Thời tiết diễn biến bất thường

0 Hạ Quỳnh
ANTĐ Mưa lũ, gió, bão… ở nước ta trong thời gian gần đây đã dần vượt ra ngoài quy luật tự nhiên, nằm ngoài những ghi nhận được đúc kết trong sách vở. Nhiều chuyên gia cho rằng, thời tiết đã và đang diễn ra bất thường. 

ảnh 1

Nắng nóng vượt mức lịch sử


Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ đầu hè đến nay, tại các tỉnh miền Bắc đã xảy ra 3 đợt nắng nóng trên diện rộng. Trong đó, 2 đợt nắng nóng gay gắt, nhiều nơi nền nhiệt độ cao vượt mức lịch sử quan trắc của ngành khí tượng như ngày 24 và 25-4 nhiệt độ phổ biến từ 37-39 độ C. Một số nơi vùng núi phía tây Bắc bộ và vùng núi phía tây thuộc Bắc Trung bộ nhiệt độ rất cao và vượt giá trị lịch sử trong cùng thời kỳ quan trắc được. Cụ thể tại Lào Cai, nhiệt độ cao nhất đo được lên tới 39,5 độ C; vượt mức lịch sử cùng thời điểm 1,4 độ C; tại Kim Bôi (Hòa Bình) nhiệt độ cũng ở mức 39,5 độ C, cao hơn mức lịch sử 1,4 độ C; tại Đô Lương (Nghệ An) là 40 độ C, cao hơn mức lịch sử 1,1 độ C… 

Thời tiết còn bất thường ở chỗ, nắng nóng diễn ra trong những ngày gần đây, dù không quá gay gắt, khi ngày 14-5, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội ghi nhận được là 33 độ C, nhưng  đêm cùng ngày có không khí lạnh tràn xuống. Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, những đợt gió mùa đông bắc vào tháng 5, tháng 6, sẽ gây mưa rào và giông trên diện rộng, kèm theo mưa đá và tố lốc, trời se lạnh về đêm. Do vậy, đợt gió mùa này sẽ giúp thời tiết các tỉnh miền Bắc mát mẻ đến cuối tuần.

Mưa bão cũng “lạ kỳ”

Không những diễn biến về thời tiết bất thường, mà mưa bão cũng “lạ kỳ” hơn trước. “Nếu theo quy luật và quan trắc của ngành khí tượng, thì tại Việt Nam, bão đầu năm sẽ xảy ra ở miền Bắc. Nhưng, cơn bão số 1 đổ bộ vào khu vực phía Nam hồi đầu tháng 4 vừa qua được coi là cơn bão lạ”, ông Lê Thanh Hải cho biết. Hơn nữa, thông thường, giữa tháng 5 mới có bão xuất hiện, cơn bão số 1 vừa qua xuất hiện quá sớm. Trung tâm DBKTTV Trung ương ghi nhận, trong 41 năm qua chỉ có 11 cơn bão hoạt động trên biển Đông trong khoảng thời gian từ tháng 4 đổ về trước. Tuy nhiên, chỉ có 7 cơn ảnh hưởng đến nước ta, trong đó duy nhất một cơn đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ vào năm 1982. Còn áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông vào tháng 2 vừa qua cũng là một hiện tượng khó lý giải. Lãnh đạo Trung tâm   DBKTTV Trung ương nhận định, vài chục năm nay, mới ghi nhận một áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông trong tháng 2.

Nhận định về những diễn biến bất thường trên, ông Lê Thanh Hải, có thể do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đã tác động và làm thay đổi mọi quy luật bấy lâu. Để đối phó với những diễn biến trái quy luật, bất thường của thời tiết, ông Hải cho rằng, các ngành, đơn vị, địa phương cần chủ động hơn trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top