Thời điểm vàng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thụy Điển

0 Minh Trí
ANTD.VN - Sáng 7-5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree cùng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển. Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng trong nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển đã trải qua nhiều thử thách và không ngừng phát triển. Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD. Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Các tên tuổi như H&M, Spotify, Skype hay IKEA đang trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể nói, về tổng thể, quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Thụy Điển ngày càng phát triển sâu rộng.

Về phía Việt Nam, nền kinh tế đang được cải thiện theo hướng cởi mở, thông thoáng hơn, hệ thống pháp luật, chính sách ổn định, minh bạch hơn và sẽ tiếp tục là điểm đến thu hút được nhiều nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới nói chung, cũng như từ Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Điển nói riêng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng  Phạm Bình Minh cho rằng hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng. Việt Nam mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia giàu kinh nghiệm, các tập đoàn công nghệ hàng đầu để bắt nhịp được với cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang từng ngày, từng giờ lan tỏa vào từng khía cạnh của đời sống.

Thụy Điển có lợi thế lớn là sở hữu những kinh nghiệm phát triển hàng trăm năm với nhiều tập đoàn có tên tuổi như Ericsson, Volvo, ABB, Electrolux, IKEA, Husqvarna, H&M, Tetra pak´s… và đó là điều mà Việt Nam muốn tranh thủ, học hỏi và hợp tác với Thụy Điển.

Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Điển phù hợp với xu thế tự do hóa thương mại, phù hợp với nền tảng liên kết kinh tế chặt chẽ của châu Âu và sự phát triển năng động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin rằng các doanh nghiệp Thụy Điển đều hào hứng đón đầu những cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại. Phó Thủ tướng mong muốn tại diễn đàn lần này, các doanh nghiệp hai nước sẽ tích cực trao đổi để hiểu rõ hơn môi trường và tiềm năng hợp tác kinh doanh của hai bên, qua đó đẩy mạnh kết nối đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top