Thiếu văn hóa thiếu cả tự trọng!

0 Quân.Trần

ANTĐ Cứ mỗi một sự kiện nào đó diễn ra tại bất kỳ vùng miền nào mà nơi ấy vẻ đẹp của hoa hiện diện thì y như rằng sau nó đã có người đã phải mượn nhan đề bộ phim ăn khách của đạo diễn Victor Vũ “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” châm biếm lại rằng “Tôi thấy hoa vàng kêu thất kinh”. 

ảnh 1
Từ thung lũng hoa tam giác mạch ở Hà Giang bị bầm dập; cánh đồng hoa hướng dương bạt ngàn sắc vàng ở Nghệ An giẫm nát tơi tả; và cách đây chưa lâu thung lũng hoa hồ Tây đã phải đóng cửa chỉ sau đúng ba ngày mở cửa miễn phí vì du khách giẫm đạp không thương tiếc. Đỉnh điểm của nó khi lần đầu tiên Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản được tổ chức ở Hà Nội, người ta đã phát hoảng vì những cành hoa tươi được vận chuyển từ Nhật Bản sang Việt Nam một cách kỳ công nhưng chưa hết một buổi đã bị nhiều người bẻ cành mang về.

Gần đây nhất là giây phút đón chào năm 2016, hàng vạn người dẫn đã tập trung về khu vực hồ Hoàn Kiếm để đợi chờ từng con số đếm ngược chuyển giao giữa năm cũ và năm mới ấy, và để kiếm cho mình một “chỗ đứng”… đẹp trong giây phút ấy, nhiều nam thanh nữ tú đã vô tư giẫm đạp lên những bồn hoa quanh hồ. Một số thanh niên khác chẳng ngại ngần trèo cả lên những cây lớn, chậu hoa to để tạo dáng chụp ảnh tạo nên những hình ảnh phản cảm.

Cuối cùng “hết hội” thì lũ lượt bỏ về mà chẳng hề quan tâm xem người ta đã mất bao nhiêu công sức để làm đẹp cho thành phố. Câu chuyện về những cánh hoa bị giẫm đạp và phá nát ở nơi này chưa lắng xuống thì lại rộ lên ở nơi khác. Để mùa hoa tới, lễ hội sang lại tiếp tục tái diễn, lặp lại cái sự “ứng xử thô bạo” với hoa. Hầu hết mọi người đều lên án ý thức của con người quá kém.

Những biểu hiện thiếu văn minh ấy kéo theo rất nhiều hệ lụy xấu, cứ mỗi một cá nhân không biết kiểm soát chính mình trong từng hành động nhỏ sẽ là chuỗi đổ đô-mi-nô tạo nên những hậu quả rất lớn. Ai là những người tạo nên những hình ảnh xấu xí ấy?  Có lẽ không chỉ ngày một ngày hai là có thể thay đổi được hành vi, lời nói của số đông, nhưng dù là một hành động nhỏ khi bước hãy nhìn dưới chân mình có gì, khi nói hãy nhìn người đối diện mình là ai, nếu làm được có thể thay đổi được nhiều điều.

Ai cũng cần kiểm soát hành vi của mình theo một “quy chuẩn” nào đó nơi công cộng để xã hội trở nên văn minh, lịch sự hơn. Đừng để người ta nhìn vào những hình ảnh xấu xí, nhìn vào sự thiếu ý thức, thiếu cả văn hóa, thiếu cả tự trọng của một số người xấu hổ lắm thay! 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top