Thiếu tướng Lương Tam Quang nói về quy định doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã nêu ra 4 lý do cho thấy, quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng là phù hợp.

ảnh 1Chánh Văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang thông tin tại buổi họp báo Chính phủ

Liên quan đến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, chiều nay, 3-11, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt câu hỏi: Quy định về việc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng của nước ngoài vào Việt Nam phải lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc phòng đại diện tại Việt Nam có trái với thông lệ quốc tế hay không?

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, quy định này là hoàn toàn phù hợp. Điều này được thể hiện qua các yếu tố sau:

Một là, đã có hơn 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng ở trong phạm vị lãnh thổ quốc gia như như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức, Trung Quốc.

Thiếu tướng Lương Tam Quang dẫn chứng, ngày 25-5-2018, Quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh Châu Âu chính thức có hiệu lực, cũng cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình; các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba, nếu vi phạm mức phạt có thể lên tới 20 triệu Euro hay 4% doanh số toàn cầu.

Hai là, phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Thực tế hiện Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook đặt khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia.

Ba là, phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước, trong đó có Luật thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google, Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này.

“Trong dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài (như Google, Facebook...) phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam” – Thiếu tướng Lương Tam Quang dẫn chứng.

Lý do thứ tư được Chánh Văn phòng Bộ Công an đưa ra là, quy định này không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các điều ước liên quan WTO và CCTPP.

Cụ thể, Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT 1994), Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS), Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có điều khoản ngoại lệ về an ninh, tôn trọng và đề cao an ninh quốc gia trong bất cứ hoạt động thương mại nào được đề cập trong các cam kết đó.

ảnh 2Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thêm, về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhận được nhiều ý kiến của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan ngoại giao.

Thực tế, việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết, Quốc hội đã thông qua, bây giờ chỉ là xây dựng Nghị định của Chính phủ để hướng dẫn thi hành chi tiết Luật, có hiệu lực thi hành từ 1-1-2019.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, Thủ tướng đã đưa ra thông điệp là, vấn đề bảo toàn an ninh mạng và an ninh thông tin truyền thông là rất cần thiết. Nhưng việc này vẫn phải nằm trong tổng thể là phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng Nghị định này phải hết sức thận trọng, cân nhắc.

Tại phiên họp Chính phủ hôm nay, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết sẽ đưa dự thảo Nghị định này ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, thực hiện đúng theo quy trình Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, từ đó để đánh giá tác động. Cụ thể, dự thảo Nghị định này sẽ lấy ý kiến rộng rãi trong 60 ngày.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để xây dựng Chính phủ điện tử thì Chính phủ cũng đang tập trung xây dựng các văn bản liên quan đến quy định về bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân.

Đây là vấn đề mới và khó. Chúng ta quyết tâm để thực hiện làm sao sớm ban hành Nghị định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top