Thiếu tướng Lê Văn Cương: Bộ trưởng Tô Lâm đã đưa ra hàng loạt giải pháp xử lý những vấn đề "nóng"

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Là 1 trong 4 Bộ trưởng tham gia chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, phần trả lời của Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an được Quốc hội và các cử tri đánh giá cao. Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đã trả lời rõ ràng, thẳng thắn mọi vấn đề, thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và quyết tâm cao trong việc làm trong sạch bộ máy.

Kiêu quyết xử lý cán bộ sai phạm, không có vùng cấm

Trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về vấn đề đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng định, đó là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an là nòng cốt, chịu trách nhiệm chính.

Tuy vậy, thực tế đã có những cán bộ, chiến sĩ không chịu đựng được dẫn đến mất phẩm chất, có những hành động quan hệ với các loại tội phạm, làm ngơ để tội phạm hoạt động, thậm chí là bảo kê bằng cách tạo điều kiện hoặc hợp tác với các đối tượng tội phạm.

Chủ trương của Đảng, nhà nước và ngành công an là kiên quyết loại bỏ những cán bộ vi phạm và không có vùng cấm, bất kể ở cấp nào. Thời gian qua một số cán bộ đã bị xử lý nghiêm, từ phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

ảnh 1Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an

 Nhận xét về phần trả lời chất vấn trên, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, điều đó thể hiện thái độ quyết liệt, không bao che, dung túng của người đứng đầu Bộ Công an, khiến người dân, các Đảng viên ngày càng tin tưởng vào lực lượng này.

“Bộ trưởng Tô Lâm đã chỉ đạo lãnh đạo Bộ Công an và Đảng ủy Công an Trung ương thực hiện đúng tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là không có vùng cấm, bất kỳ cá nhân ở vị trí nào mắc sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Chỉ có người có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tâm sáng và quyết tâm làm trong sạch bộ máy mới có thể thực hiện được điều này” – Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

Cũng theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, trong tập thể người đứng đầu có vai trò quyết định. Việc xử nghiêm cán bộ trong ngành có hành vi vi phạm pháp luật thể hiện thái độ kiên quyết của Bộ trưởng nói riêng và tập thể lãnh đạo Bộ Công an nói chung. Nó cho thấy sự nghiêm túc, khách quan, phản ánh đúng bản chất cách mạng của lực lượng công an, thái độ quyết liệt, hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Tư duy mới, tiến bộ, phù hợp chuẩn mực quốc tế

Về chất vấn liên quan đến tội phạm ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, mặc dù lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ một số vụ ma túy lớn chưa từng có nhưng nguy cơ tội phạm ma túy hoạt động mạnh ở Việt Nam vẫn đang hiện hữu, đòi hỏi phải đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa. Bộ Công an đang đề nghị Quốc hội cho sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy, khôi phục Điều 199 BLHS 2009 về tội Sử dụng trái phép chất ma túy.

Để Việt Nam không trở thành địa điểm trung chuyển ma túy của thế giới, Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất Chính phủ xây dựng kế hoạch tổng thể ngăn chặn tội phạm ma túy tại biên giới. Bộ Công an đang đề nghị sửa đổi bổ sung Luật Phòng, chống ma túy nhằm giảm nguồn cung trong nước.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, các giải pháp Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra thể hiện thái độ kiên quyết của lực lượng công an trong đấu tranh phòng chống ma túy, đồng thời mong muốn hệ thống chính trị cùng vào cuộc vì đây là thảm họa lớn nhất của dân tộc.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng cần có sự điều chỉnh nhất định trong phương pháp phòng chống tội phạm ma túy trong tình hình hiện nay. Việc sửa đổi, bổ sung các quy định mới trong Luật phòng chống ma túy thể hiện tư duy mới, tiến bộ, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, giúp luật pháp Việt Nam ngày càng tiệm cận với luật pháp quốc tế.

Chia sẻ với lo lắng của người dân về tình trạng lái xe sử dụng rượu bia gây tai nạn thảm khốc, Bộ trưởng Bộ Công an thông tin, sẽ kiến nghị Quốc hội xây dựng Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó có những chế tài để điều chỉnh, kiểm soát hành vi sử dụng chất kích thích (rượu, bia, ma tuý...).

“Hiện còn một số đại biểu chưa đồng tình với việc cần tăng nặng chế tài đối với hành vi này. Theo quan điểm cá nhân, tôi ủng hộ việc xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân vi phạm. Chúng ta không thể nhân đạo với 1 người để họ làm hại nhiều người vô tội, lòng vị tha cần đặt đúng chỗ” – Thiếu tướng Lê Văn Cương đề xuất.

Ngoài các nội dung trên, qua phần trả lời chất vấn trước Quốc hội, chúng ta có thể thấy Bộ trưởng Tô Lâm còn nhận thức rõ về mối đe dọa an ninh quốc gia trong thời điểm hiện nay. Lực lượng công an luôn tạo mọi điều kiện cho các cơ quan kinh tế làm ăn, mở rộng đối ngoại, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư nước ngoài song vẫn phải đảm bảo an ninh quốc gia. Đây là nhận thức mới, đúng đắn, mạch lạc trong bối cảnh mới khi tình hình thế giới phức tạp đan xen cơ hội, thách thức – Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top