Thiếu tướng Hoàng Quốc Định: Chuyển cơ quan điều tra 5 hồ sơ chung cư vi phạm PCCC

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội cho biết, trong số 79 công trình nhà chung cư vi phạm về an toàn PCCC đã đưa dân vào ở, hiện còn có 24 công trình chưa khắc phục xong, đặc biệt có 5 công trình chây ỳ không chịu khắc phục…

ảnh 1Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định trả lời chất vấn tại HĐND TP (Ảnh: Phú Khánh)

Tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội về nội dung quản lý vận hành nhà chung cư, nội dung được nhiều đại biểu quan tâm cuối buổi sáng nay, 6-7, là vấn đề vi phạm an toàn PCCC ở các nhà chung cư cao tầng, chung cư tái định cư.

ĐB Nguyễn Minh Tuân (Tây Hồ) chất vấn Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội về việc, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo, yêu cầu củng cố hồ sơ 46 công trình vi phạm quy định an toàn PCCC, cần thiết thì chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

46 công trình vi phạm này cần khắc phục xong trước 31-12-2018, nhưng việc khắc phục hiện còn chậm. Vậy bao giờ thì thực hiện xong?

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, trong các tồn tại, vi phạm liên quan an toàn PCCC ở các tòa nhà chung cư cao tầng, nổi lên 2 nhóm đối tượng.

Nhóm thứ nhất là vi phạm trong quá trình đầu tư, tức các công trình được phê duyệt và triển khai thi công hoàn thiện, đã đưa dân vào sử dụng nhưng chưa hoàn tất, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ việc nghiệm thu về an toàn PCCC.

Với nhóm này, qua rà soát điều tra, phát hiện có 79 công trình đã đưa dân vào ở tương đối ổn định. HĐND TP, UBND TP đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan vào kiểm tra, xử lý và khắc phục. Đến 30-6 vừa qua, trên tổng số 79 công trình vi phạm trong quá trình đầu tư, đã giải quyết khắc phục được 55 dự án và đã được nghiệm thu.

Hiện còn 24 công trình tồn tại vi phạm. Qua theo dõi, đôn đốc đã có 10 công trình các chủ đầu tư đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục, tiến độ khắc phục đã được khoảng 70%.

7 công trình khác, mặc dù chủ đầu tư đã có ý thức tìm giải pháp khắc phục nhưng liên quan đến thay đổi mục đích, công năng sử dụng, thậm chí một công trình thay đổi kết cấu xây dựng nên phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền hướng giải quyết. 

Có 2 công trình khu chung cư trên địa bàn quận Long Biên và Cầu Giấy, đã có giải pháp khắc phục vi phạm về an toàn PCCC nhưng người dân chưa đồng tình, có phản ứng.

Còn lại 5 công trình mà chủ đầu tư có biểu hiện chây ỳ không chịu khắc phục vi phạm, dù có nhiều lý do, Cảnh sát PCCC Hà Nội đang củng cố, hoàn thiện hồ sơ, các lỗi vi phạm để tiếp tục chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

“Trước đó, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chuyển 3 hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra. Tới đây tiếp tục chuyển 5 hồ sơ nữa, như vậy là 8 hồ sơ” – Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nói.

ảnh 2

An toàn PCCC ở các nhà chung cư cao tầng vẫn là nỗi ám ảnh với người dân

Nhóm đối tượng vi phạm về an toàn PCCC thứ 2 được Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội chỉ ra là vi phạm tại các chung cư tái định cư. Thực tế như UBND TP Hà Nội đã nêu, có một tồn tại là chất lượng công trình nói chung còn nhiều hạn chế, trong đó có tồn tại, hạn chế về không đảm bảo quy định an toàn PCCC.

Hiện trong 168 nhà chung cư tái định cư, UBND TP đã giao Cảnh sát PCCC phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, khảo sát, điều tra cơ bản rõ các hạng mục còn tồn tại vi phạm cần khắc phục, cần bổ sung, cần đầu tư để nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn PCCC.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, để khắc phục các tồn tại nêu trên, biện pháp cần tiếp tục trong thời gian tới là phải tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp các ngành, các đơn vị, các ban quản lý tòa nhà và người dân nói chung.

“Các tồn tại cũ do lịch sử thì phải tiếp tục giải quyết, đồng thời ngăn chặn không để phát sinh thêm các vi phạm mới trong quá trình đầu tư. Cùng đó, tiếp tục công khai các công trình vi phạm về PCCC. Đặc biệt, người dân phải cùng giám sát và đồng hành để tổ chức thực hiện việc khắc phục các vi phạm trong lĩnh vực này” – Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top