Thi vào lớp 10: Hà Nội tăng gấp đôi số môn thi

6 Duy Anh
ANTD.VN - Kỳ thi tuyển sinh và lớp 10 THPT của Hà Nội năm 2019 sẽ áp lực cao với các sĩ tử khi chuyển từ thi 2 môn sang 4 môn, trong đó một môn sẽ chỉ được công bố vào tháng 3.

Giám đốc Sở GD&ÐT Hà Nội ông Chử Xuân Dũng thông tin, sau khi Sở GD&ÐT Hà Nội trình phương án thi tuyển vào lớp 10, UBND TP Hà Nội chấp thuận phương án 1. Cụ thể, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong năm 2019 học sinh sẽ dự thi 4 môn gồm: Văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn sẽ công bố vào tháng 3.

Ông Đặng Quốc Thống, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm cho rằng, không nên gây áp lực quá nhiều lên học sinh THCS, do vậy chỉ cần thi 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ là đủ cơ bản để học sinh lên cấp 3. Việc định hướng nghề bằng các môn khác thì để và THPT mới xác định và tập trung cho những môn học này như theo hướng khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên. Ông Thống cho rằng, để chuẩn bị cho kỳ thi từ đầu năm học, trường chú trọng dạy học 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ là phù hợp với thực tế.

Việc tổ chức thi 4 môn, tăng gấp đôi số môn so với năm học trước cũng bị đánh giá là tăng áp lực cho học sinh thi vào 10, vốn đã rất căng thẳng ở Hà Nội vì chỉ có 60% học sinh được chọn vào trường công lập.

ảnh 1

Hà Nội chính thức thay đổi phương án thi tuyển sinh lớp 10 THPT 2019

Tuy nhiên, theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc chọn phương án  4 bài thi nhưng có 1 bài thi chưa công bố là nhằm chủ ý học sinh học đều tất cả các môn còn lại, tránh học lệch như hiện nay học sinh chỉ tập trung ôn Văn, Toán để đối phó kỳ thi.

Theo phương án được duyệt, bài thi thứ 4 sẽ thuộc một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Bài thi thứ 4 sẽ do Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào cuối tháng 3/2019. Thời gian làm bài đối với các bài thi Toán, Ngữ văn là 120 phút, thời gian làm bài đối với 2 bài thi còn lại là 60 phút/ bài thi.

Trước đó, Sở đã đưa ra 3 phương án thi và lớp 10 THPT để lấy ý kiến, trong 3 phương án thì phương án 1, tức phương án vừa được duyệt được ủng hộ nhiều nhất. Phương án 3 thi 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp 3 môn gây lo lắng học sinh phải thi quá nhiều môn sẽ gây áp lực nặng nề, phương án 2 đã duy trì chục năm nay cũng cần có sự thay đổi.

Bên cạnh đó, nhiều trường góp ý khi thực hiện phương án 1 thì Sở nên quy định ngoài 2 môn Văn, Toán thi tự luận, hai bài thi còn lại thi trắc nghiệm học sinh sẽ không bị nhiều áp lực như thi tự luận toàn bộ 4 bài thi.

bình luận(6 bình luận)

20x20Nguyễn văn khải

Con Tôi thì phải nhập viện

20x20nguyễn thị hạnh

Thương các con quá! suốt ngày lao đầu vào học văn hóa để đối phó thi cử trong đó kỹ năng Xhquá kém, văn hóa văn nghệ lại càng ko.Bao giờ giáo dục đổi mới để trả tuổi thơ cho các con?

20x20Nguyễn văn khải

Con Tôi thì phải nhập viện

20x20Hathuthanh

Áp lực thi hơn cả ĐH! Có cần thiết không?!

20x20lee thaor

:)) sợ hãi

20x20nguyễn văn kiểm

Tôi còn nhớ, những năm 1967-1968, học môn nào, thi môn đó chứ không phải như bây giờ. Chính cách làm mới không khoa học nên mơi nảy sinh ra môn học chính, môn học phụ.

20x20KiKi

Thi như vậy rất hay tránh học lệch. Thi Toán, Văn, NN không thì các trường ngoài công lập sẽ không học các môn còn lại luôn.

Cùng chuyên mục
Top