Thị trường nhà ở năm 2010 sẽ phục hồi

0 Linh Nhật
(ANTĐ) - Sau cơn sốt bất thường, thị trường nhà đất Hà Nội bỗng rơi vào tình trạng trầm lắng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và khó lường, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng thị trường nhà đất có thể bật dậy bất cứ lúc nào. Năm 2010 và vài năm tới, thị trường này sẽ phục hồi và dần sôi động trở lại.

Thị trường nhà ở năm 2010 sẽ phục hồi

(ANTĐ) - Sau cơn sốt bất thường, thị trường nhà đất Hà Nội bỗng rơi vào tình trạng trầm lắng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và khó lường, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng thị trường nhà đất có thể bật dậy bất cứ lúc nào. Năm 2010 và vài năm tới, thị trường này sẽ phục hồi và dần sôi động trở lại.

Thông thường, giao dịch nhà đất thường sôi động vào cuối năm, bởi chủ đầu tư đua nhau xả hàng đón đầu cơ hội năm mới, khách hàng cũng có nhiều khoản tiền lớn như tiết kiệm, lương, thưởng dành cho bất động sản. Tuy nhiên, cơn sốt bất động sản vừa qua lại làm cho khách hàng e dè, thận trọng trong việc mua bán. Hàng loạt dự án đình đám trong tháng 10 như Kim Chung - Di Trạch, Tân Tây Đô, Cienco 5... nhưng chỉ ít ngày sau liền chững lại, thậm chí giảm giá mạnh. Các sàn đều giảm lượng giao dịch.

Tuy nhiên, sự trầm lắng sẽ không kéo dài. Báo cáo mới đây với chủ đề “Bất động sản Việt Nam 2009 và triển vọng 2010” do Viet Nam Report thực hiện cho thấy có đến 61,5% người tiêu dùng cho biết họ sẽ mua bất động sản phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình, cho thấy nhu cầu về nhà ở trong thời gian tới là rất lớn. Phân khúc nhà ở, do vậy sẽ là điểm sáng trong bức tranh bất động sản năm 2010. Theo đó, đối với thị trường căn hộ cao cấp, sẽ không có thay đổi quá nhiều nhưng được giới đầu tư kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận. Nguồn cung cho phân khúc căn hộ cao cấp được tung ra thị trường bởi một số dự án được chú ý. Có thể kể đến Indochina Plaza (Xuân Thủy, Cầu Giấy) ra mắt ngày 22-11 vừa qua với tổng giá trị đầu từ khoảng 150 triệu USD. Dolphin Plaza (Từ Liêm) bao gồm 377 căn hộ cao cấp dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011. Tricon Tower nằm ở vị trí đắc địa giữa trung tâm khu đô thị Bắc An Khánh, tổng diện tích 17 ha do Công ty cổ phần đầu tư Minh Việt làm chủ đầu tư. Công trình gồm 3 tòa tháp với 732 căn hộ, dự kiến cũng sẽ được hoàn thành vào năm 2011. Hòa Bình Green Apartmen do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư, tọa lạc tại đường Bưởi cũng đang được Colliers International chào bán độc quyền với 153 căn hộ...

Các chung cư có mức giá phổ thông sẽ có chiều hướng tăng nhẹ do xu hướng đô thị hóa và mở rộng quy mô thành phố, điển hình phải kể đến dự án chung cư Dương Nội của tập đoàn Nam Cường. Thị trường đất nền dự án sẽ chứng kiến sự bùng nổ trong ngắn hạn, đặc biệt đất nền khu vực ven đô Hà Nội sẽ ngày càng được ưa chuộng.

Theo ông Richard Leech, Giám đốc CBRE Việt Nam, nguồn cung BĐS được dự báo là sẽ tăng khá mạnh vào cuối năm 2010 cho tới 2011, đặc biệt là các dự án nhà ở về phía Tây thành phố. Bên cạnh đó, việc thành phố quyết định đầu tư và đưa vào sử dụng một số công trình giao thông và cơ sở hạ tầng tại một số khu vực ngoại thành đã góp phần làm tăng nhiệt giá nhà đất tại các khu vực đó. Điển hình là giá nhà đất khu vực cầu Vĩnh Tuy, đường Nguyễn Văn Linh, cầu Nhật Tân, khu vực Hà Đông... Tuy nhiên, theo CBRE, mức tăng giá kỷ lục nhất vẫn thuộc về các khu đô thị mới ở khu vực vành đai phía Tây và tại các khu vực đường Vành đai 3, cao tốc Láng - Hòa Lạc... Mức giá có thể điều chỉnh theo từng tháng. Các khu vực tiềm năng trở thành đô thị mới như Hà Đông, khu vực từ Nam Thăng Long đến Mỹ Đình, Mễ Trì và Đông Hà, khu vực hồ Tây, Quốc lộ 32 và Hoàng Quốc Việt kéo dài được đánh giá sẽ có nguồn cung căn hộ tăng mạnh trong tương lai. Hiện tại Hà Nội có xấp xỉ 12.000 căn hộ sang trọng. Trong khoảng một năm tới, sẽ có thêm 3.000 căn hộ hạng trung và cao cấp đươc đưa vào thị trường.

Với thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ phát triển rất mạnh trong ngắn hạn do chủ đầu tư được nhiều ưu đãi về ngân sách và nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng tăng. Bộ Xây dựng vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vốn đầu tư từ nguồn ngân sách và trái phiếu Chính phủ là 6.454,41 tỷ đồng để thực hiện chương trình nhà ở năm 2010. Theo đề xuất của Bộ này, trong năm 2010 sẽ hỗ trợ nhà ở cho 180.000 hộ thu nhập thấp. Đã có 6 dự án nhà cho người thu nhập thấp được phê duyêt, dự kiến đầu năm 2010 sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà. Mới đây, thành phố cũng đã khởi công dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) với 800 căn hộ. Theo cam kết của chủ đầu tư thì 800 căn hộ này sẽ được bàn giao vào cuối 2010.

Linh Nhật

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top