Thị trường lao động 2009: Cơ hội chia đều cho tất cả

0 Quân.Trần
(ANTĐ) - Năm 2008, tài chính - ngân hàng - quản trị kinh doanh - bất động sản - công nghệ thông tin (CNTT) là những ngành nghề “nóng”. Tính thời thượng của những ngành nghề này luôn đặt thị trường vào tình trạng “khan hiếm” nguồn nhân lực. Nhưng theo nhận định của các công ty “săn đầu người”, công ty tư vấn nguồn nhân lực thì thị trường lao động năm 2009 sẽ là sự đảo chiều của những ngành “nóng”.

Thị trường lao động 2009: Cơ hội chia đều cho tất cả

(ANTĐ) - Năm 2008, tài chính - ngân hàng - quản trị kinh doanh - bất động sản - công nghệ thông tin (CNTT) là những ngành nghề “nóng”. Tính thời thượng của những ngành nghề này luôn đặt thị trường vào tình trạng “khan hiếm” nguồn nhân lực. Nhưng theo nhận định của các công ty “săn đầu người”, công ty tư vấn nguồn nhân lực thì thị trường lao động năm 2009 sẽ là sự đảo chiều của những ngành “nóng”.


Trước một thực tế…

Tại một diễn đàn kinh tế mới được tổ chức tại Việt Nam, hầu hết các đại biểu đại diện cho các nước có mặt đều bày tỏ sự mong muốn được tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Một dấu hiệu đáng mừng nếu không có điều mà họ lo ngại và chia sẻ với Việt Nam là nguồn nhân lực Việt Nam tuy dồi dào nhưng thực tế lại chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, tuyển dụng. Thực tế chưa thể khắc phục ngày một, ngày hai thì trước tình hình lạm phát kinh tế chung, đặt các công ty, doanh nghiệp trước quyết định buộc phải cắt giảm người lao động.

Vậy, cắt giảm nhân sự liệu có phải là biện pháp tối ưu (?) Với một số ngành phát triển “nóng” trong một vài năm qua thì việc giảm nhân sự ở một số vị trí là cần thiết, số còn lại các công ty cần đưa ra giải pháp bình ổn nhân sự. Đơn cử ra đây các ngành tài chính, ngân hàng, CNTT - thời điểm “nóng”, “hút” lao động đã qua, giờ là lúc phải đối mặt với nguồn nhân lực dư thừa sau sự đổ vỡ của hàng loạt ngân hàng lớn trên thế giới.

Chính cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã tác động không nhỏ đến thị trường nhân lực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam. Theo dự báo của Navigos Group, Vietnamworks, trong năm 2009, chất lượng nguồn lực lao động đã được tuyển dụng ở lĩnh vực này sẽ được các công ty, doanh nghiệp kiểm tra lại.


Thị trường cần gì?

Việc cắt giảm nguồn lực lao động đang diễn ra, mặt khác việc thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn tồn tại - bộ phận này luôn dành được những vị trí xứng đáng và là đích ngắm của các công ty “săn đầu người” và nhà tuyển dụng.

Năm 2009, việc thiếu hụt nguồn nhân lực này trên thị trường lao động sẽ vẫn kéo theo việc các công ty, doanh nghiệp giành giật nhân lực lẫn nhau. Theo diễn biến trên thị trường lao động các tháng cuối năm đã hé mở những biến động nhân lực trong năm 2009 - năm mà sự tăng, giảm nhân lực vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo dự báo của các công ty chuyên về lĩnh vực này, trong năm 2009, thị trường lao động sẽ tiếp tục thiếu hụt và khan hiếm nguồn nhân lực cấp quản lý trở lên với các chức danh như giám đốc bán hàng, tiếp thị, trưởng phòng đối ngoại... Tình trạng thiếu hụt nhân lực quản lý xảy ra từ nhiều năm trước, tiếp tục diễn ra ở năm 2008 và dự báo lại tái diễn trong năm 2009. 

Sự giảm có thể thấy rõ, nhưng việc tăng lương để thu hút người giỏi và giữ người giỏi là điều không thể không làm. Nếu không sẽ kéo theo sự gia tăng của tình trạng nhảy việc. Có được thu nhập tốt để bảo đảm chất lượng cuộc sống là đòi hỏi chính đáng của các ứng viên. Vì thế, họ có quyền đề nghị mức lương, thưởng và phúc lợi cao hơn. Nếu các công ty, doanh nghiệp không đáp ứng được, sự ra đi của họ là điều dễ hiểu.

Năm 2009, cơ hội việc làm được chia đều cho tất cả, với các ngành tài chính, ngân hàng, CNTT… được dự báo là khó khăn nhưng sẽ vẫn dễ đối với những ứng cử viên sáng giá - những người ngoài kiến thức, khả năng chuyên môn còn rất nhạy với thời cuộc, tự tạo cơ hội cho mình và không bao giờ lùi bước. Chúng ta sẽ nghe một số người trẻ thành đạt nhận định từ chính những kinh nghiệm thực tế họ thu lượm được từ quá trình khẳng định mình trong công việc. 

Quân.Trần

Khó và không khó tìm kiếm việc làm 

(ANTĐ) - Một thực tế đang diễn ra đó là khoảng cách về địa lý giữa các quốc gia ngày càng bị rút ngắn bởi các phương tiện di chuyển hiện đại. Sự hội nhập về kinh tế, giao lưu văn hóa ngày càng được xúc tiến thường xuyên.

Đó là vấn đề toàn cầu hóa - Tại sao tôi lại đặc biệt lưu ý đến vấn đề nói trên, bởi khi đó các nhà tuyển dụng sẽ chọn lựa những gì hiệu quả nhất cho mình. Chúng ta đang bàn đến nguồn nhân lực, nếu nguồn nhân lực bên ngoài rẻ và hiệu quả hơn nguồn nhân lực bên trong, không lý gì họ không chọn những ứng cử viên bên ngoài. Bài toán này đặt nguồn nhân lực vào cơ hội kiếm việc làm vừa khó lại vừa không khó.

Chúng ta sẽ xem xét nguồn nhân lực có bằng cấp trên các lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, tài chính, quản tri kinh doanh, CNTT... Một số ngành nghề vốn là thế mạnh trong năm 2008 như tài chính, ngân hàng, bất động sản đang diễn ra tình trạng cắt giảm lao động mạnh mẽ, và với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, tài chính và bất động sản có chiều hướng đi xuống sẽ khiến nhu cầu nhân lực trong 2 ngành này giảm mạnh sang tận năm 2009. Lĩnh vực công nghệ cao có mức tăng trưởng cao những năm trước thì năm nay lại trở thành ngành có mức tăng lương thấp nhất ở mức 12,1%.

Theo giới chuyên môn nhận định, kéo dài đến năm 2010, dự kiến sẽ có khoảng 10% -15% nhân viên IT khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm bởi xu hướng nhu cầu nhân lực IT sẽ không tập trung vào các chuyên gia công nghệ, mà là các công việc chủ yếu liên quan đến lập trình và hỗ trợ dịch vụ sẽ thuê nguồn lực bên ngoài. Và khi cuộc khủng hoảng tài chính vẫn còn kéo dài, ngoài ngành tài chính, ngân hàng chịu sự tác động nặng nề thì các lĩnh vực xây dựng, du lịch, dịch vụ... cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự.

Ông Nguyễn Văn Cường

(TD Bank, Toronto, Canada)

Năm của lĩnh vực truyền thông, media

(ANTĐ) - Trước thực tế đang diễn ra trong năm 2008, nếu như các ngành tài chính, ngân hàng, CNTT, du lịch... đang đứng trước nguy cơ bị cắt giảm lao động thì các ngành truyền thông, media sẽ tăng do có nhiều công ty trong lĩnh vực này ra đời. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp đẩy mạnh truyền thông, quảng cáo dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực tăng cao trong khi ngành này đang đứng trước thực tế rất khan hiếm nhân lực chất lượng cao.

Theo con số thống kê của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, hiện nay chúng ta có hơn 6.000 công ty hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo trên cả nước, trong khi sự “ra mắt” hàng loạt doanh nghiệp truyền thông mới khiến cho nhân lực ở lĩnh vực này vốn chưa được đào tạo bài bản lại luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Trong năm 2009, nhu cầu tuyển dụng các vị trí như Giám đốc sáng tạo (ý tưởng), Copywriter, Public Relations Manager... sẽ được các công ty săn với mức lương cao cùng nhiều chính sách đãi ngộ. Một ứng cử viên “chất lượng cao” được các nhà tuyển dụng “chấm” trong lĩnh vực này có thể nhận mức lương cao nhất là 1.000$ đối với công ty trong nước và 5.000$ đối với công ty nước ngoài.

Bà Nguyễn Hồng

(Trưởng Ban biên tập, Smart Campaign Communications)

Hãy tự xếp  thứ hạng cho mình

(ANTĐ) - Tôi cho rằng những sinh viên có bằng cấp về các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh, CNTT... không quá khó để kiếm được việc làm.

Tại sao lại là cụm từ “không quá khó”(?). Thứ nhất là chất lượng nguồn nhân lực này sẽ được đánh giá từ 2 phía, họ và nhà tuyển dụng - họ tự xếp mình ở “thứ hạng” nào và nhà tuyển dụng “chấm” họ ở mức nào! Công ty chúng tôi chuyên “săn đầu người” cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, thực tế vào bất kỳ thời điểm nào các nhà tuyển dụng luôn “khát” các nhân lực có hàm lượng chất xám cao.

Và không ai khác, các bạn trẻ phải tự quyết định hướng đi và định giá cho chính bản thân mình. Ngoài sự cẩn thận, nhanh nhẹn, có kiến thức, ngoại ngữ là một điều kiện quan trọng bắt buộc thì họ phải là người “nhạy” với thời cuộc để đưa ra những lựa chọn hợp lý để vừa phát huy được khả năng của mình, vừa có được thu nhập tốt.

Hiện nay, các nhà tuyển dụng sẽ chọn ứng cử viên cho công ty mình theo 2 cách: một là nguồn nhân lực hoàn hảo để sau khi đặt đúng vị trí sẽ đáp ứng công việc ngay lập tức; hai là người mới hoàn toàn nhưng có một số tố chất họ cần, sau đó tuyển dụng và đào tạo lại từ đầu. Thế nên những người trẻ có bằng cấp - những người được xếp vào hàng có chuyên môn không khó để có một việc làm và vị trí tốt.  Điều đa phần họ thiếu nhất đó chính là kinh nghiệm - hoàn toàn có thể lấp đầy theo thời gian.

Bà Ngô Thúy Anh

(TT Royal Human Resources Management J.S.C)

“Cuộc chơi” của những nhân lực đủ tiêu chuẩn

(ANTĐ) - Một vài năm trở lại đây, trước sự “bùng nổ” các ngân hàng đã có nhận định nếu không mở rộng phạm vi đào tạo nguồn nhân lực thì trong tương lai thị trường tài chính, ngân hàng sẽ “nóng” vì khan hiếm nguồn nhân lực. Thực tế diễn ra đúng như nhận định, nhưng đến thời điểm hiện tại, trước tình hình lạm phát tăng cao, không chỉ riêng Việt Nam mà trên thế giới chưa bao giờ việc cắt giảm lao động tại ngành ngân hàng lại diễn ra ồ ạt đến vậy.

Thực tế là vậy, nhưng ngành ngân hàng luôn cần những nhân lực có đủ tiêu chuẩn làm việc trong môi trường quốc tế. Một mặt đào thải lao động trình độ kém, các ngân hàng vẫn “âm thầm” tham gia cuộc cạnh tranh nhân lực chất lượng cao thông qua công cụ lương, môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ.

Các khả năng của đội ngũ nhân sự như trình độ quản lý, sử dụng ngoại ngữ, nghiệp vụ, tiếp cận những công nghệ mới sẽ là những tiêu chí mà các nhà tuyển dụng nhắm đến để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một chiến lược nhân sự dài hạn và đồng bộ. Có thể khẳng định, các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi tại nhiều trường ĐH thuộc ngành ngân hàng, kế toán, tài chính, tin học luôn là “đích” ngắm nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho các ngành này. Năm 2009 sẽ là “cuộc chơi” của những nhân lực đủ tiêu chuẩn trở lên. 

Bà Lê Hồng Phương

(Ngân hàng Thương mại  Cổ phần Ngoại thương Việt Nam)

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top