Thị trường khẩu trang y tế: Loạn về giá và chất lượng

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Dịch cúm A/H1N1 với cơ chế lây từ người sang người qua đường hô hấp đang lan rộng trong cộng đồng khiến cho rất nhiều người dân lo lắng. Lượng người đổ xô đi mua khẩu trang y tế đã tăng lên đột biến, đẩy thị trường buôn bán mặt hàng này trở nên nóng bỏng. Nhiều công ty, cơ sở kinh doanh đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để đội giá lên gấp 2, thậm chí 5 đến 10 lần hoặc buôn bán các loại khẩu trang kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thị trường khẩu trang y tế: Loạn về giá và chất lượng

(ANTĐ) - Dịch cúm A/H1N1 với cơ chế lây từ người sang người qua đường hô hấp đang lan rộng trong cộng đồng khiến cho rất nhiều người dân lo lắng. Lượng người đổ xô đi mua khẩu trang y tế đã tăng lên đột biến, đẩy thị trường buôn bán mặt hàng này trở nên nóng bỏng. Nhiều công ty, cơ sở kinh doanh đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để đội giá lên gấp 2, thậm chí 5 đến 10 lần hoặc buôn bán các loại khẩu trang kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thị trường khẩu trang y tế cần được kiểm tra, giám sát chặt

Mỗi hàng một giá

Từ phản ánh của phóng viên ANTĐ, sáng qua, 18-8, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cửa hàng kinh doanh thuốc, vật tư y tế tại Trung tâm bán buôn dược phẩm C9 Ngọc Khánh và Trung tâm dược phẩm 168 Ngọc Khánh. Qua kiểm tra tại nhà thuốc của Công ty CP Dược phẩm V.T.Y Hà Nội (168 Ngọc Khánh), quầy hàng bày bán nhiều loại khẩu trang, phổ biến nhất là khẩu trang y tế thông thường và khẩu trang sợi hoạt tính Na No.

Nhân viên quầy hàng cho biết, thời điểm này giá các mặt hàng khẩu trang đều giảm, lượng người mua khẩu trang cũng ít hơn và có vẻ thị trường khẩu trang đã... hết sốt!? Giá bán lẻ loại khẩu trang y tế là 2.000đ/chiếc; khẩu trang sợi hoạt tính Na No nhập từ Công ty TNHH TM và sản xuất Thiên Tân (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) có giá niêm yết là 30.000đ, theo nhân viên quầy hàng thì hiện được bán với giá 27.000đ/chiếc...

Cạnh đó, nhà thuốc số 3 - chi nhánh Công ty TNHH Dược phẩm và TM Thành Công cũng bày bán nhiều loại khẩu trang, nhiều nhất là khẩu trang sợi hoạt tính mang nhãn hiệu Leo và Kitty. Giá niêm yết trên bao bì của khẩu trang Leo là 30.000đ/chiếc, khẩu trang Kitty là 32.000đ/chiếc, hiện được bán với giá 20.000đ/chiếc, còn khẩu trang y tế được bán với giá 1.200đ/chiếc. Bà Bùi Phương Thảo, Giám đốc Chi nhánh cho biết, nhìn chung đợt này giá khẩu trang đã rẻ hơn khá nhiều so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Dù vậy, theo ghi nhận của chúng tôi, cũng tại một số quầy thuốc trong khu vực này trước đó 2 ngày, giá bán các loại khẩu trang y tế vẫn không hề “rẻ”. Đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, với các mặt hàng khẩu trang thông thường thì việc họ “đội” giá như vậy khó xử lý được, song với các mặt hàng khẩu trang bán trong các quầy thuốc, nghĩa là loại khẩu trang thuộc nhóm hàng vật tư y tế thì bắt buộc phải bán theo giá niêm yết của công ty sản xuất.

Nhiều khẩu trang không rõ nguồn gốc?

Cũng tại nhà thuốc số 3 của chi nhánh Công ty Dược phẩm Thành Công (168 Ngọc Khánh), khi đoàn tiến hành kiểm tra nguồn gốc các mặt hàng khẩu trang đang bày bán thì cửa hàng không hề xuất trình được hóa đơn, giấy tờ chứng minh xuất xứ các mặt hàng này. Đại diện cửa hàng lý giải, nhà hàng liên hệ mua khẩu trang Leo và Kitty qua điện thoại, nơi sản xuất và cung cấp 2 loại hàng này là Công ty TNHH Sao Minh (ở Hoàng Văn Thái - Hà Nội), do số lượng ít nên không ghi hóa đơn.

Thế nhưng kiểm tra trên kệ đã tìm thấy hơn 40 chiếc khẩu trang hộp, gồm cả nhãn hiệu Leo và Kitty. Còn một số khẩu trang y tế thông thường, trong đó có cả loại khẩu trang in chữ Trung Quốc được đựng lẫn lộn trong hộp bán lẻ, đại diện cửa hàng vòng vo: “Đó là số hàng do nhân viên quầy thuốc mua, chủ yếu để nhân viên sử dụng khi bán hàng… ”, dù trước đó chính cửa hàng cho biết số khẩu trang y tế này được bán lẻ với giá 1.200đ/chiếc. Toàn bộ số hàng này đã được đoàn thanh tra niêm phong, chờ xử lý.

Tương tự, tại kiốt 52, Công ty TNHH TM Dược phẩm VDC ở Trung tâm Dược phẩm C9 Ngọc Khánh, tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng này đang bày bán rất nhiều khẩu trang hoạt tính Leo và một số khẩu trang đóng túi nilon (không có nhãn hiệu), không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc của số hàng này.

Đặc biệt, tại kiốt 10, Công ty TNHH Dược và vật tư y tế trung tâm (C9 Ngọc Khánh), đoàn kiểm tra đã phát hiện loại khẩu trang y tế, số lượng khoảng 450 chiếc, được đóng gói nilon (50 chiếc/gói), không hề có một dòng chữ gì trên bao bì, từ tên nhãn hiệu sản phẩm đến ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Theo nhân viên cửa hàng, số hàng này được đựng trong một thùng to (20 gói), bán với giá 300.000đ/gói (6.000đ/ chiếc) nhưng... không nhớ rõ đó là nhãn hiệu khẩu trang gì vì không tìm thấy vỏ thùng đựng. Đại diện cửa hàng này lý giải: đây là số hàng do một nhân viên của nhà thuốc mua về bán riêng, song hiện cô nhân viên đó không có mặt tại đây...

Bà Lâm Thị Minh Phúc, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra kết luận, tại thời điểm kiểm tra rất nhiều cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của khẩu trang, trong số đó có cả những loại khẩu trang in chữ Trung Quốc và một số loại khác nhiều khả năng là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn thanh tra đã niêm phong toàn bộ số hàng đó và hẹn các cơ sở kinh doanh tiếp tục giải trình tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế. Nếu cơ sở nào xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa sẽ cho bán trở lại, còn nếu không thì phải có văn bản giải trình cụ thể với Sở Y tế.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top