Thí sinh thiệt vì “sự cố”

0 Vinh Hương
ANTĐ Những sự cố đầu tiên đã được phát hiện ở hai buổi cuối đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Lỗi thuộc về giám thị và bộ phận in sao đề thi. Dù phương án giải quyết đã được đưa ra nhưng ai dám đảm bảo giải quyết thỏa đáng 100% quyền lợi của thí sinh.

 ảnh 1
Gần 700.000 thí sinh vượt qua đợt thi ĐH đầu tiên

Một phòng phải thi lại

Chiều 5-7, trong khi phần lớn các thí sinh đã hoàn thành môn thi cuối cùng trong đợt I thì một số thí sinh ở phòng thi số 41 của điểm thi trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật thông tin phải thi lại theo đề thi dự bị. Nguyên nhân là do giám thị ở phòng thi này đã thu lại bài làm của thi sinh sau 120 phút làm bài và phát giấy thi mới để thí sinh chép lại bài thi do cán bộ coi thi ký nhầm vào ô ký của cán bộ chấm thi trên giấy thi.

Khẳng định từ Ban chỉ đạo thi của Bộ GD-ĐT, 2 giám thị này đã vi phạm Quy chế tuyển sinh. Bộ cũng đưa ra 2 phương án. Một là để thí sinh lựa chọn là giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại. Kết quả môn thi sẽ được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của thí sinh. Điểm tối đa của bài thi là 10,0 điểm. Phương án 2, thi lại môn Toán bằng đề thi dự bị ngay trong chiều 5-7-2011 với điều kiện mọi chi phí phát sinh đối với thí sinh đăng ký thi lại do trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật thông tin chịu trách nhiệm. Theo đó, đã có 21 thí sinh lựa chọn giữ lại bài đã làm để được hưởng hệ số 1,3 kết quả bài thi và 3 trường hợp chọn phương án thi lại.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu, Hội đồng tuyển sinh Học viện Hậu cần tổ chức chấm thi đối với các bài thi của các thí sinh tại phòng thi số 41 theo đúng đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng chỉ đạo trường Sĩ quan Chỉ huy kỹ thuật thông tin đình chỉ công tác coi thi đối với 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 41 và tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm túc đối với 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 41, trưởng điểm thi và những cán bộ liên quan theo đúng quy định.

200 thí sinh bị lẫn mã đề thi môn Hóa

Cũng trong chiều 5-7, thông tin từ trường ĐH Giao thông vận tải cho biết, đã thống kê được 200 thí sinh bị lẫn mã đề thi môn Hóa tại 7 điểm thi của trường. Sự việc bắt đầu sau khi kết thúc thi môn Hóa sáng 5-7, thí sinh dự thi vào ĐH Giao thông vận tải tại phòng thi 304 trường CĐ Cộng đồng Hà Nội cho biết, sau khi làm hết trang thứ nhất bài thi trắc nghiệm, 3 thí sinh cùng phòng thi đã phát hiện trang 2 của tập đề thi lại có mã đề 482 thay vì mã đề 318. Các thí sinh này phải chờ 10 đến 15 phút để giám thị đổi đề thi khác.

Về sự cố này, ông Nguyễn Thanh Chương, Trưởng phòng Đào tạo - ĐH Giao thông vận tải cho biết, “chúng tôi ngay lập tức báo cáo Bộ GD-ĐT và được Bộ cho ý kiến rằng được bù giờ cho các thí sinh này với thời gian 10 phút”. “Đây là lỗi từ công đoạn in sao đề” - ông Chương khẳng định. Được biết, ĐH Giao thông vận tải đặt in sao đề thi tại điểm in sao đề của trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Trong khi đó, trao đổi với ông Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ông Nam cho biết, trường này không gặp phải sự cố nói trên. ĐH Kinh tế Quốc dân còn nhận in sao đề thi cho nhiều trường khác.

Mặc dù, phía trường Giao thông vận tải khẳng định có bù giờ nhưng thí sinh này cho rằng tổng thời gian thực làm bài chỉ vào khoảng 70 phút. “Chúng em được đổi mã đề 318 bằng mã đề 482 như vậy là em đã mất thời gian làm lại từ đầu thay vì làm tiếp trang thứ 2 của mã đề 318” - thí sinh này cho biết. Tuy nhiên, khẳng định về hướng giải quyết vụ việc, ông Nguyễn Thanh Chương cho biết, 100% thí sinh bị ảnh hưởng về thời gian đều đã được bù giờ.

Theo Bộ GD-ĐT, trong đợt thi đầu tiên, cả nước có 126 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 33, cảnh cáo 10, đình chỉ 80 và 3 thí sinh đến muộn không được dự thi. 4 cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ. Ban Chỉ đạo thi, Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý về sai sót ký nhầm của giám thị khiến 3 thí sinh phải thi lại môn Toán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top