Thí sinh khối A “thở phào” với 2 môn xã hội

0 Vinh Hương
(ANTĐ) - Ngày 3-6, ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010, hơn 1 triệu thí sinh cả nước dự thi với 2 môn Địa lý và Lịch sử. Với tỷ lệ chiếm phần lớn thí sinh đều chọn học ban khoa học tự nhiên để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh ĐH, việc phải thi cùng lúc 2 môn khoa học xã hội này khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng.

Thí sinh khối A “thở phào” với 2 môn xã hội

(ANTĐ) - Ngày 3-6, ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010, hơn 1 triệu thí sinh cả nước dự thi với 2 môn Địa lý và Lịch sử. Với tỷ lệ chiếm phần lớn thí sinh đều chọn học ban khoa học tự nhiên để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh ĐH, việc phải thi cùng lúc 2 môn khoa học xã hội này khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng.

Nhiều thí sinh chưa yên tâm về bài làm 2 môn Địa lý và Lịch sử

Đây cũng là 2 buổi thi mà cán bộ coi thi e ngại về tỷ lệ thí sinh vi phạm quy chế thi tăng do cố tình mang tài liệu vào phòng thi. Tuy nhiên, số liệu 2 buổi ngày 3-6 của 170 hội đồng thi của Hà Nội cho thấy, thí sinh khá nghiêm túc trong việc thực hiện quy chế thi khi toàn thành phố với hơn 74.000 thí sinh dự thi không có trường hợp nào bị xử lý kỷ luật.

Chiều 3-6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã đi kiểm tra một số hội đồng thi của Hà Nội. Theo Chủ tịch Hội đồng thi THPT Chu Văn An, ông Nguyễn Hữu Chiểu, mặc dù trước giờ thi, các giám thị đều lo ngại thí sinh sẽ khó khăn trong việc làm bài thi 2 môn xã hội do tại hội đồng thi này phần lớn là học ban khoa học tự nhiên.

Tuy nhiên, sau buổi sáng thi Địa lý, tâm lý thí sinh khá thoải mái và không có hiện tượng vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, ông Chiểu cho biết, hội đồng thi này có 2 thí sinh bị ốm đột xuất đã phải bỏ thi. Được biết, báo cáo của một số hội đồng thi, không ít trường hợp thí sinh bỏ thi là do bị sốt dịch trong thời điểm nắng nóng này. Trong số 211 thí sinh của Hà Nội bỏ thi thì có 1 trường hợp bị tai nạn và có tới 71 trường hợp bị ốm. Theo phản ánh của một số thí sinh, đề thi môn Địa lý hơi dài còn môn Lịch sử thì vừa sức hơn, tuy nhiên phần lịch sử thế giới không dễ đạt điểm cao với các vấn đề về toàn cầu hóa hay Liên hiệp quốc.

Vinh Hương

Phát hiện một trường hợp thi hộ ở Sóc Sơn

Sáng 3-6, ở môn thi Địa lý, giám thị hội đồng thi Trung tâm GDTX Sóc Sơn đã phát hiện một trường hợp thi hộ cho một thí sinh đăng ký thi tại hội đồng thi này. Ngay khi phát hiện ra trường hợp này, Chủ tịch hội đồng thi đã báo cho lực lượng an ninh vào làm rõ sự việc. Theo ông Lê Văn Hùng, Đội trưởng đội An ninh Giáo dục - CATP Hà Nội, thí sinh N. sinh năm 1988 đăng ký thi tại hội đồng thi này đã thi 2 môn đầu tiên, tuy nhiên khi thi đến môn Địa lý, thí sinh này lo không đủ kiến thức để làm bài thi nên đã nhờ H., sinh năm 1990, đang là người làm công cho gia đình nhà mình vào thi hộ nhưng đã bị giám thị phát hiện sớm. Ông Hùng cho biết, qua điều tra thấy đây không phải là trường hợp thi hộ có tổ chức nên đã lập hồ sơ và đề nghị hội đồng thi trung tâm GDTX xử lý theo quy chế thi. Như vậy thí sinh nhờ người thi hộ sẽ bị hủy kết quả thi và cấm thi trong vòng 2 năm.

Sau hai ngày thi, thống kê của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết số thí sinh bỏ thi là 5.245 trường hợp trên tổng số 1.050.481 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số bỏ thi của hệ THPT là 2.333 TS, của hệ GDTX là 2.912 TS. Cụ thể: Có 540 TS bị ốm, 52 thí sinh bị tai nạn giao thông không thể dự thi; 35 trường hợp bỏ thi đáng tiếc vì đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài. Số còn lại bỏ thi không lý do. Có 22 thí sinh hệ THPT và 40 thí sinh hệ GDTX vi phạm quy chế thi bị đình chỉ thi. Chưa có địa phương nào thông báo có tình hình đặc biệt xảy ra.

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top