Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011:

Thí sinh được cưng chiều

0 Duy Anh
ANTĐ Không chỉ thủ khoa mà tất cả các thí sinh từ điểm cao đến điểm thấp, đến cả người giới thiệu đều được hưởng những mức thưởng rất hấp dẫn. Mỗi năm các nhà tuyển sinh lại đưa ra những chiêu thức mới tới từng thí sinh.
ảnh 1
Quà tặng, phần thưởng được phân phát rộng rãi cho thí sinh nhập học
Thủ khoa được nhiều phần thưởng

Với vị trí đứng đầu trong số hàng nghìn thí sinh dự thi vào các trường ĐH, CĐ 2011, nhiều phần thưởng xứng đáng tùy theo quyết định riêng của hiệu trưởng các trường ĐH sẽ được cấp cho các thủ khoa ngoài thông lệ mức thưởng và bằng khen cùng ưu tiên học bổng du học của Bộ GD-ĐT. PGS.TS Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, ngoài việc biểu dương, tặng quà thủ khoa sẽ đặc cách vào lớp chất lượng cao và có thể ưu tiên thí sinh chọn học theo chương trình tiếng Anh với các giảng viên là giáo sư đầu ngành được mời dạy. Ưu tiên giảm một phần học phí với khóa đào tạo chất lượng cao, được đưa vào danh sách kêu gọi học bổng tài trợ của doanh nghiệp là những phần thưởng được dành cho thủ khoa của Học viện, PGS.TS Lê Hữu Lập cho biết.

ĐH Ngoại thương vốn là một trong những trường sáng giá nhất nên thủ khoa của trường này cũng sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt. Năm ngoái, ngoài học bổng cả 4 năm học, thủ khoa của trường còn được tặng 10 triệu đồng. Kỳ tuyển sinh ĐH 2011, GS. Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương cho biết, nhà trường sẽ cấp học bổng tương đương với học phí 4 năm học cho hai thủ khoa khối A đạt 29 điểm. Thủ khoa các khối được ở ký túc xá miễn phí. Miễn học phí cũng sẽ được áp dụng với thủ khoa của ĐH Công nghệ, ĐH QG Hà Nội, theo ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng trường này.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Hữu Lập, bên cạnh việc động viên thủ khoa bằng những phần thưởng về giá trị kinh tế, thì việc tạo cho các em môi trường học tập phù hợp để có thể phát huy khả năng vốn có của mình mới là sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa và đúng hướng.

Khối ngoài công lập mạnh tay chi

Không chỉ tặng học bổng, sinh viên vào trường nếu đạt kết quả cao còn được tích lũy tiền thưởng trị giá cả nghìn USD để phục vụ cho việc học lên cao sau này là những chiêu tuyển sinh khá hấp dẫn của khối trường ngoài công lập có đầu tư lớn. Năm nay, trường ĐH Đại Nam đưa ra học bổng đặc biệt dành cho sinh viên xuất sắc đầu vào với điểm tuyển sinh đạt từ 25 điểm trở lên. Theo đó, trường cấp 100% học phí trong cả 4 năm theo học tại trường. Sau mỗi học kỳ nếu đạt loại giỏi trở lên, nhà trường cấp thêm 2.000 USD/học kỳ. Số tiền này sẽ được tích lũy trong 8 học kỳ liên tiếp để hỗ trợ sinh viên tiếp tục đi học thạc sĩ ở nước ngoài tùy theo nguyện vọng. Tuy nhiên, nhà trường có ràng buộc sau khi sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở nước ngoài trở về nước phải giảng dạy tại trường ĐH Đại Nam ít nhất là 2 năm. Với tốp dưới, những thí sinh đạt điểm từ 20 đến dưới 25 điểm, trường này công bố 10 suất học bổng toàn phần trị giá giá 10 triệu đồng xét từ cao xuống và  cấp học bổng trị giá 5 triệu đồng/suất trong năm học đầu tiên cho tất cả các sinh viên có điểm trúng tuyển đầu vào từ 20 điểm trở lên.

Là năm đầu tiên tuyển sinh, trường ĐH Tân Tạo công bố rộng rãi về việc tặng 500 suất học bổng toàn phần bao gồm chi phí ký túc xá, ăn uống chăm sóc sức khỏe và cả một laptop cho những sinh viên thuộc đối tượng được tuyển thẳng hoặc được ưu tiên tuyển của trường. Ngoài ra trường này còn cam kết sẽ hỗ trợ cho sinh viên vay tiền không lãi suất hoặc tìm kiếm việc làm bán thời gian cho các sinh viên có nhu cầu.

Đáng chú ý là không chỉ thí sinh được nhiều ưu tiên về học bổng mà nhiều trường còn khá rộng rãi với những người giới thiệu thí sinh đến đăng ký học tại trường. Thay vì gửi giấy mời nhập học, trường ĐH Lương Thế Vinh công bố nếu các trường THPT, TTGDTX, Phòng Giáo dục nếu khuyến khích được thí sinh vào học tại trường sẽ được tặng thưởng 250.000 đồng/1 thí sinh ngay sau khi thí sinh hoàn tất các thủ tục nhập học.

Trường này cũng tặng tiền trực tiếp cho thí sinh theo mức tăng dần từ 550.000 đồng cho thí sinh nhập trường có điểm từ điểm sàn đến 15,5 điểm, 700.000 đồng với thí sinh có điểm từ 16 - 19,5 và cao nhất là 1 triệu đồng với thí sinh từ 20 điểm trở lên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top