Thí sinh bị liệt do chất độc da cam và ước mơ thành Dược sĩ

0 Trịnh Nguyễn
ANTĐ Kết thúc hai ngày thi đại học đợt 2, thí sinh Nguyễn Thị Phúc (18 tuổi) tại cụm thi trường THCS Đặng Thai Mai (cụm thi Vinh) khá tự tin với kết quả làm bài thi của mình. Phúc là thí sinh bị liệt chân do nhiễm chất độc da cam đăng ký thi vào khoa Dược của trường Đại học Y khoa Vinh.
Nguyễn Thị Phúc là con thứ 2 trong một gia đình thuần nông ở xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Từ lúc mới sinh ra, Phúc đã không được lành lặn như những đứa trẻ khác, khi đôi chân của em không có dấu hiệu phát triển. Khi các bạn cùng trang lứa chập chững biết đi, thì Phúc lại nằm yên như một đứa trẻ mới sinh. Đến lúc em tròn 5 tuổi, cả nhà vỡ òa niềm vui khi thấy Phúc chập chững tập đi. Thế nhưng, những bước chân của cô bé lúc này chỉ nhúc nhắc rồi lết trên sàn nhà. Thấy biểu hiện đôi chân của con gái rất lạ, bố mẹ Phúc đưa em vào bệnh viện để thăm khám.

ảnh 1
Cô học trò tàn tật với mơ ước thành dược sĩ


Qua thăm khám, bác sĩ kết luận đôi chân của Phúc bị khuyết là do di chứng của chất độc da cam dioxin. Từ đó, Phúc lớn lên với đôi chân không lành lặn, lòng ham học và nghị lực phi thường của bản thân Phúc đã lần lượt trải qua 12 năm theo học. Đặc biệt, trong những năm học cấp 3, Phúc phải trọ học xa nhà gần 20 km.

Chia sẻ về cô con gái, bà Nguyễn Thị Hằng (39 tuổi) - mẹ Phúc cho biết: “Từ bé, Phúc đã thiệt thòi hơn các bạn khi đôi chân không được lành lặn. Thế nhưng, bù lại, nó là đứa ham học nên đã vượt qua 12 năm học dưới sự giúp đỡ của thầy cô và các bạn”.

Trong kỳ thi đại học năm nay, Phúc đăng ký dự thi khoa Dược - trường ĐH Y khoa Vinh. Chia sẻ về chọn ngành dược, Phúc cho biết: “Từ nhỏ, em đã ước mình trở thành dược sĩ để có thể giúp đỡ phần nào những hoàn cảnh bệnh tật, khó khăn. Biết rằng việc theo học đối với em sẽ rất khóc khăn, nhưng em sẽ cố gắng để thực hiện ước mơ của mình. Hi vọng rằng, sau này em sẽ giúp đỡ được phần nào các bạn có hoàn cảnh giống em”.

ảnh 2
Kết thúc kỳ thi, Phúc và mẹ nhanh chóng rời điểm thi, đón xe về nhà


Qua hai ngày thi, Phúc tự tin cho biết, cả 3 môn thi em đều làm bài khá tốt. Hi vọng rằng, em sẽ vượt qua được kỳ thi này để bước chân vào giảng đường đại học.

Dưới cái nắng như đổ lửa, vừa kết thúc môn thi cuối cùng, Phúc và mẹ nhanh chóng rời điểm thi để đón xe khách về Tân Kỳ. Nhìn bước chân tập tễnh trên đôi nạng gỗ của Phúc, chúng tôi đều khâm phục nghị lực của em và mong rằng ước mơ của cô bé này sớm thành hiện thực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top