Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc là phù hợp

0 Hà Trang ((Thực hiện))
(ANTĐ) - Bà Lê Thị Thu Ba - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã trả lời phỏng vấn phóng viên ANTĐ.

Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc là phù hợp

(ANTĐ) - Bà Lê Thị Thu Ba - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã trả lời phỏng vấn phóng viên ANTĐ.

- PV: Trong tình hình hiện nay, có nên quy định nhiệm vụ, quyền hạn của tòa án trong thi hành án (THA) hình sự không, thưa bà?

- Bà Lê Thị Thu Ba: Nhiệm vụ của toà án trong THA hình sự không phải bây giờ mới đặt ra. Vấn đề này đã được pháp luật hiện hành và cụ thể là Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định. Ở các nước trên thế giới, toà án làm nhiệm vụ ra các quyết định THA chứ không phải cơ quan THA quyết định. Cơ quan THA chỉ có nhiệm vụ chấp hành và tổ chức thi hành các quyết định THA của tòa án.

- Theo bà, nên quy định thế nào cho phù hợp với thực tiễn?

- Việc quy định liên quan đến nhiều vấn đề, ví như khi tòa án có bản án có hiệu lực thi hành thì Chánh án phải ra quyết định THA, gửi các cơ quan có trách nhiệm thi hành và tùy theo loại đối tượng nào, chấp hành hình phạt gì?... thì gửi đến nơi chấp hành đó.

- Trong điều kiện hiện nay, nên thi hành án tử hình theo cách nào là phù hợp, thưa bà?

- Trong nhiều năm qua, nước ta THA tử hình bằng hình thức xử bắn. Với xu hướng thế giới đang dần bỏ mức án phạt tử hình, Việt Nam trong điều kiện hiện nay chưa bỏ được, nhưng phải nghiên cứu hình thức tử hình thế nào cho phù hợp, nhân đạo hơn. Tôi nghĩ rằng, THA tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc là phù hợp.

- Có nên quy định cho phép thân nhân người bị THA tử hình được nhận tử thi của người bị THA về mai táng không, thưa bà?

- Đây là vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang để Quốc hội thảo luận thêm. Theo tôi, nếu cho phép người thân của người bị THA tử hình nhận tử thi về mai táng cũng là một cách đảm bảo quyền của thân nhân người bị tử hình, đồng thời đây là vấn đề phục vụ yêu cầu mang tính tâm linh của người Việt Nam. Nếu pháp luật quy định chặt chẽ, chỉ cho thân nhân người bị THA tử hình nhận tử thi về an táng, chứ không được tổ chức tang lễ thì tôi nhất trí với quan điểm này.

Hà Trang

(Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top