Theo đến cùng những vấn đề dân sinh

0 Phú Khánh
ANTĐ Sáng 9-12, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và các ĐB Quốc hội TP Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, đại diện các sở, ngành và đông đảo cử tri. Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hai Bà Trưng đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 8 đã tạo niềm tin mới, phấn khởi mới để cử tri tiếp tục thực hiện nhiệm vụ năm 2015. Chất vấn và lấy phiếu tín nhiệm khách quan, đánh giá đúng thực chất cho thấy ĐBQH đã gắn bó, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, tiếng nói của người dân.

ảnh 1

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cùng các cử tri quận Hai Bà Trưng
 

Tại buổi làm việc, nhiều cử tri cũng đề nghị Quốc hội có sự quan tâm hơn đến những vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống người dân, những bức xúc phát sinh trên địa bàn như sự lộn xộn tại vỉa hè phía nam đường Đại Cồ Việt; sự xuống cấp của đoạn đường từ cầu Định Công đến phường Đại Kim; nội dung trưng bày trong Bảo tàng Hà Nội chưa xứng tầm; dự án đường vành đai 2 triển khai quá chậm, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân trong diện phải thu hồi GPMB; ùn tắc giao thông trên nhiều tuyến đường có nhiều có nhiều nhà cao tầng như đường Minh Khai; những phát sinh trong quá trình mua nhà theo Nghị định 61; chất lượng khám chữa bệnh chưa cao, thiếu hệ thống các nhà dưỡng lão và đề nghị Thành phố nên có sự quan tâm, xử lý...

Cử tri Trần Tư (phường Phạm Đình Hổ) đưa ra vấn đề nợ công và kiến nghị: Đây là vấn đề ĐB Quốc hội đã đưa ra chất vấn nhiều, nhưng năm nào cũng tăng và hiện ở mức cử tri rất lo lắng, Quốc hội cần phải có sự chỉ đạo quyết liệt hơn. Bởi nếu không siết chặt, việc giảm nợ công là khó thực hiện. Cử tri Nguyễn Thanh Bình (phường Lê Đại Hành) cũng mong muốn Quốc hội thể hiện vai trò giám sát tối cao trong vấn đề thu chi ngân sách, chống tham nhũng lãng phí. “Cử tri rất mừng vì đã có địa chỉ tên tuổi của người lợi dụng chức vụ quyền hạn được chỉ ra, nhưng vẫn lo lắng còn bao nhiêu ông Truyền nữa trong đội ngũ đương chức và về hưu".

Cũng tại cuộc tiếp xúc, sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, lần lượt lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, đại diện Sở TNMT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc đã trả lời, thông tin thêm các vấn đề cụ thể cử tri nêu ra thuộc thẩm quyền của TP, quận như xử lý ô nhiễm môi trường, quy hoạch công viên Tuổi trẻ, các dự án chậm tiến độ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị phải giải quyết đến cùng theo đúng thẩm quyền.

ảnh 2Ý kiến của các cử tri đều rất xác đáng

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tiếp thu những kiến nghị và chia sẻ với những băn khoăn của cử tri. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, trong những năm vừa qua, Đảng, Nhà nước và thành phố hiểu rất rõ thực trạng mất cân đối giữa yêu cầu khám chữa bệnh và quy mô của các bệnh viện. Do đó, việc xây mới, nâng cấp, xây cơ sở 2 cho nhiều bệnh viện đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh. Ngoài ra, việc mở rộng hệ thống bệnh viện tư nhân, hiện đại sẽ giúp người dân có thêm nhiều sự lựa chọn, góp phần vào nâng chất lượng khám chữa bệnh.

Ghi nhận phản ánh của cử tri về việc thu phí đường bộ hiện nay không hiệu quả, càng ngày càng nhiều người không đóng phí. Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, Thành phố Hà Nội đã có ý kiến với Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải đối với những vấn đề còn vướng. Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp thu, tiếp tục phản ánh để đề ra phương án thu hợp lý, khoa học.

Xung quanh vấn đề nợ công, Bí thư Thành ủy cho hay, Quốc hội, Chính phủ nhận định đây là vấn lớn và đã dành nhiều thời gian đánh giá. Nhiều giải pháp đã được đưa ra, hướng đến mục tiêu không để nợ công trở thành gánh nặng quốc gia, ảnh hưởng đến chính trị, kinh tế đất nước… Tại phiên chất vấn ở Quốc hội vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt chính phủ đã có những cam kết mạnh mẽ để giảm nợ công với lộ trình cụ thể, cử tri có thể yên tâm rằng vấn đề này đã và đang được nhận thức và xử lý đúng đắn.

Đưa ra vấn đề công chức viên chức từ trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ tại Kỳ họp thứ 8, cử tri Nguyễn Thị Minh (phường Bạch Đằng) nhận xét, qua đây thấy rằng vai trò quản lý nhà nước với công chức gần như không có tác dụng với nhiều bộ ngành, địa phương, dẫn đến bộ máy ngày càng phình ra, Bộ Nội vụ chưa có giải pháp quản lý hữu hiệu. Nguyên nhân do xác định vị trí việc làm chưa rõ ràng. Đặc biệt, tiêu cực trong tuyển dụng công chức viên chức dư luận đã đề cập nhiều năm nay, nhưng khó tìm địa chỉ để quy trách nhiệm hay xử lý các trường hợp cụ thể vẫn chậm, chưa nghiêm minh. Vấn đề này đã kéo dài và cử tri muốn Quốc hội và các ngành tập trung giải quyết để chống tham nhũng và nâng cao chất lượng công chức.

Đồng tình với đánh giá trên, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, trong các cơ quan đều có những cán bộ làm việc rất tích cực, đi sớm về muộn. Nhưng cũng có một bộ phận công chức sáng cắp ô đi tối cắp ô về. Làm cách nào để đưa đối tượng không làm được việc ra khỏi bộ máy là không đơn giản.

“Đây là vấn đề các cấp các ngành căn cứ tình hình thực tế phải suy nghĩ, để có cơ chế rõ ràng và gọn nhẹ trên cơ sở Bộ luật Lao động”- Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Đối với việc thi tuyển công chức, Bí thư Thành ủy cho biết như sự việc ở cục thuế Hà Nội chỉ tuyển 300 người mà có đến 9.000 hồ sơ. Trong khi TP tổ chức việc thi tuyển công chức rất chặt chẽ thì thực tế có không it người tìm đủ mọi cách để mình trúng tuyển như thuê người có trình độ thi cùng... gây khó khăn trong đánh giá chất lượng cán bộ, công chức. “Chúng ta phải kiên quyết xử lý nghiêm minh sai phạm trong lĩnh vực này để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top