Thêm nhân chứng khẳng định phe ly khai bắn hạ MH17

0 P.Hà
ANTĐKhi máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17-7, các thủ lĩnh phe ly khai thân Nga nói với nhân chứng này rằng họ đã "bắn hạ một máy bay quân sự Ukraine".

Xem trên trang Media
Bản tin phát thanh ngày 23-7 do báo An ninh Thủ đô sản xuất

Hôm qua (22-7), đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã tuyên bố, Ukraine đã cho phổ biến nhiều tài liệu giả mạo nhằm quy trách nhiệm vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở miền Đông Ukraine cho lực lượng đòi liên bang hóa.

Ông Churkin nhấn mạnh chính quyền Kiev đã hành xử “tồi tệ”. Đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại của các chỉ huy lực lượng đòi liên bang hóa mà phía Ukraine công bố đã được chứng minh là được lắp ghép từ một số cuộc hội thoại, trong đó có đoạn hội thoại xảy ra trước vụ máy bay rơi. Còn video clip do Bộ trưởng Nội vụ Ukraine công bố trong đó tổ hợp tên lửa phòng không Buk được di chuyển vào lãnh thổ Nga trên thực tế được quay trên lãnh thổ do chính quyền Kiev kiểm soát.

Ông Churkin tuyên bố Nga hy vọng với vai trò chủ chốt trong cuộc điều tra, Hà Lan sẽ vào cuộc thực sự công khai, độc lập và khách quan về vụ máy bay rơi. Nga cũng sẵn sàng tiến hành hỗ trợ cuộc điều tra và gửi các chuyên gia tham gia.
ảnh 1
Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin (giữa) biểu quyết tại cuộc họp


Theo tờ Corriere della Sera (Ý) ngày 22-7 dẫn lời một tay súng phe ly khai giấu tên, thừa nhận phe này đã bắn hạ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines, khiến tất cả 298 người trên chuyến bay thiệt mạng.

Khi máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17-7, các thủ lĩnh phe ly khai được cho là thân Nga nói với tay súng này rằng họ đã bắn hạ một máy bay quân sự Ukraine.

“Chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ tiêu diệt, bắt các phi công nhảy dù từ máy bay bị bắn hạ, nhưng tại hiện trường chúng tôi chỉ phát hiện toàn là thi thể thường dân, các mảnh thi thể cùng với những vali và túi xách”, tay súng thuộc phe ly khai cho Corriere della Sera biết.

Tờ Independent cho biết tay súng không tiết lộ danh tính, nhưng website của tờ Corriere della Sera có đăng tải hình ảnh anh ta trong bài viết. Tay súng này nguyên là một thợ mỏ 31 tuổi đến từ thành phố Torez hiện do phe ly khai kiểm soát.

Trong tuyên bố ngày 22-7, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết đội điều tra quốc tế đã quyết định chuyển hộp đen của chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) cho cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh để khai thác và phân tích dữ liệu.
Theo Bộ trưởng Liow, quyết định này được đưa ra sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak đạt được thỏa thuận với lãnh đạo nhóm ly khai Alexander Borodai. 

Theo thỏa thuận này, nhóm ly khai đã trao cho Malaysia hai hộp đen của MH17 và đồng ý để các nhân viên mang các thi thể nạn nhân MH17 ra khỏi khu vực này đồng thời cho phép các nhà điều tra quốc tế tiếp cận khu vực hiện trường máy bay rơi. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top