Thêm một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1

0 Nguyễn Phan
(ANTĐ) - Khi dịch cúm A/H1N1 chững lại thì dịch cúm A/H5N1 lại đang có xu hướng gia tăng nhanh và tiếp tục ghi nhận trường hợp tử vong mới. Trong khi đó, tại Hà Nội đã ghi nhận bệnh nhân dương tính với phảy khuẩn tả đầu tiên trong năm 2010…

Thêm một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1

Xuất hiện bệnh nhân tả đầu tiên tại Hà Nội

(ANTĐ) - Khi dịch cúm A/H1N1 chững lại thì dịch cúm A/H5N1 lại đang có xu hướng gia tăng nhanh và tiếp tục ghi nhận trường hợp tử vong mới. Trong khi đó, tại Hà Nội đã ghi nhận bệnh nhân dương tính với phảy khuẩn tả đầu tiên trong năm 2010…

Nâng cao ý thức phòng cúm A/H5N1 trên người

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người diễn ra chiều 17-3, TS Trần Thanh Dương - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sau Hà Nội, lại vừa có thêm một bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H5N1 tại thành phố Hồ Chí Minh. Đó là một bé gái 3 tuổi, ở xã Bình Hòa, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, khởi bệnh ngày 5-3 với triệu chứng sốt, ho, nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 ngày 10-3.

Ngày 16-3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh khẳng định dương tính với virus cúm A/H5N1. Bệnh nhi đã được đặt nội khí quản, thở máy nhưng do tình trạng bệnh rất nặng: viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy đa cơ quan, bệnh nhi đã tử vong sáng 17-3.

Theo thông tin từ Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, thi thể của bé đã được xử lý khử khuẩn theo đúng quy trình của Bộ Y tế và đã được gia đình đưa về quê ở An Giang để mai táng. Cha mẹ của em cũng đã được cho uống thuốc để phòng ngừa.

Ngay trong ngày 17-3, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã cử cán bộ y tế xuống gia đình bé ở Thuận An, Bình Dương, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bình Dương để bước đầu điều tra nguồn dịch tễ, khoanh vùng và xử lý môi trường, chống bệnh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, các chuyên gia dịch tễ cũng đã đến An Giang để tiến hành theo dõi, điều tra dịch tễ, khử khuẩn tại đây vì trước đó bé cũng có về quê ở An Giang.

Về trường hợp bệnh nhân nữ ở Sóc Sơn (Hà Nội) đang điều trị cúm A/H5N1 tại Khoa Điều trị tích cực - Bệnh viện Bạch Mai, theo thông tin từ phía bệnh viện trong ngày 17-3, tình trạng bệnh nhân đang diễn biến rất xấu...

Như vậy, tính từ đầu năm 2010 đến nay cả nước đã có 5 trường hợp mắc cúm A/H5N1 và 2 ca tử vong. Các chuyên gia nhận định, con số bệnh nhân mắc và tử vong do bệnh này có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, do diễn biến dịch trên đàn gia cầm vẫn rất phức tạp.

Cũng tại buổi họp, Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân ở Hà Nội dương tính với phảy khuẩn tả. Đó là bệnh nhân nữ, 28 tuổi, ở quận Tây Hồ (Hà Nội), nhập viện sau khi đã nằm điều trị tại một BV tư nhân với triệu chứng ngộ độc cấp tính, mất nước, suy kiệt. Sau 5 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, kết quả xét nghiệm phân lần 3 cho âm tính với phảy khuẩn tả, được xuất viện ngày 17-3. Đây là trường hợp mắc tả đầu tiên ở Hà Nội trong năm 2010. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã tiếp cận bệnh nhân để điều tra dịch tễ, tìm nguồn lây bệnh.

Nguyễn Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top