Thêm hương vị ngày Tết

0 Mai Hà
(ANTĐ) - Ô mai hay còn gọi là xí muội, là món ăn dân dã, cũng là đặc sản của Hà Nội không thể thiếu trong ngày Tết. Cũng vì vậy mà trong những ngày giáp Tết Nguyên đán này, phố ô mai Hàng Đường càng náo nhiệt hơn bao giờ hết. Giá các loại ô mai  năm nay tăng khoảng 20% so với năm ngoái.

Thêm hương vị ngày Tết

(ANTĐ) - Ô mai hay còn gọi là xí muội, là món ăn dân dã, cũng là đặc sản của Hà Nội không thể thiếu trong ngày Tết. Cũng vì vậy mà trong những ngày giáp Tết Nguyên đán này, phố ô mai Hàng Đường càng náo nhiệt hơn bao giờ hết. Giá các loại ô mai  năm nay tăng khoảng 20% so với năm ngoái.

Ô mai có vị chua nhẹ của quả mơ, vị mặn của muối, vị cay ấm của gừng và vị ngọt tự nhiên của cam thảo. Tất cả hòa quyện làm nên một hương vị đặc trưng của ô mai. Ô mai không chỉ là món ăn dân dã, đậm nét cổ truyền mà còn được dân gian sử dụng làm vị thuốc trừ ho, tiêu đờm, nhất là ho dai dẳng lâu ngày không khỏi. Chị Nguyễn Lan Hương, phường Thành Công, quận Ba Đình cho biết: Ô mai là món quà không thể thiếu trong ngày Tết. Vì vậy việc đầu tiên của gia đình trong việc chuẩn bị Tết là lên Hàng Đường mua ô mai.

Nguyên liệu chính để chế biến ô mai là các loại trái cây đặc trưng của từng vùng như: mơ, mận, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít... Nếu trước đây, ô mai Hàng Đường chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân Hà Nội với loại ô mai mơ thì nay các cửa hàng phát triển đến hơn 100 loại ô mai, đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, và cộng đồng người Việt ở nước ngoài như Pháp, Đức, Hà Lan, CH Czech... Khách hàng mỗi miền lại có sở thích khác nhau, người miền Nam thích nhất là các loại sấu dầm, sấu bao tử còn người miền Bắc lại thích mơ gừng, mơ cam thảo, chanh để ngậm trong mùa hanh lạnh.

Các loại ô mai bây giờ được đóng hộp kín trong suốt, mẫu mã đẹp, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. So với năm ngoái, giá của các loại ô mai có tăng lên. Hiện nay, loại rẻ nhất có giá 70.000/kg, đắt nhất tầm 150.000/kg. Tuy nhiên, lượng người mua vẫn không hề giảm. Trung bình một ngày, cửa hàng Hồng Lam đón hàng trăm lượt khách ghé thăm và mua hàng.

Chị Lan, nhân viên cửa hàng ô mai Hồng Lam, phố Hàng Đường, Hà Nội cho biết, tăng nhiều nhất hiện nay là mứt dừa và mứt sen Huế do nhiều vùng ở Huế bị ngập vì đợt lũ tháng 10. Nguyên nhân tăng giá vì nguyên liệu đầu vào từ miền Trung và miền Nam của loại mứt này đang khan hiếm hàng, dừa tươi vừa đắt vừa khó mua. Bên cạnh đó giá đường tăng đột biến trong năm này cũng khiến giá bán ô mai tăng cao. Đồng thời sát Tết Nguyên đán, sức mua lớn cũng là một lý do.

Hiện nay, ô mai không còn là sản phẩm độc quyền trên phố Hàng Đường, người ta có thể mua được ô mai ở siêu thị, chợ, quán nước góc phố hay gánh hàng rong... với những nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Bên cạnh đó trên thị trường cũng xuất hiện cả ô mai... Trung Quốc. Vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của ô mai cũng rất khó kiểm soát, vẫn còn tình trạng người sản xuất ngâm nguyên liệu làm ô mai trong hố đất, phơi trên đường bụi bặm mất vệ sinh, sử dụng chất bảo quản để hoa quả không bị mốc, giữ được lâu.

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra các mặt hàng phục vụ đời sống người dân, nhất là mặt hàng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ô mai đã trở thành một đặc sản mang thương hiệu Hà Nội, nhất là ô mai Hàng Đường - một địa chỉ tin cậy, uy tín, mang đến cho khách hàng món ẩm thực tao nhã đậm bản sắc đất Hà thành càng cần phải đáp ứng được những yêu cầu này.

Mai Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top