Thêm công cụ đánh giá đạo đức và ứng xử của thẩm phán

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sáng 21-9, tại Hà Nội, TAND Tối cao đã tổ chức Lễ công bố Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Viện KSND Tối cao, Bộ Công an, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cùng đại diện các Bộ, ngành hữu quan và hai diễn giả quốc tế là Thẩm phán Park Huy-soo, Giám đốc Dự án Văn phòng KOICA Việt Nam và ông Jacob GammelGaard, Giám đốc thường trú Dự án phát triển lập pháp quốc gia.

Theo đại diện TAND Tối cao, thẩm phán là người được Chủ tịch Nước bổ nhiệm để nhân danh Nhà nước thực hiện quyền tư pháp. Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Đảng, Nhà nước và nhân dân yêu cầu các Thẩm phán phải thực hiện nhiệm vụ một cách vô tư, khách quan và thượng tôn pháp luật.

Thẩm phán phải trở thành biểu tượng của đạo đức, thanh liêm, tuân thủ những nguyên tắc của Hiến pháp về hoạt động tư pháp, thực hiện được lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thẩm phán phải “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” và “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

ảnh 1

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. 

Để xây dựng những chuẩn mực đạo đức cho đội ngũ thẩm phán phấn đấu, rèn luyện và thực hiện trên cơ sở các quy định của Hiến pháp, pháp luật, sau khi tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế và lấy ý kiến của Thẩm phán toàn quốc, Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia đã ban hành Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán.

Những chuẩn mực đạo đức của thẩm phán, đó là tính độc lập, sự liêm chính, sự vô tư khách quan, sự công bằng và bình đẳng, sự đúng mực, sự tận tụy và không chậm trễ, năng lực và sự chuyên cần. Trong quá trình giải quyết vụ việc, thẩm phán tự quyết định trên cơ sở đánh giá của mình về tình tiết vụ việc, chứng cứ và chỉ tuân theo pháp luật, không bị tác động từ bất kỳ sự can thiệp nào.

Thẩm phán phải thực hiện nhiệm vụ khách quan, không vì lợi ích cá nhân. Thẩm phán có trách nhiệm bảo đảm sự công bằng, bình đẳng để những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của họ trong quá trình giải quyết vụ việc tại tòa án.

Tại phiên tòa, phiên họp hoặc trong các văn bản tố tụng, thẩm phán không được đưa ra những nhận định gây xúc phạm người khác. Khi giải quyết các vụ việc, thẩm phán không để quá hạn luật định vì những nguyên nhân chủ quan.

Bộ Quy tắc cũng nhấn mạnh đến sự công bằng và bình đẳng trong quá trình giải quyết vụ việc, vụ án với tinh thần thẩm phán không được và không cho phép các hành vi bất bình đẳng, phân biệt dân tộc, giới tính, tôn giáo, thành phần xã hội, trình độ học vấn, địa vị xã hội, hình thức sở hữu cũng như thành phần kinh tế của cá nhân, pháp nhân.   

Về ứng xử, Bộ Quy tắc xác định việc thẩm phán phải ứng xử thế nào khi thực hiện nhiệm vụ; ứng xử tại cơ quan; ứng xử với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quan hệ công tác và các cơ quan thông tấn, báo chí; ứng xử với các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài; ứng xử tại nơi cư trú, ứng xử tại gia đình, ứng xử tại nơi công cộng và ứng xử ngoài nhiệm vụ xét xử...

Quy tắc ứng xử của thẩm phán còn cụ thể hóa những việc mà thẩm phán phải thực hiện và những việc thẩm phán không được làm trong những trường hợp cụ thể... TAND Tối cao tin tưởng rằng Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử đối với thẩm phán sẽ góp phần giữ gìn phẩm giá và sự tôn trọng, tin tưởng mà người dân cũng như xã hội dành cho những người cầm “cán cân công lý”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước ta đang triển khai mạnh mẽ các chủ trương, định hướng của Đảng về cải cách tư pháp, về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống... thì việc ban hành Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán là hết sức cần thiết.

Người đứng đầu ngành Tòa án cho rằng Bộ Quy tắc sẽ là cẩm nang ghi nhận một cách hệ thống những chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử để mỗi Thẩm phán rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu. Và đó cũng là sự cam kết của Ban Cán sự Đảng TAND Tối cao, Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia về việc giữ gìn đạo đức, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top