Thêm 184 lao động từ Libya về nước an toàn

0 Nguyễn Phan
ANTĐ Chiều 10-8, chuyến bay VN 9052 của Vietnam Airline đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, đưa 184 lao động từ Libya về nước an toàn. 

Từ sân bay bước ra, anh Vũ Văn Thật (quê Hải Dương) vui vẻ trò chuyện, chia sẻ với phóng viên về cảnh ngộ mà anh và những lao động Việt Nam khác vừa trải qua ở nước Lybia xa xôi. Anh Vũ Văn Thật kể: “cuối cùng thì chúng tôi cũng đã được trở về quê nhà. Trước khi về nước, dù được các nhà thầu quan tâm, có phương án đưa về nước nhưng chừng nào còn ở tại Libya, chừng đó chúng tôi còn lo lắng. Chiến tranh, bom đạn, mạng người là những hình ảnh ám ảnh chúng tôi trong suốt những ngày vừa qua. Ngay hôm nay, tôi sẽ bắt xe về nhà để được trở về cùng gia đình”.

ảnh 1
Một lao động từ Lybia về nước chiều 10-8 vui vẻ trò chuyện với phóng viên

Tương tự, anh Hoàng Văn Thành (quê Phúc Thọ, Hà Nội) chia sẻ, để được sang Lybia làm việc anh đã phải vay ngân hàng 50 triệu đồng để đóng lệ phí. Đến nay vẫn chưa tiết kiệm được đủ tiền trả nợ thì đã phải về nước vì sự cố ngoài ý muốn. “Chưa biết bao giờ tôi mới trả được hết nợ, nhưng nỗi lo này không lớn bằng những ngày còn ở đất nước Libya đang có nội chiến vì mạng sống của mình có thể bị cướp đi bất cứ lúc nào” – anh Thành nói.

184 lao động về nước chiều 10-8 nằm trong số 682 lao động của công ty Vinamex cung ứng cho nhà thầu Hàn Quốc Hyundai Engineering. Trước đó, 682 lao động này dự kiến rời Libya từ ngày 7-10/8 bằng máy bay của hàng không Ai Cập và về Việt Nam bằng máy bay của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc xin phép cho máy bay vào Libya để đón số lao động này nên kế hoạch bị chậm hơn so với dự kiến. Số lao động nói trên đang làm việc tại dự án "2.000 Housing Projet" ở thị trấn Al-Qubbah thuộc thành phố Al-Beida, miền Đông Libya, cách khu vực chiến sự Benghazi khoảng 200km.

Đại diện Công ty Vinamex cho biết, công ty sẽ hỗ trợ mỗi lao động ở Lybia về nước đợt này 1 triệu đồng và xe ôtô đưa lao động đến các bến xe để về quê. Về phía nhà thầu Hàn Quốc, ông Byung Hun Jung - Trưởng văn phòng đại diện Huyndai Engineering cho biết, nhà thầu sử dụng lao động Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airline và Bộ LĐTB&XH nỗ lực hết sức để đảm bảo đưa 682 lao động mà công ty sử dụng tại Libya về nước an toàn. Ngoài ra, bên công ty cũng sẽ hỗ trợ tối đa khi lao động về Việt Nam bằng cách tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam sang các thị trường khác.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top