The Manor Hà Nội “bỏ rơi” người dân?

0 Đăng Khoa - Việt Anh
(ANTĐ) - Đưa vào sử dụng được gần 2 năm nhưng tại khu nhà The Manor Hà Nội (thuộc Công ty Bitexco) tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội đã 2 lần xảy ra việc người dân phản ứng với quy định của Ban quản lý khu nhà. Theo người dân, những phản ứng đó đều xuất phát từ việc BQL khu nhà tự đưa ra các quy định về thu phí dịch vụ.

The Manor Hà Nội “bỏ rơi” người dân?

(ANTĐ) - Đưa vào sử dụng được gần 2 năm nhưng tại khu nhà The Manor Hà Nội (thuộc Công ty Bitexco) tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội đã 2 lần xảy ra việc người dân phản ứng với quy định của Ban quản lý khu nhà. Theo người dân, những phản ứng đó đều xuất phát từ việc BQL khu nhà tự đưa ra các quy định về thu phí dịch vụ.

Xe ôtô của người dân sống tại tòa nhà The Manor bị chặn không vào được hầm để xe nên đỗ trên vỉa hè tràn kín lòng đường

Đường đi bị “phong tỏa”

Chiều 27-2-2009, người dân sống tại khu nhà The Manor Hà Nội hết sức sửng sốt bởi lực lượng bảo vệ khu nhà chặn xe ôtô của người dân sống tại đây để đưa thông báo về việc phải ký hợp đồng gửi xe ôtô hoặc mua vé gửi xe khi để xe trong khu vực tầng hầm khu nhà. Chị Nguyễn Ánh Vân, trú tại phòng 1104 cho biết: Tôi lái xe về nhà thì bị bảo vệ chặn ở cổng ra vào, không mở barie. Sau đó bảo vệ yêu cầu tôi phải làm thủ tục ký hợp đồng trông giữ xe với công ty. Tôi không đồng ý với yêu cầu đó vì chưa được Ban quản trị lâm thời của khu nhà thông báo gì...

Cùng với chị Vân, hầu hết xe ôtô của những người sống tại đây khi đi về nhà đều bị chặn lại để kiểm tra xem đã ký hợp đồng hay mua vé tháng gửi xe chưa. Nếu xe nào mua rồi mới được ra vào. Tuy nhiên, do bị chặn xe nên chỉ sau khoảng 30 phút, các lối ra vào khu nhà để xe đều đã chật kín xe ôtô.

Đến 17h cùng ngày, hàng chục chiếc xe ôtô đã đậu kín tại các lối đi (kể cả trên vỉa hè) dẫn vào khu nhà The Manor Hà Nội gây tắc nghẽn giao thông. Các xe ôtô ở phía trong khu nhà đi ra ngoài phải lách lên vỉa hè để đi. Nhưng đến 18h cùng ngày các lối đi này cũng bị “phong tỏa” bởi xe ôtô của những người dân sống tại khu nhà The Manor Hà Nội. Một số xe ôtô đã mua vé hoặc ký hợp đồng gửi xe tại tầng hầm cũng không vào được nhà.

Hơn 1 năm 2 lần phải khiếu nại

Dự án Khu căn hộ và văn phòng cao cấp The Manor Hà Nội do Công ty TNHH Sản xuất - Kinh doanh - Xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) làm chủ đầu tư được đưa vào sử dụng từ quý        I-2007. Từ đó đến nay tại đây đã xảy ra 2 lần người dân phản ứng với quy định của Ban quản lý tòa nhà.

Trưởng ban đại diện lâm thời khu nhà, ông Nguyễn Mạnh Toàn khẳng định: Nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn là Ban quản lý khu nhà vi phạm nguyên tắc làm việc, tự ý đưa ra các mức phí áp đặt, không thông qua và lấy ý kiến của người dân. Giải thích về nguyên nhân trên, ông Toàn cho biết: Tháng 6-2007, Ban quản lý tòa nhà thông báo mức thu phí trông giữ xe ôtô là 100 USD/xe/tháng, phí dịch vụ khác là 0,8 USD/m2/tháng.

Mức phí đưa ra là vậy nhưng các dịch vụ lại rất tồi, đường sá bụi bặm, bẩn thỉu... nên ngày 11-10-2007 người dân sống tại khu nhà The Manor Hà Nội đã phản ứng quyết liệt. Sau đó đại diện lãnh đạo Công ty Bitexco, Ban quản lý khu nhà đã họp với đại diện người dân và đi đến thống nhất 9 vấn đề. Trong đó, đáng chú ý là “Bitexco sẽ đưa ra những thông báo về các mức phí sau khi đã bàn bạc, thống nhất với Ban đại diện lâm thời.

Thống nhất là vậy, nhưng từ trung tuần tháng 2-2009 trở lại đây, phía Bitexco liên tục gửi cho người dân thư mời và thông báo giá cùng thời gian sẽ áp dụng việc thu phí xe. Theo đó, đối với những chủ hộ muốn đỗ xe tại tầng hầm vì mục đích an toàn và tiện nghi, công ty Bitexco thông báo mức phí đỗ xe năm 2009 đã giảm xuống 10%, còn 900.000 đồng/xe ôtô/tháng + VAT cho xe đầu tiên, xe ôtô thứ 2 trở lên mức giá là 1.400.000 đồng/xe ôtô/tháng + VAT. Cũng theo thông báo của Ban quản lý tòa nhà thì kể từ thứ hai ngày 2-3 trở đi, sẽ ngừng trông giữ xe của khách bên ngoài và chỉ cho xe ôtô có hợp đồng đỗ xe vào gửi xe.

Trước tình hình đó, người dân sống tại khu nhà The Manor Hà Nội rất bức xúc bởi phía Bitexco không giữ đúng thỏa thuận đã cam kết với Ban đại diện lâm thời khu nhà. Ông Nguyễn Mạnh Toàn cho biết: Chúng tôi sẵn sàng chi trả tiền trông giữ xe với giá cao khi Ban quản lý khu nhà có sự bàn bạc với đại diện người dân và cung cấp dịch vụ trông giữ tốt, đảm bảo yêu cầu đề ra.

Nói một đằng, làm một nẻo?

Khi làm việc với Ban quản lý khu nhà The Manor Hà Nội, ông Phạm Cương - Phó BQL khu nhà mời chúng tôi vào phòng khách rồi giao cho chị Nguyễn Thùy Dương – chuyên viên truyền thông của Công ty Bitexco tiếp. Tuy nhiên, chị Dương khẳng định chị không phải là người phát ngôn của công ty. Khi chúng tôi yêu cầu được làm việc với người có trách nhiệm thì ông Cương mới đến.

Ông Cương cho biết, việc thu phí cung cấp điểm đỗ và dịch vụ trông giữ xe như trên là hợp lý. Hiện đã có 43/192 chủ xe ôtô ký hợp đồng với Ban quản lý. Lý giải về việc giá cước phí cao hơn với quy định chung của thành phố, ông Cương cho rằng giá thành cao là do việc đầu tư xây dựng tầng hầm, công tác bảo trì, bảo quản... rất tốn kém.

Trao đổi về việc bảo vệ chặn không cho xe ôtô chưa ký hợp đồng vào khu nhà, ông Cương khẳng định: Công ty chưa có thông báo nào về việc chặn xe như trên, việc chặn xe là sai. Trả lời báo chí là vậy nhưng trên thực tế các nhân viên bảo vệ vẫn chặn barie ngăn không cho các xe ôtô chưa ký hợp đồng trông giữ xe vào khu nhà.

Hàng trăm chiếc xe ôtô của người dân vẫn nối đuôi nhau đứng đợi để được về nhà. Đại diện Ban quản trị lâm thời liên tiếp gọi điện cho những người có trách nhiệm của Ban quản lý khu nhà The Manor Hà Nội nhưng đến 20h cùng ngày vẫn không có ai đến giải quyết. Phải chăng người dân sống tại đây đang bị... “bỏ rơi”?

Đăng Khoa - Việt Anh

Thông tin mới nhất đã xảy ra xô xát giữa một người dân sống tại khu nhà The Manor Hà Nội và bảo vệ của khu nhà, cơ quan Công an đang tiến hành các biện pháp giải quyết. Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top