Thầy thuốc về tuyến dưới

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Từ ngày 14 đến 30-8, Bộ Y tế đã triển khai đề án luân phiên cán bộ y tế từ các BV tuyến trên xuống hỗ trợ tuyến dưới, với hy vọng sẽ kết hợp được “cái cần” của các địa phương với “cái có” của Trung ương, giữa kỹ thuật tay nghề của bác sĩ và trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thầy thuốc về tuyến dưới

(ANTĐ) - Từ ngày 14 đến 30-8, Bộ Y tế đã triển khai đề án luân phiên cán bộ y tế từ các BV tuyến trên xuống hỗ trợ tuyến dưới, với hy vọng sẽ kết hợp được “cái cần” của các địa phương với “cái có” của Trung ương, giữa kỹ thuật tay nghề của bác sĩ và trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Áo trắng về miền quê

Trong mấy ngày gần đây, chúng tôi đã được tiếp xúc và trò chuyện với khá nhiều cán bộ y tế ở các BV trên địa bàn Hà Nội được cử đi luân phiên trong đợt đầu tiên. Sắp phải tạm xa thành phố, xa gia đình để đến với những miền nông thôn, những vùng xa xôi, hẻo lánh nhằm hỗ trợ BV tuyến dưới và phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nơi đây, song một điểm chung ở hầu hết cán bộ đi làm nhiệm vụ là tâm trạng hồ hởi, phấn khởi, là niềm vinh dự, tự hào xen lẫn hồi hộp.

Việc hỗ trợ bác sỹ cho tuyến dưới, giúp bà con tiếp cận
dịch vụ khám chữa bệnh tốt hơn.

Đã từng tham gia đoàn thanh niên tình nguyện nhiều lần về công tác tại tuyến dưới, ThS. Nguyễn Tiến Doanh, bác sĩ nội khoa hô hấp, BV Lao và bệnh phổi Trung ương vẫn thấy có “một tâm trạng rất mới” khi được cử đi luân phiên tới công tác tại Điện Biên trong 3 tháng tới đây. Anh Doanh chia sẻ, “Qua những lần đi công tác, mình rất hiểu những thiệt thòi của các đồng nghiệp đang công tác tại các vùng sâu, vùng xa và cả nỗi khổ của người bệnh khi mà công tác khám chữa bệnh tuyến dưới còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Dù thời gian công tác tại địa phương chỉ vẻn vẹn 3 tháng nhưng tôi và có lẽ là tất cả các bác sĩ đi luân phiên trong đợt này đều mong muốn sẽ đóng góp phần nào công sức nhỏ bé của mình nhằm giảm bớt những khó khăn của cán bộ y tế địa phương, để người dân được phục vụ tốt hơn”.

Thường xuyên tham gia công tác chỉ đạo tuyến tại các tỉnh song với bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Khoa Đáy mắt, BV Mắt Trung ương thì đợt luân phiên y tế mà anh sẽ tham gia trong thời gian tới đây mang ý nghĩa khác rất nhiều những đợt công tác 5, 6 ngày hay cùng lắm là 2 tuần vẫn diễn ra trước đây.

Ngay trong tháng 10 này, BV Mắt Trung ương sẽ cử 2 cán bộ lên hỗ trợ tại Lai Châu, “nơi có đủ các loại bệnh, thậm chí có những ca bệnh khó, hiếm nhưng còn khá thiếu thốn về trang thiết bị, kỹ thuật và đặc biệt là cán bộ y tế có trình độ chuyên môn”. Anh Huy tâm sự, thời gian luân phiên tại địa phương ngắn nên các bác sĩ làm nhiệm vụ luân phiên cần nhanh chóng thích nghi và bắt nhịp với công việc ngay, không được ngại khó khăn, thiếu thốn.

Bên cạnh những bác sĩ đã quen với việc thường xuyên đi công tác xuống tuyến dưới thì trong đợt luân phiên này, có không ít cán bộ y tế mới lần đầu tiên về làm việc tại BV tuyến dưới. Chị Nguyễn Kim Liên, Điều dưỡng trưởng, Khoa Phẫu thuật thần kinh (BV Việt Đức) sẽ được luân phiên xuống BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từ ngày 1-10 để làm nhiệm vụ tập huấn, đào tạo lại cho các điều dưỡng viên ở đây.

Lần đầu tiên đi công tác tại tuyến dưới nên từ khi có quyết định của BV, ngoài việc chuẩn bị sẵn đầy đủ từ bài giảng đến các kĩ năng chuyên môn, chị cũng phải cố gắng thu xếp các công việc trong gia đình để chồng, con đỡ hẫng hụt khi thiếu vắng “người nội trợ” một thời gian. Chị Liên quan niệm rất rõ ràng, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh ở tuyến dưới thì không đơn giản là cầm tay chỉ việc mà phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với họ...

Không chỉ làm hình thức

Ngành y tế nước ta hiện đang tồn tại sự mất cân đối nghiêm trọng giữa tỷ lệ bác sĩ ở thành phố với nông thôn, vùng xuôi với vùng ngược, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa. Tại các BV ở 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các BV Trung ương, số giường bệnh chỉ chiếm 15% số giường bệnh cả nước nhưng lại chiếm đến 80% thầy thuốc giỏi và tay nghề chuyên môn. Sự mất cân đối này đã và đang ảnh hưởng lớn tới việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong khi các BV Trung ương bị quá tải nghiêm trọng do bệnh nhân tuyến dưới vượt tuyến, các cơ sở điều trị tuyến dưới thì không tạo được niềm tin của dân do thiếu thốn trang thiết bị và trình độ chuyên môn hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết, Bộ đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ký quyết định đào tạo cử tuyển bác sĩ cho các vùng sâu, vùng xa. Trong thời gian có thể thực hiện được điều này thì trước mắt, việc luân phiên các bác sĩ ở thành phố về giúp các các vùng khó khăn là rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến dưới, chuyển giao công nghệ, đào tạo tại chỗ theo phương thức cầm tay chỉ việc cho đồng nghiệp ở tuyến dưới.

Trước đây ngành y tế cũng đã chỉ đạo tuyến nhưng ở mức độ quy mô còn nhỏ. Vì vậy việc luân phiên với quy mô lớn hơn, liên tục hơn và có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế và UBND các tỉnh sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top