Tháo gỡ khó khăn cho 53 cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn phòng cháy

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Ngày 7-8, quận Ba Đình tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2017NQ-HĐND ngày 4-7-2017 của HĐND thành phố quy định xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu PCCC trên địa bàn Hà Nội, được đưa vào sử dụng trước khi luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội - phụ trách quận Ba Đình, hiện địa bàn có 53 cơ sở chưa đảm bảo quy định an toàn PCCC. Đây là những công trình thuộc cơ quan làm việc, xây dựng từ trước khi luật PCCC số 27/2001/QH 10 có hiệu lực.

Hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn đối với những chủ cơ sở thuộc diện nói trên và cần đưa ra các đề xuất, giải pháp, để phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 2 có biện pháp khắc phục, tìm biện pháp phù hợp, cùng với đó kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền đưa ra giải pháp hiệu quả, đúng quy định nhưng phải đảm bảo an toàn PCCC theo tiêu chuẩn hiện hành.

ảnh 1

Lực lượng chữa cháy cơ sở quận Ba Đình thực hành chữa cháy

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát PCCC số 2, các cơ sở nói trên tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Tuy nhiên, không phải công trình nào cũng khắc phục được và lý do bởi khi xây dựng kết cấu bê tông ban đầu thẩm duyệt theo quy định cũ nên việc đáp ứng theo yêu cầu mới là khó thực hiện. Tuy nhiên, các biện pháp nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy xảy ra và trước mắt các cơ sở phải tuân thủ các biện pháp như trang bị đầy đủ hệ thống PCCC tại chỗ, hệ thống báo cháy sớm, quạt tăng áo tại các hầm, cầu thang, hệ thống giao thông chữa cháy và thường xuyên tuyên truyền, tập huấn PCCC cũng như có đội chữa cháy cơ sở ứng trực thường xuyên.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: “Đối với những chủ cơ sở thuộc danh sách 53 công trình, cơ quan trên địa bàn phải có trao đổi, phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC số 2 để từ đó đưa ra giải pháp an toàn. Đồng thời, tập hợp những khó khăn trong việc khắc phục báo cáo cơ quan chức năng có hướng dẫn đưa ra giải pháp hiệu quả, an toàn, trên tình thần đúng luật và đúng quy định”.

Cũng theo ông  Nguyễn Trung Dũng, trước mắt các cơ sở bằng mọi cách phải nỗ lực đảm bảo an toàn PCCC chính tại nơi làm việc, sinh hoạt của cơ sở mình. Những việc khắc phục được nên làm ngay như việc thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống máy móc, điện tại cơ quan, công sở. Trang bị hệ thống bình chữa cháy xách tay và thường xuyên tập huấn để đội ngũ chữa cháy cơ sở chủ động, phát hiện xử lý tình huống nhanh khi có sự cố cháy xảy ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top