Thanh tra nhiều, thu hồi tài sản ít

0 Châu Anh (ghi)
ANTĐ Hàng năm có trên 10.000 cuộc thanh tra ở các cấp, các ngành, kể cả thanh tra chuyên ngành nhưng có nhiều cuộc chất lượng, tính khả thi không cao.
ảnh 1

Đó là ý kiến của Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh (ảnh) trong phát biểu thảo luận tại hội trường sáng qua (2-11). Báo cáo với đại biểu Quốc hội số liệu kết quả thực hiện kiểm toán, năm 2010 thực hiện đạt 69,7%; năm 2011 thực hiện được 71,3%, trong đó các cơ quan Trung ương sau khi kiểm toán thực hiện 93% và cơ quan địa phương thực hiện được 65%. Như vậy có thể nói giữa thanh tra, kiểm toán thì thanh tra thực hiện rất thấp.

Điều này có thể nói rằng đây là một khiếm khuyết, hạn chế của ngành thanh tra trong một thời gian dài, và nguyên nhân là do hàng năm có trên 10.000 cuộc thanh tra ở các cấp, các ngành, kể cả thanh tra chuyên ngành nhưng có cuộc chất lượng tốt, ngược lại có một số cuộc thanh tra chất lượng, tính khả thi không cao. Khi kết luận thanh tra không thực hiện được, có vướng mắc; Chế tài trong xử lý kết luận thanh tra chưa đủ mạnh, nên thực hiện chưa có hiệu quả; Chưa có cơ quan chuyên trách nên có những đối tượng không có khả năng thực hiện kết luận thanh tra.

Thời gian tới, Thanh tra Chính phủ sẽ có cuộc họp liên tịch giữa công an, thanh tra, Viện kiểm sát, xác định rõ các vụ việc để chuyển kịp thời cho cơ quan điều tra. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top