"Thanh tra dự án Núi Pháo là hoạt động bình thường"

0 Duy Tiến
ANTĐ Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ra quyết định thanh tra toàn diện dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Chiều nay, 2-8, Văn phòng Chính phủ đã lý giải cuộc thanh tra này xuất phát từ lý do gì và quan điểm của Bộ TN&MT cũng như Chính phủ về dự án này.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ cho biết, đây là cuộc thanh tra được thực hiện theo kế hoạch thanh tra năm 2016 của Bộ TN&MT đã được Bộ trưởng Bộ TN&MT phê duyệt từ cuối năm 2015 theo quy định. Cụ thể, trong kế hoạch thanh tra năm 2016 của Bộ TN&MT, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dự kiến sẽ tiến hành thanh tra một số cơ sở, khu công nghiệp và cụm công nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo).

ảnh 1

Bộ TN&MT sẽ thanh tra toàn diện dự án khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên) trong tháng 8

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ TN&MTphê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 233/QĐ-BTNMT ngày 28/02/2005 và số 370/QĐ-BTNMT ngày 6/3/2008, do vậy Bộ TN&MT sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo theo kế hoạch hoặc đột xuất theo quy định.

Tháng 6-2016, người dân xã Hà Thượng (Đại Từ, Thái Nguyên) đã có khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với Dự án khoáng sản Núi Pháo. Ngay sau vụ việc này, ngày 14-7, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 147/BC-UBND báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo và các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng.

Cùng ngày 14-7, Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Công ty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8-2016.

"Như vậy, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước. Qua thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Công ty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật; nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với hoạt động của Công ty này" - Văn phòng Chính phủ thông báo cho biết.

Cung cấp thông tin tới báo chí quanh vấn đề dư luận quan tâm về việc “đến nay đã có kết quả đánh giá môi trường biển tại 4 tỉnh miền trung bị ảnh hưởng do sự cố xả thải của Formosa hay chưa?”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cuối tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ TN&MT sớm đánh giá chính xác môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.

Theo Văn phòng Chính phủ, công tác khảo sát, đánh giá môi trường biển trải dài hàng trăm km từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế là nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi có thời gian và nguồn lực. Bộ Tài nguyên- Môi trường hiện đang cùng với các Bộ, ngành chức năng khác như Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế… tiến hành nhiệm vụ này một cách khoa học, cẩn trọng và khẩn trương với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước. Kết quả sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Văn phòng Chính phủ cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan xây dựng đề án khôi phục lại hệ sinh thái biển khu vực bị ảnh hưởng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về thông tin không chỉ vi phạm trên biển mà gần đây liên tiếp phát hiện các hành vi chôn cất chất thải rắn của công ty Formosa không đúng quy định, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, quan điểm của Chính phủ về vấn đề môi trường rất rõ ràng rằng “không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi môi trường”. Hiện Bộ trưởng Bộ TN&MT vừa phê duyệt kết hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước. Trong cuộc thanh tra này, những sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top