Thanh tra, chính quyền thiếu trách nhiệm

0 Chính Trung ((Thực hiện))
(ANTĐ) - Trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đăng Kính (Hà Nội) tỏ ra rất bức xúc vì nạn đổ phế thải bừa bãi. Ông cho rằng, các lực lượng chức năng (thanh tra xây dựng, giao thông, chính quyền cơ sở...) chưa làm đúng trách nhiệm nên nạn đổ trộm phế thải chỉ tăng chứ không giảm.

Để phát sinh những vụ đổ trộm phế thải quy mô lớn:

Thanh tra, chính quyền thiếu trách nhiệm

(ANTĐ) - Trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đăng Kính (Hà Nội) tỏ ra rất bức xúc vì nạn đổ phế thải bừa bãi. Ông cho rằng, các lực lượng chức năng (thanh tra xây dựng, giao thông, chính quyền cơ sở...) chưa làm đúng trách nhiệm nên nạn đổ trộm phế thải chỉ tăng chứ không giảm.

Vụ đổ bùn lấp nghĩa trang ở Dương Nội (Hà Đông) gây nhiều bức xúc trong dư luận

- Hà Nội thời gian gần đây phát hiện nhiều vụ đổ phế thải quy mô lớn, gây bức xúc dư luận, ông có bình luận gì?

- Đây là vấn đề người dân đang rất bức xúc hiện nay. Trước đây, sau một thời gian các lực lượng chức năng tập trung xử lý quyết liệt, nạn đổ phế thải đã giảm nhưng gần đây lại có dấu hiệu vi phạm rầm rộ trở lại với tính chất nghiêm trọng hơn, đặc biệt ở các vùng giáp ranh đô thị. Ngay khu vực tôi ở (thuộc xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội), tuyến đường dài 1.500m vừa mới hoàn thành, được đổ bê tông rất đẹp hiện đã bị bùn, đất phế thải xây dựng đổ trộm “chôn lấp”. Không biết từng đoàn ô tô từ đâu đến đổ phế thải vô tội vạ, chất cao như núi. Vỉa hè hiện đã bị đổ kín, lòng đường cũng bị lấp hơn nửa. Xe máy, xe đạp còn lách được chứ ôtô rất khó đi. Dân rất bức xúc bởi đi lại rất khổ sở, trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì lầy lội, nhầy nhụa.

- Liệu có phải vì nằm trong vùng giáp ranh nên không có người quản lý chặt chẽ, dẫn tới những khu vực đó trở thành bãi phế thải?

- Đúng là khu tôi nêu trên đất thuộc một xã nhưng con đường lại chủ yếu phục vụ dân xã khác. Thế là dẫn tới tình trạng không ai quản. Dân chịu khổ mà không biết kêu ai. Dường như đây còn là điểm tập kết phế thải rồi đem bán cho những người có nhu cầu san lấp.

- Theo ông, chính quyền cơ sở đã ở đâu mà không ngăn chặn, xử lý những vi phạm rành rành như thế?

- Bao nhiêu vụ đổ bùn, phế thải giữa thanh thiên bạch nhật như trên đã diễn ra ở nhiều nơi, thậm chí còn có vụ ngang nhiên đổ bùn lấp cả nghĩa trang của làng (phường Dương Nội, quận Hà Đông - PV), dân sao cứ phải chịu mãi cảnh đó? Đầu tiên phải là trách nhiệm chính quyền ở cơ sở. Thành phố có chủ trương từ nhiều năm là phải xử lý nghiêm nhưng rốt cuộc nạn đổ trộm phế thải đã hết được đâu.

- Vai trò của các lực lượng chuyên ngành như thanh tra xây dựng, đô thị, giao thông... dường như rất mờ nhạt trong việc xử lý vi phạm?

- Nếu làm tốt thì tình hình đã ổn rồi song ở đây không được như vậy. Nói trách nhiệm mờ nhạt là quá nhẹ. Theo tôi, phải nói là thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí, dân còn đặt giả thiết, các “ông” thanh tra biết nhưng lại “tha”, “lơ” đi cho đối tượng vi phạm.

- Có ý kiến nói mức xử phạt còn quá nhẹ, phải nâng lên mới đủ tính răn đe?

- Đúng là mức xử phạt hiện nay còn nhẹ, chưa đủ tính răn đe, không khiến những kẻ vi phạm chùn tay. Phải có chế tài thật nặng, phạt thật nghiêm, thậm chí tịch thu ngay phương tiện của các đối tượng vi phạm. Nếu luật pháp chưa cho phép thì có thể kiến nghị điều chỉnh, nâng mức xử phạt. Trong lúc chờ đợi, phải phạt đúng, phạt đủ. Bao nhiêu vi phạm như thế đã phạt được hết chưa? Nếu phạt đủ rồi sao phế thải vẫn chất như núi, lấp cả đường đi của dân như thế?

- Như ông nói chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm chính, vậy khi xảy ra vi phạm lớn trên địa bàn, có nên truy trách nhiệm cá nhân ở cơ sở?

- Thành phố chỉ đạo, giao việc chung, còn quản lý cụ thể, bám sát địa bàn để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, ngay từ khi vụ việc mới phát sinh phải là chính quyền cơ sở. Đáng buồn là trách nhiệm chính quyền quận, huyện, xã, phường trong lĩnh vực này chưa cao nên mới có chuyện phế thải đổ tràn làn như thế. Tôi đề nghị thành phố phải quy rất rõ trách nhiệm của cơ sở trong việc này. “Ông” xã, phường, quận, huyện nào để xảy ra vi phạm nghiêm trọng sẽ phải chịu kỷ luật trước thành phố chứ không nói trách nhiệm chung chung hay xử lý nội bộ là xong được. Phải làm quyết liệt như xử lý nhà không phép, sai phép trước đây, tức là có vụ việc xảy ra thì lãnh đạo quận, huyện, xã, phường cũng như cán bộ chuyên môn, các sở, ngành đều phải liên đới thì mới có thể giảm được nạn đổ trộm phế thải.

Chính Trung

(Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top