Thành phố vì hòa bình "chinh phục" trái tim phóng viên quốc tế

0 Hải Yến (Thực hiện)
ANTD.VN - Tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, phóng viên các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đều dành những lời tốt đẹp cho chủ nhà khi được tạo điều kiện thuận lợi trong bầu không khí thân thiện và an toàn.

Phóng viên Eldad Beck (Báo Israel Hayom, Israel): Việt Nam thật đẹp, người Hà Nội rất thân thiện

ảnh 1

“Tôi cũng từng đến Singapore đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất. Lần trước, họ có thời gian chuẩn bị dài và thông tin cũng mở hơn. Nếu như lần gặp đầu tiên mang tính biểu tượng, những cái bắt tay thân thiện thì lần này, sẽ có nhiều thứ để bàn thảo hơn.

Đây là lần thứ hai tôi đến Việt Nam, lần đầu tiên là 6 năm trước, với hơn 2 tuần du lịch khắp từ Hạ Long, Hà Nội dọc miền Trung đến TP.HCM. Phong cảnh Việt Nam thật đẹp. Người Việt Nam rất năng động và thân thiện. Sau 6 năm, nhiều thứ thay đổi, rất nhiều nhà cao tầng mọc lên. Người Hà Nội rất cởi mở, thân thiện, công tác chuẩn bị ở đây rất tốt. Tôi rất thích Việt Nam, chuyến công tác này kéo dài 5 ngày, nếu có thời gian tôi muốn ở lại lâu hơn. Bạn biết đấy, người Israel cũng rất thích du lịch đến Việt Nam, trong năm ngoái, số khách du lịch Israel đã tăng 20%. Đến tháng 10 này, sẽ có đường bay thẳng từ Tel Aviv tới Hà Nội. Đó sẽ là cơ hội tốt cho ngành du lịch của cả hai nước chúng ta”.

Phóng viên Parker Walton (Báo Asahi Shimbun, Nhật Bản): Công tác chuẩn bị của chủ nhà rất tốt

ảnh 2

“Lần đầu tiên đến Hà Nội, cảnh mà tôi rất ấn tượng là thấy người dân canh tác bên ruộng cạnh các tòa nhà chọc trời, đó quả là điều tôi chưa từng thấy. Sống ở Texas, Mỹ - nơi cộng đồng người Việt khá đông, tôi cũng có nhiều bạn bè và bạn học là người Việt. Các món ăn Việt khá quen thuộc đối với tôi. Tôi tới đây ngày 26-2, từ Washington, cả đoàn của báo chúng tôi khoảng 10 người, công tác chuẩn bị của nước chủ nhà rất tốt.

Ý kiến cá nhân tôi, với Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất, tôi cho rằng nước Mỹ thất vọng vì chưa có cam kết cứng nào cho quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Quan chức Mỹ và Triều Tiên có thể gặp nhau rất nhiều nhưng không có kết quả. Mọi chuyện chỉ có thể được giải quyết khi Tổng thống Donald Trump gặp mặt trực tiếp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Chúng ta sẽ chờ đợi kết quả này!”.

Phóng viên Edward N.Shneider (Đài Tiếng nói Mỹ): Thật tuyệt vời khi có thể an toàn đi dạo ở Hà Nội bất kể thời gian nào

ảnh 3

“Tôi đã đi khá nhiều nơi nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến châu Á, và đây là cơ hội tốt để tôi  đến Việt Nam. Đến Hà Nội của các bạn cảm giác rất an toàn, tôi có thể đi dạo bộ buổi sáng, buổi tối hay bất cứ thời gian nào trong ngày mà không phải lo lắng gì, điều đó thật tuyệt vời. Khách sạn tôi ở cũng ngay gần Trung tâm Báo chí quốc tế nên cũng rất thuận tiện cho công việc. Tôi đã có một buổi tối đi dạo quanh phố phường để mua sim điện thoại và đã tìm hiểu cuộc sống thường ngày của người dân ở đây. Ban sáng, tôi đã ăn phở, rất là ngon, vợ tôi cũng rất thích món phở. Ở nơi tôi sinh sống cũng có nhiều nhà hàng Việt nhưng vị ở đây ngon hơn”.

Phóng viên Kitidit Thanaditsuwan (Nation TV, Thái Lan): Háo hức thưởng thức ẩm thực phong phú của Hà Nội

ảnh 4

“Tôi là phóng viên truyền hình Thái Lan, vừa đến Hà Nội sáng 26-2. Công ty truyền thông của chúng tôi lần này tới đây chỉ có 2 người, vừa quay, vừa xử lý thông tin, biên tập. Chúng stôi sẽ ở đây cho đến thứ hai tuần sau, khi ông Kim Jong-un rời Việt Nam.

Tôi đã tới Việt Nam nhiều lần và Hà Nội là lần thứ ba. Tôi thấy mặc dù các bạn chỉ có thời gian ngắn, chừng 10 ngày nhưng công tác chuẩn bị ở đây rất tốt, ví như về an ninh hay truyền thông. Kỳ vọng về Hội nghị lần này, tôi nghĩ đây là một hội nghị quốc tế quan trọng và mong rằng sẽ đạt được những thỏa thuận lớn hơn. Khó khăn duy nhất là thông tin rất kín, bạn chỉ biết chuyện gì sắp xảy ra trong khi có thời gian rất ngắn để chuẩn bị. Tôi có một số bạn ở đây và buổi tối nào rảnh chúng tôi sẽ gặp nhau, đi dạo bộ và háo hức thưởng thức ẩm thực phong phú của Hà Nội. Tôi biết khá nhiều món ăn và tôi thích nhất là món bún chả”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top