Thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí hỏa táng

0 Nhóm PV Bạn đọc
(ANTĐ) - Trước thông tin từ ngày 1-7, việc tổ chức an táng tại nghĩa trang Văn Điển sẽ dừng lại khiến không ít người dân lo lắng, ông Hoàng Thành Thái - Trưởng ban tang lễ thành phố trấn an: “Hiện nay quỹ đất dành cho việc mai táng đã được chuẩn bị chu đáo tại nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Ba Vì, Hà Nội”.

Dừng mai táng tại nghĩa trang Văn Điển từ 1-7:

Thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí hỏa táng

(ANTĐ) - Trước thông tin từ ngày 1-7, việc tổ chức an táng tại nghĩa trang Văn Điển sẽ dừng lại khiến không ít người dân lo lắng, ông Hoàng Thành Thái - Trưởng ban tang lễ thành phố trấn an: “Hiện nay quỹ đất dành cho việc mai táng đã được chuẩn bị chu đáo tại nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Ba Vì, Hà Nội”.

Chỉ duy trì việc hỏa táng và gửi tro cốt tại nghĩa trang Văn Điển

Dừng mai táng tại nghĩa trang Văn Điển là cần thiết

Được biết, Quy chế quản lý và sử dụng nghĩa trang trên địa bàn thành phố Hà Nội được ban hành theo Quyết định số 14/2010/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 16-4-2010 nêu rõ: Việc sử dụng đất trong nghĩa trang phải đúng theo quy hoạch, theo vị trí khu mộ, hàng mộ và phần mộ. Việc giao đất mai táng trong nghĩa trang thực hiện lần lượt theo khu, hàng đã định trước, tránh việc tự ý lựa chọn khu đất mai táng.

Không được giao đất mai táng cho các đối tượng để dành... Diện tích tối đa cho mỗi mộ hung táng và chôn cất 1 lần không quá 5m2 và cho mỗi mộ cát táng tối đa không quá 3m2. Bên cạnh đó, việc xây mới, tu bổ phần mộ trong nghĩa trang cũng phải được sự chấp thuận của đơn vị quản lý nghĩa trang, không được làm ảnh hưởng đến các phần mộ xung quanh và cảnh quan chung của nghĩa trang.

Các phần mộ trong một khu mộ phải bố trí cách đều nhau. Khoảng cách tối đa giữa hai hàng mộ là 0,8m; khoảng cách tối đa giữa hai mộ trong một hàng là 0,6m. Chiều cao tối đa cho một ngôi mộ là 2m (tính từ mặt đất, kể cả phần trang trí). Theo quy chế này một số hành vi bị cấm cũng được quy định rõ: Xây dựng mộ, bia mộ và các công trình trong nghĩa trang không đúng quy định; Mua bán, chuyển nhượng đất trong nghĩa trang dưới mọi hình thức; Thu phí, lệ phí, thực hiện kinh doanh các dịch vụ nghĩa trang trái quy định của pháp luật; Táng người chết ngoài các nghĩa trang đã được UBND các cấp xác định vị trí, ranh giới.

Ông Thái phân tích: Quy chế này quy định một quy chuẩn chung cho toàn bộ các nghĩa trang trên địa bàn thành phố. Việc mai táng sẽ được di chuyển đến những nghĩa trang đã được quy hoạch, có diện tích rộng, cách xa trung tâm thành phố, đảm bảo vệ sinh môi trường và văn minh đô thị. Nếu theo quy định này thì trong thời gian tới, do diện tích bị thu hẹp, số trường hợp đăng ký mai táng ngày càng đông thì nghĩa trang Văn Điển sẽ trở lên quá tải.

Trước tình trạng này, chủ trương dừng mai táng tại nghĩa trang Văn Điển đã được đặt ra tại Nghị quyết Đảng bộ thành phố lần thứ 14. Bên cạnh đó, do được đưa vào hoạt động từ năm 1957, có thể nói đến thời điểm hiện tại nghĩa trang Văn Điển đã hoàn thành sứ mệnh của nó. Để đảm bảo môi trường sống tại khu vực, việc tạm dừng mai táng tại nghĩa trang này là rất cần thiết. Người dân có thể đăng ký mai táng tại nghĩa trang Vĩnh Hằng (ở Ba Vì), nghĩa trang Sóc Sơn hay công viên nghĩa trang Khoang Diệu... Diện tích và  cơ sở hạ tầng ở các nghĩa trang này sẽ đáp ứng đủ nhu cầu mai táng của người dân.

Quy định về hỗ trợ kinh phí hỏa táng

Cũng theo ông Thái, trong thời gian tới, nghĩa trang Văn Điển vẫn tiếp nhận hỏa táng và nhận lưu giữ lọ tro của người đã khuất. Hiện thành phố đã phê duyệt dự án cải tạo nâng cấp nghĩa trang thành công viên nghĩa trang giai đoạn 2010-2015. Hiện tại nghĩa trang này vẫn còn khoảng 10.000 mộ phần dự kiến đến năm 2014 sẽ di chuyển hết. Tuy vậy, nhu cầu hỏa táng của người dân ngày càng tăng lên. Trung bình 1 ngày tại nghĩa trang Văn Điển có khoảng 40 ca hỏa táng, trong khi đó số ca mai táng chỉ 3-4 ca.

Về vấn đề hỏa táng, ngày 22-6-2010, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng trên địa bàn thành phố. Theo đó, toàn bộ người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội được hỗ trợ kinh phí khi hỏa táng tại các cơ sở hỏa táng của Hà Nội trong 3 năm (2010-2012). Mức hỗ trợ phí hỏa táng là 3 triệu đồng/ trường hợp (đối với người lớn), và 1,5 triệu đồng (với trẻ em dưới 6 tuổi).

Ngoài ra mỗi ca còn được hỗ trợ chi phí vận chuyển là 500.000đ (khu vực nội thành) và 1 triệu đồng (khu vực ngoại thành). Một số trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt như người có công, người vô gia cư… còn được hỗ trợ về áo quan, phí lưu giữ bình tro... theo giá thấp nhất của Ban phục vụ lễ tang tại thời điểm thanh toán. Nguồn kinh phí này được lấy từ ngân sách thành phố. Hi vọng quyết định này không chỉ giúp người dân giảm bớt khó khăn về kinh tế mà còn khiến cho nhiều người thay đổi nhận thức, lựa chọn cho mình và người thân hình thức phù hợp khi đi vào cõi vĩnh hằng...

Nhóm PV Bạn đọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top