Thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong kinh tế, tài chính, ngân hàng

0 Anh Tú
ANTĐ Ngày 12-1, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố Quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng.
ảnh 1Một trong những nhiệm vụ của trung tâm là nghiên cứu ứng dụng toán học, triển khai thí điểm và ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế - xã hội

Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về toán cho biết: “Trung tâm Nghiên cứu được thành lập nhằm mục tiêu xây dựng một trung tâm nghiên cứu hàng đầu đất nước về cơ sở toán học ứng dụng trong phân tích tài chính – ngân hàng, kinh tế vĩ mô, kinh tế lượng và các mô hình toán kinh tế phục vụ phát triển bền vững nền kinh tế”.
Trung tâm cũng là nơi nghiên cứu, xây dựng các mô hình toán học như một công cụ hữu hiệu phục vụ cho việc ra các quyết định điều hành kinh tế vĩ mô của các cơ quan nhà nước, các quyết định của các định chế tài chính, nhà đầu tư.
Trung tâm còn có chức năng giúp Viện Nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức nghiên cứu ứng dụng toán học, triển khai thí điểm và ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, qua đó đẩy mạnh viện nghiên cứu ứng dụng, đáp ứng các mục tiêu của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học đến năm 2020 và các giai đoạn tiếp theo; phù hợp với chiến lược phát triển khoa học công nghệ, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020.
Phạm vi hoạt động của Trung tâm gồm: các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu triển khai và phát triển công nghệ; hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ để ứng dụng toán học trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng cho các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế.
Tại buổi lễ, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm xây dựng và phát triển Chương trình nghiên cứu ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng.
Theo đó, hai bên hợp tác thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu, chương trình đào tạo, hội nghị, hội thảo mà kết quả tạo ra có giá trị thực tiễn, phục vụ ngành tài chính, ngân hàng, các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội.
Trước mắt, hai bên sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng của mình để đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, tiến tới tạo ra các dự án nghiên cứu mà sản phẩm có tính thương mại, tính ứng dụng đủ sức hội nhập quốc tế. BIDV cũng cam kết hỗ trợ tài chính, cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ hoạt động của Trung tâm.
Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng có 3 cơ sở, ngoài cơ sở tại Hà Nội còn có cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Quy Nhơn (Bình Định) theo nhu cầu phát triển.
Trung tâm đã thành lập Hội đồng khoa học gồm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hàng đầu ở trong nước, quốc tế, Giáo sư Phạm Huy Đức - Trưởng bộ môn Toán của Trường Đại học ECF Paris (Pháp) là Chủ tịch hội đồng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top