Thanh Hóa, Nghệ An chìm trong nước lũ

1 Hạ Quỳnh
ANTĐ Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, trong 24h qua ở các tỉnh từ nam Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được phổ biến từ 100-200mm, một số nơi cao hơn như Tây Hiếu (Nghệ An) 303mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 293mm. Lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đang lên rất nhanh.

ảnh 1
Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả sau bão số 10

7 người chết và mất tích sau bão

Ban chỉ đạo PCLB Trung ương cho biết, bão số 10 đã làm 5 người chết, 2 người mất tích và 50 người bị thương; gần 100.000 căn nhà bị tốc mái, ngập và sập đổ; nhiều trường học, bệnh viện, trạm y tế... bị hư hại; hàng chục nghìn hecta cây trồng bị thiệt hại. Hiện tại, các tỉnh chưa thể thống kê hết thiệt hại về tài sản mà bão số 10 gây ra.

Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh Nghệ An do mưa lớn cùng với việc xả lũ hồ Vực Mấu đã khiến thị xã Hoàng Mai chìm trong biển nước. Theo thiết kế, hồ Vực Mấu chỉ chứa được 75 triệu m3, nhưng hiện lượng nước đã vượt qua 102 triệu m3. Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Chánh văn phòng BCH PCLB tỉnh Nghệ An cho hay, đến 17h hôm qua 1-10, thị xã Hoàng Mai vẫn ngập sâu, lực lượng chức năng đang tổ chức sơ tán người già và trẻ em ra khỏi vùng ngập lụt. Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu vẫn ngập sâu, các phương tiện chưa thể lưu thông. 

Tại Thanh Hóa, mưa lũ đã làm 3 hồ bị vỡ là hồ Khe Tuần (dung tích 500.000 m3), hồ Ông Già (200.000 m3) và hồ Thung Cối ở xã Phú Lâm, gây ngập 3 xã Hải Hà, Hải Thượng, Trường Lâm và ách tắc QL1A đoạn qua huyện Tĩnh Gia. Trưa 1-10, Công an Thanh Hóa huy động lực lượng CGST đường thủy cùng 4 chiếc xuồng máy tăng cường cho huyện Tĩnh Gia tổ chức di dời, cứu hộ gần 1.000 hộ dân thuộc các xã: Hải Hà, Hải Thượng, Hải Yến, Mai Lâm, Tĩnh Hải đang bị ngập sâu trong nước lũ từ 1-1,5m. 

Nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân

Trước thiệt hại nặng nề của các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi UBND các tỉnh chịu thiệt hại do bão số 10, các bộ, ngành liên quan chỉ đạo đối phó, khắc phục hậu quả cơn bão số 10.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh phải theo dõi sát diễn biến mưa lũ để chỉ đạo ứng phó, tiếp tục triển khai các biện pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở, an toàn hồ chứa, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Đối với các tỉnh bị thiệt hại nặng do bão số 10 gây ra, phải khẩn trương tổ chức ngay việc kiểm tra nắm chắc tình hình thiệt hại để xử lý kịp thời: Cứu chữa người bị thương, hỗ trợ các hộ gia đình có người bị chết, nhà bị sập đổ hư hỏng; huy động mọi nguồn lực để xử lý ách tắc giao thông, khắc phục sự cố thông tin, điện lực, xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân.

Chiều 1-10, trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định trích Quỹ cứu trợ thiên tai cứu trợ ban đầu cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Theo đó, mỗi gia đình có người bị chết tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị được hỗ trợ 3 triệu đồng/ người chết; mỗi tỉnh cũng nhận 200 thùng hàng cứu trợ trị giá 500.000 đồng/thùng.

bình luận(1 bình luận)

20x20NG- Đ-HA NOI

Thương quá miền trung ơi

Cùng chuyên mục
Top