Tháng 9-2014: Nhiều văn bản pháp quy có hiệu lực

0 Huệ Linh
ANTĐ Trong tháng 9-2014, một số quy định, chính sách mới liên quan đến việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; công tác xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh; giảm giờ khai thuế cho doanh nghiệp... có hiệu lực thi hành.

ảnh 1
Nhiều thủ tục hành chính về thuế sẽ được đơn giản, cải cách. Ảnh: Phú Khánh

Giải thưởng Hồ Chí Minh: Nhận tiền thưởng gấp 270 lần mức lương cơ sở

Nghị định 78/NĐ-CP của Chính phủ về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ quy định: Tác giả công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ nhận số tiền thưởng tương đương 270 lần mức lương cơ sở. Tác giả công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ nhận số tiền thưởng tương đương 170 lần mức lương cơ sở tại thời điểm quyết định tặng giải thưởng. Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ được xét tặng và công bố 5 năm một lần, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9. 

Giảm hơn 200 giờ khai thuế 

Bỏ quy định khai và tính thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả lại phải nhập  khẩu trở lại; Bỏ mức 1 tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư, mua sắm đối với doanh nghiệp mới thành lập để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế… là những quy định mới tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC về cải cách, đơn giản thủ tục hành chính thuế, bỏ quy định khai và tính thuế GTGT đối với hàng hóa, bán sản phẩm tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh. Theo Bộ Tài chính, việc loại bỏ những nội dung nói trên sẽ giảm được 201,5 giờ tính thuế, khai thuế mỗi năm cho doanh nghiệp.

Quy định về tuyển dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài

Theo Nghị định số 75/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, khi có nhu cầu sử dụng người lao động Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài phải gửi văn bản đề nghị đến tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam. Trong văn bản phải nêu rõ yêu cầu về vị trí việc làm, số lượng, trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, ngoại ngữ, thời hạn cần tuyển; quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động Việt Nam và của tổ chức, cá nhân nước ngoài trong quá trình làm việc và khi thôi việc đối với từng vị trí việc làm cần tuyển. 

Siết chặt quản lý tập đoàn kinh tế Nhà nước

Nghị định 69/NĐ-CP về tập đoàn kinh tế và tổng công ty Nhà nước quy định, tập đoàn kinh tế, tổng công ty thành lập theo các hình thức: Sáp nhập hoặc hợp nhất doanh nghiệp; mua lại cổ phần hoặc phần vốn góp; đầu tư, góp vốn bằng tài sản hữu hình hoặc vô hình; các hình thức liên kết khác do các doanh nghiệp tự thỏa thuận, không trái các quy định pháp luật. Nghị định cũng quy định doanh nghiệp bị chi phối không được góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp giữ quyền chi phối trong cùng một tập đoàn kinh tế, tổng công ty. Chính phủ chỉ xem xét lựa chọn tổng công ty làm nòng cốt hình thành tập đoàn kinh tế và thành lập mới các tập đoàn kinh tế, tổng công ty khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định. 

Phạt nặng hành vi quảng cáo sai sự thật 

Theo Nghị định 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh, các doanh nghiệp có hành vi quảng cáo đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về giá, số lượng, chất lượng, công dụng, thời gian bảo hành... sẽ phải chịu mức phạt từ 80 - 140 triệu đồng. Doanh nghiệp có hành vi bắt chước sản phẩm quảng cáo khác để gây nhầm lẫn cho khách hàng; so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại khác sẽ bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng. Phạt tiền doanh nghiệp bán hàng đa cấp từ 60-100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp...

Quy định mới về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ

Tổ chức kinh doanh tiền chất thuốc nổ phải là doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận theo đề nghị của Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; đồng thời, phải có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề liên quan đến hóa chất hoặc vật liệu nổ công nghiệp do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp… Đó là một số điểm mới tại Nghị định quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Lái xe vi phạm phải trả phí xét nghiệm nồng độ cồn

Liên ngành Bộ Y tế - Bộ Công an vừa ra quy định về việc xét nghiệm nồng độ cồn (etanol) trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông khi vi phạm Luật Giao thông đường bộ phải chi trả chi phí xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo giá dịch vụ khám, chữa bệnh do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định đối với cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước.

Đối tượng phải xét nghiệm nồng độ cồn trong máu gồm người điều khiển phương tiện gây tai nạn hoặc bị tai nạn giao thông được người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu; người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan đến vụ tai nạn được cán bộ công an yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu; người điều khiển phương tiện giao thông có dấu hiệu sử dụng chất có cồn được người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trong máu… Quy định có hiệu lực từ ngày 19-9.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top