Tháng 8-2018: Xem xét, quyết định tha tù trước thời hạn cho phạm nhân đủ điều kiện

6 Đông Hưng
ANTD.VN - Dự kiến trong tháng 8/2018, Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 920/CĐ-TTg về việc triển khai thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Theo đó, thực hiện quy định của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện, theo báo cáo của Bộ Công an, dự kiến trong tháng 8/2018, Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Để thực hiện tốt chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội, đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền về công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thể hiện rõ chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội;

Đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, quần chúng nhân dân trong việc xoá bỏ mặc cảm đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ họ hoà nhập cộng đồng.

ảnh 1

Cần giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trở về cộng đồng  (ảnh minh họa)

Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về cư trú tại địa phương, không để họ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, xử lý kịp thời, nghiêm minh những trường hợp vi phạm pháp luật, vi phạm nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các cấp và các cơ quan liên quan ở địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trở về cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Đối với những người được tha tù trước thời hạn có điều kiện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng.

bình luận(6 bình luận)

20x20NGuyên thị hoà

Án 10 năm đi từ năm 2013 thì năm 2019 có đc giảm tha trước thời hạn ko ak

20x20Trần cẩm tú

Án 9 tháng tù giam. Nhưng chấp hành tốt ,cải tạo tốt.hồ sơ tốt ...Viphạm lần đầu . Có đượcgiảm án không ?

20x20Nguyễn quang thinh

Tha tù trong tháng 8 mà sao tới 11 tháng 10 mới thả trại giam xuân lộc đồng nai

20x20Hồ thị thu ngân

Án 9 tháng tù giam. Nhưng chấp hành tốt. Cải tạo tốt. Hồ sơ tốt... Quy phạm lần đầu. Có được giảm án kh ạ.

20x20Lê mỹ hà

Xin hãy cho họ cơ hội để làm lại cuộc đời nhất là với những người án ít năm và phạm tội lần đầu. Họ đã biết sai và hối cải tha trước thời hạn ko chỉ họ mà còn cả gia đình vợ con họ rất vui và cố gắng sống tốt hơn.mà cũng đỡ đc chi phí cho nhà nước khi họ còn trong tù

20x20Hồ thị thu ngân

Án 9 tháng tù giam. Nhưng chấp hành tốt. Cải tạo tốt. Hồ sơ tốt... Quy phạm lần đầu. Có được giảm án kh ạ.

20x20Binh An

Tỷ lệ tha tù thấp quá

Cùng chuyên mục
Top