Tháng 6: Giá xăng dầu sẽ thế nào?

0 Vũ Thu (Thực hiện)
(ANTĐ) - Một trong những vấn đề đang được dư luận quan tâm, đó là giá xăng dầu sẽ thế nào từ tháng 6 tới đây. Bên hành lang QH, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trả lời phỏng vấn của phóng viên.

Tháng 6: Giá xăng dầu sẽ thế nào?

(ANTĐ) - Một trong những vấn đề đang được dư luận quan tâm, đó là giá xăng dầu sẽ thế nào từ tháng 6 tới đây. Bên hành lang QH, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trả lời phỏng vấn của phóng viên.


- PV: Với giá dầu hiện nay, trong 6 tháng đầu năm, ngân sách Nhà nước vẫn phải bù lỗ?

- Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Từ nay đến tháng 6, Nhà nước vẫn đang phải bù lỗ. 4 tháng đầu bù lỗ khoảng 4.500 tỷ đồng. Hai tháng vừa rồi đang tính.

- PV: Lộ trình giá xăng thế nào sau tháng 6, thưa Bộ trưởng?

- Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Phải xem xét và tính toán cân đối một phương án cụ thể. Mục tiêu của chúng ta hiện nay là ưu tiên chống lạm phát và kiềm chế tốc độ tăng giá cho nên chúng ta phải để ngân sách gánh một mức quá lớn như vậy. Sau đó sẽ tính toán phương án cụ thể tùy thuộc vào tình hình giá cả và chiều hướng diễn biến của giá dầu thế giới, chưa nói ngay được.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh
- PV:  Việc xuất khẩu dầu thô của mình cũng được lợi, việc tính toán thế nào để bù lỗ xăng?

- Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Đương nhiên phải tính cái thu vào, chi ra cũng phải cân đối tính toán, cũng có lợi thế là khi tăng giá dầu, mình xuất khẩu thì cũng có lợi. Chính phủ dứt khoát phải có phương án.

- PV: Nếu giá dầu thế giới không tăng quá 110USD/thùng thì có thể chịu đựng được. Chúng ta có tính kịch bản sau 6 tháng cuối năm thì giá khoảng bao nhiêu?

- Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Chúng ta có lợi thế là có dầu thô xuất khẩu. Hiện nay lượng dầu thô xuất khẩu khá lớn, khoảng 15 triệu tấn, đấy cũng là một nguồn để hỗ trợ cho việc bù dầu, bù tăng giá. Nếu cứ giữ giá như thế này là không có lợi. Thứ nhất nó phản ánh hạch toán của nền kinh tế không chuẩn. Bao cấp tràn lan, thậm chí còn tạo ra buôn lậu, chưa thể kiểm soát được. Còn về lâu dài để đi theo kinh tế thị trường thì giá dứt khoát phải theo giá thị trường. Đó là điều chúng ta đã lựa chọn từ nhiều năm nay, chúng ta phải kiên trì với định hướng đấy để điều hành nền kinh tế.

- PV: Có ý kiến cho rằng nếu tăng giá xăng dầu, chúng ta không kiểm soát được các mặt hàng ăn theo. Bài toán này giải quyết thế nào?

- Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Đầu vào tăng thì dứt khoát tác động đến các ngành khác. Vấn đề là tăng thế nào cho hợp lý và có thể kiểm soát được. Tình hình là không để “tát nước theo mưa” ngoài ra còn áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ khác nữa. Tôi ví dụ kiểm soát phải có tính đồng bộ, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, các đầu mối nhập khẩu. Trung ương cũng phải kiểm soát mà các ngành ở địa phương cũng phải kiểm soát thì mới thực hiện được.

- PV: Chính phủ đã nói không có chuyện tăng giá đồng loạt các mặt hàng khác ngoài xăng dầu. Vậy lộ trình tăng của những mặt hàng ấy thế nào?

- Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Lộ trình ấy đưa ra lúc này sẽ rất bất lợi cho xã hội, nên phải cân nhắc rất kỹ càng. Đương nhiên các cơ quan chức năng và các cơ quan tham mưu của Chính phủ đều phải có phương án. Còn kịch bản bao giờ cũng phải có.

Vũ Thu (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top