"Thần đồng" Đỗ Nhật Nam từ lớp 3 đã nuôi ước mơ du học

0 Vinh Hương
ANTĐ Một mình âm thầm nghiên cứu cách làm hồ sơ xin học bổng du học, tự phỏng vấn, viết thư cho các trường có học bổng, thậm chí tự xin chứng minh tài chính ở cơ quan bố mẹ, thần đồng Đỗ Nhật Nam đã thành công với ước mơ du học của mình ở độ tuổi 13, khiến chính bố mẹ cậu cũng phải ngỡ ngàng.
ảnh 1Đỗ Nhật Nam với mong muốn đi du học để thử thách bản thân 

Nỗ lực và quyết tâm

Với quyết tâm đi du học từ khi học lớp 3, Đỗ Nhật Nam thành công với học bổng du học ở Mỹ khi còn đang học lớp 7. Đáng nói là, cậu bé đã thực hiện từng bước ước mơ này một cách kiên nhẫn, bền bỉ và cũng gặp không ít khó khăn. Thành công của Đỗ Nhật Nam không đạt được ngay một sớm một chiều như nhiều người vẫn nghĩ. Câu chuyện được chị Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ với các bậc phụ huynh về hành trình du học của Đỗ Nhật Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng. Chị Điệp khẳng định, không phải cậu bé này sinh ra đã là thần đồng và Đỗ Nhật Nam hoàn toàn không có tố chất nổi bật khác thường. Tất cả là do sự nỗ lực rèn luyện. 

“Tôi và Đỗ Nhật Nam sớm định hướng sẽ tham gia các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế từ rất sớm. Không phải cuộc thi nào chúng tôi cũng đăng ký tham gia mà phải là sự lựa chọn phù hợp, tránh gây áp lực. Tuy nhiên, Đỗ Nhật Nam cũng phải thi đi thi lại nhiều lần mới đạt được điểm số mong muốn. Còn với bản thân tôi, tôi luôn động viên chứ không đặt nặng thành tích, chính vì vậy Nam luôn cảm thấy ham thích và nỗ lực với các kỳ thi này” - chị Điệp chia sẻ. 

Việc muốn khám phá chân trời mới, tiếp cận với nền giáo dục hiện đại khiến Đỗ Nhật Nam tự định hướng cho bản thân khi em tham gia nhiều hoạt động xã hội, tự theo học trước các chương trình lớp trên để đưa vào hồ sơ của mình. “Con tự liên hệ và hoàn thành các thủ tục du học. Tôi không hề biết rằng các buổi tối, sau khi chúc bố mẹ ngủ ngon, Nam lại lặng lẽ xuống bật máy tính để trao đổi với phía trường bên Mỹ bởi lúc đó mới là giờ làm việc của họ.
Thậm chí, phần chứng minh tài chính vốn là công việc rất phức tạp, Nam cũng tự thực hiện. Cháu tự làm đơn đến cơ quan bố mẹ xin xác nhận mức thu nhập” - mẹ Đỗ Nhật Nam nhớ lại.

Đến ngày phỏng vấn, Nam rất băn khoăn khi phải vào TP.HCM thực hiện. Rất may là Nam đã được mời tham gia một hoạt động xã hội trong TP.HCM vào đúng thời điểm này nên cậu đã kịp hoàn thành một công đôi việc. “Đến ngày cháu nói với tôi, mẹ chuẩn bị xin visa cho con vì con đã được nhận vào học ở Mỹ thì tôi hoàn toàn bất ngờ. Trước đó tôi còn cho rằng mọi việc mới chỉ là thử nghiệm và kết quả thì còn xa mới đạt được” - chị Điệp cho biết.

ảnh 2Chị Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ ước mơ du học

Được và mất của du học sớm

Khi nhận được tin con mình được cấp học bổng du học ở Mỹ, bố mẹ Đỗ Nhật Nam cho biết, họ không hoàn toàn vui mừng mà thực tế còn bị sốc. “Tôi không dự định cho con đi du học ở độ tuổi còn nhỏ như vậy. Bố của cháu cũng không đồng ý. Gia đình chúng tôi đã phải họp lại, lập ra một bảng thông tin cân nhắc giữa được và mất của việc đi du học. Trong đó, những khó khăn được quan tâm nhiều hơn là thuận lợi. Và Nam phải trình bày cho bố mẹ nghe tất cả những suy nghĩ của mình về vấn đề này” - chị Điệp kể lại. Lý do khiến bố mẹ bị thuyết phục chính là suy nghĩ khá chín chắn của Nam: “Quãng đường con đã trải qua từ nhỏ đến giờ đã có quá nhiều vinh quang, lời khen ngợi ưu ái của mọi người. Con muốn xóa đi để làm lại từ đầu, con muốn bắt đầu mọi thứ từ con số 0 để xem con có thể làm được đến đâu”. 

Chị Phan Thị Hồ Điệp cho rằng, nếu chỉ vì nâng cao trình độ tiếng Anh mà đi du học thì với Đỗ Nhật Nam là điều không cần thiết. Việc học tập và phát triển của Nam ở Việt Nam cũng đang rất thuận lợi nhưng bởi sự quyết tâm nên gia đình đã đồng ý cho cậu bé đi du học ở tuổi 13. “Cái được mà tôi có thể chia sẻ với các bậc phụ huynh khi cho con đi du học là sự trưởng thành về ý thức của các con. Thành tích học tập không phải là mục đích chính mà là sự trưởng thành, sự rèn luyện bản thân. Nam đi du học hơn 1 năm nay, điều tôi nhận được là sự ý thức của con về tình cảm gia đình khi xa nhà. Hơn nữa Nam hoàn toàn tự lập và có kế hoạch rất cụ thể về công việc học tập, sinh hoạt hiện tại và tương lai của con” - chị Điệp cho biết - “Điều mà tôi muốn nhấn mạnh với các bậc phụ huynh là, để con có thể sớm hòa nhập với nền văn hóa của các nước khi đi du học, không phải chỉ là tiếng Anh hay kiến thức mà chính là sự tự trang bị những kỹ năng sống cần thiết như: hòa nhập với tập thể, tự lao động, chăm sóc bản thân…”.

Quyết định đi du học nên đến từ sự tự nguyện, 15 tuổi, tôi đã một mình xách vali đi du học ở Anh. Điều tôi thực hiện không phải xuất phát từ mong muốn của gia đình. Bản thân được sinh ra trong một gia đình hướng ngoại, bố mẹ rất muốn con đi du học nước ngoài nhưng bản thân tôi chưa muốn đi. Đến khi cô bạn thân đi du học về đã truyền cảm hứng cho tôi để tôi thực sự đầu tư, suy nghĩ và đề đạt với bố mẹ: “Con muốn đi du học”. Vũ Hoài Trang Cựu Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại ĐH Exeter (Anh quốc)

Để trẻ tự tin bước chân ra khỏi “vùng an toàn” bên cạnh bố mẹ

Được khám phá chân trời mới, được học hỏi và biết nhiều hơn về thế giới là ước mơ của cả triệu trẻ em. Để dũng cảm hiện thực hóa giấc mơ ấy, các em rất cần có sự dẫn dắt của bố mẹ, thầy cô để bộc lộ tố chất của bản thân. Làm sao để những đứa trẻ tự tin bước chân ra khỏi “vùng an toàn” bên cạnh bố mẹ để khám phá thế giới, các em cần có hành trang cần thiết. Muốn vậy, phụ huynh cần sớm chuẩn bị cả về kiến thức và kỹ năng cho con ngay từ lứa tuổi cấp 2 đến đầu cấp 3. Việc chuẩn bị sớm và đi đúng lộ trình là một phần quan trọng giúp phụ huynh rút ngắn thời gian, công sức và tiền bạc trong việc định hướng cho con đi du học. 

Dương Trà Mi (Giám đốc EQuest CollegePrep)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top