Quần thể di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Thảm thương chứng kiến cảnh xâm hại di tích

0 Nguyên Hà
ANTĐ Thời gian gần đây, do việc quản lý thiếu chặt chẽ, kinh phí tu bổ cấp không kịp thời, cộng với một bộ phận du khách thiếu ý thức khi tham quan, du lịch nên quần thể di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đang bị xâm hại, gây nên cảnh nhếch nhác.
ảnh 1
Biển chỉ dẫn, giới thuyết bị hoen màu


Cách thành phố Điện Biên Phủ gần 30km về phía Đông, thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), quần thể di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ là nơi làm việc của Bộ Chỉ huy trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Chính tại nơi này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng Tư lệnh chiến dịch đã đưa ra những quyết định quan trọng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954) “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.”

Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ đã gắn liền với lịch sử dân tộc, trở thành một biểu tượng của tinh thần, ý chí và là niềm tự hào của bao thế hệ người dân Việt Nam. Bao bọc quanh khu Di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ là Mường Phăng- Rừng Đại tướng, đã có Quyết định số 194/CT (ngày 9/8/1986) quy định là rừng cấm. Cùng với Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, rừng cấm Mường Phăng đã được Chính phủ xếp hạng là một trong mười Di tích quốc gia đặc biệt (năm 2009). Tuy nhiên, thời gian gần đây, do việc quản lý thiếu chặt chẽ, kinh phí tu bổ cấp không kịp thời, cộng với một bộ phận du khách thiếu ý thức khi tham quan, du lịch nên quần thể di tích này đang bị xâm hại, gây nên cảnh nhếch nhác.

Nguyên nhân dẫn đến quần thể di tích lịch sử Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ bị xâm hại, theo Ban quản lý di tích cho biết: Đó là do người dân sống lân cận khu di tích, trẻ em bán hàng rong đi theo khách du lịch và một số khách tham quan thiếu ý thức đã gây nên vào thời gian lực lượng bảo vệ nghỉ trưa, hoặc hết giờ làm việc.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại tại các điểm di tích trong quần thể di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

ảnh 2
Bàn đá nghỉ chân cho du khách là nơi thể hiện thông điệp tình cảm

ảnh 3
Rêu phong ẩm mốc nơi bàn, ghế đá thiếu hụt

ảnh 4
Nhếch nhác chợ ngăn lối trên đường vào di tích

ảnh 5
Tang hoang miệng thùng đựng rác...

ảnh 6
Thân cây trong rừng Mường Phăng cũng bị bức tử

ảnh 7
Ngang nhiên đốt lửa trong khuôn viên rừng cấm Mường Phăng...

ảnh 8
Tiềm ẩn nguy hại từ tàn lửa sau tiệc vui

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top