Tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm

0 Thành Nam
ANTĐ Hôm qua, 18-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2013. Ghi nhận những kết quả nhất định, song nhiều ý kiến cho rằng, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều ngành, nhiều cấp.
ảnh 1
Kê khai tài sản trung thực là một trong những biện pháp phòng chống tham nhũng

36 người đứng đầu bị xử lý 

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, 8 tháng đầu năm, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã đạt hiệu quả nhất định. Cụ thể, có 36 trường hợp người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Có 4 người bị xử lý hình sự (ở Bắc Giang và Bắc Ninh), 4 trường hợp khác đang được xem xét, còn lại chỉ xử lý hành chính. Ngoài ra, có 364 cán bộ, công chức nộp, trả lại quà tặng, với tổng giá trị 178 triệu đồng. Về kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình xác minh, đã phát hiện 3 trường hợp kê khai không trung thực và các đối tượng này đều bị xử lý cảnh cáo. Gần 60 trường hợp khác đã bị xử lý kỷ luật vì chậm kê khai, chậm nộp báo cáo. 

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 4.724 cuộc thanh tra hành chính và 89.281 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 283.183 tổ chức, cá nhân. Qua đó, phát hiện vi phạm 12.225 tỷ đồng, 425 ha đất; kiến nghị thu hồi 4.934 tỷ đồng và 401 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 431 tập thể, 819 cá nhân; ban hành 127.815 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 43 vụ, 43 đối tượng... Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá, tình hình tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm, diễn ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với những thủ đoạn tinh vi, kín đáo, khó phát hiện. Nhiều nơi vẫn còn tình trạng chưa rõ ràng trong xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng và hành vi trực tiếp tham nhũng. Đáng lưu ý, mặc dù đã có một số vụ án điểm được đưa ra xét xử, được dư luận quan tâm, song nhìn chung tiến độ xử lý án tham nhũng còn chậm, án treo vẫn nhiều...

“Đã làm hết sức chưa?”

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đánh giá, kết quả xử lý chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra. Dẫn ra vụ việc người tố cáo tham nhũng từ chối khen thưởng gần đây, ông Nguyễn Văn Hiện cho rằng, thực trạng đó đang ảnh hưởng đến tâm lý người dân, khiến người dân coi phát hiện tham nhũng là việc của Nhà nước hoặc lo ngại tố cáo tham nhũng có thể bị trả thù. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật 
Phan Trung Lý góp ý: “Nói tham nhũng ngày càng tinh vi hơn thì giải pháp phải khác biệt như thế nào? Tham nhũng nhiều, vì sao phát hiện ít? Khi phát hiện ra rồi, sao tài sản Nhà nước thu hồi còn rất hạn chế?”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Trách nhiệm của từng cơ quan trong công tác này như thế nào, đã làm hết sức chưa”? 

Phúc đáp câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về việc “trong cơ quan phòng chống tham nhũng có tham nhũng không?”, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hải Phong cho biết, chống bỏ lọt tội phạm trong tham nhũng rất khó. Có địa phương đưa ra hàng trăm vụ nhưng chỉ xử hình sự được vài vụ, còn đa số chỉ xử lý hành chính. Ông Nguyễn Hải Phong phân trần: “Tội phạm tham nhũng nhiều nhưng xử lý ít vì cơ quan Thanh tra, Kiểm toán chuyển sang ít vụ nên không làm sâu được. Nếu làm tốt sẽ hạn chế được bỏ lọt tội phạm”. 

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước tâm tư: “Tại sao dân thường phạm tội có 2 triệu đồng là thành án mà có những cán bộ Nhà nước vi phạm tiền tỷ lại hưởng án treo? Tại sao cứ đi “đánh” ở những đâu đâu, cứ xoáy sâu vào những cán bộ có nhà to mọc lên thì sẽ được cá lớn. Cần tập trung vào các lĩnh vực có nhiều nguy cơ tham nhũng như tổ chức cán bộ, quy hoạch, đấu thầu...”. Cho rằng có vụ việc xử lý “âm thầm lặng lẽ quá làm dân hoài nghi”, ông Ksor Phước đề nghị học tập cách làm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cứ 3-4 tháng một lần công bố công khai tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng để lấy lại lòng tin của cán bộ, nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top