Thảm họa

0 Người Tràng An
(ANTĐ) Bác Cả thừ người trước một đống giấy tờ liên quan đến việc xét nghiệm bệnh. Chốc chốc bác lại thở ra khiến bà Phó Đoan sốt ruột hỏi:

Thảm họa

(ANTĐ) Bác Cả thừ người trước một đống giấy tờ liên quan đến việc xét nghiệm bệnh. Chốc chốc bác lại thở ra khiến bà Phó Đoan sốt ruột hỏi:

- Có việc gì phiền não hở bác Cả?

- Quá phiền phức khi phải vào bệnh viện. Tuyến dưới xét nghiệm rồi, lên tuyến trên phải xét nghiệm lại. Bệnh viện này xét nghiệm rồi, sang bệnh viện khác họ bắt phải làm lại… từ A đến Z. Tớ đang bệnh mà chạy theo con đường xét nghiệm vòng vo, lên xuống này chắc chết sớm.

Bà Phó Đoan hỏi:

- Chắc kết quả xét nghiệm lần trước của bác lâu quá rồi, bệnh viện họ yêu cầu xét nghiệm lại?

- Nếu thế tớ than phiền làm gì, cái này tất cả đều mới… cả. Sao cùng là bệnh viện, cùng là bác sĩ mà họ không tin tưởng lẫn nhau nhỉ?

Xuân tóc đỏ cười khì:

- Mai mốt em thi vào trường Y, tốt nghiệp ra làm bác sĩ, học tập kinh nghiệm thực tế xong em sẽ trả lời bác nhé. Còn bây giờ thì em chịu, vì chính em cũng là nạn nhân của con đường vòng vo xét nghiệm đây.

- Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân làm lại xét nghiệm có một chữ ký loằng ngoằng như con loăng quăng, bệnh nhân thì chạy khắp các cửa mệt bở hơi tai, vừa tốn tiền vừa phí thời gian. Tại sao không có một hệ thống xét nghiệm chuẩn cho bệnh nhân nhờ nhỉ?

Bà Phó Đoan cười mỉa:

- Nếu thế thì bác sĩ… hết nhờ. Quy luật bệnh viện là thế, nếu muốn không bị phiền não chuyện xét nghiệm nhiều tầng, nấc chỉ có cách… đừng bao giờ trở thành bệnh nhân thôi.

- Thật là phiền phức quá.

- Chưa đâu, em còn nghe nói bệnh viện làm xét nghiệm sai nữa cơ. Có khi kết quả xét nghiệm người này bị trả cho… người kia. Đây mới đúng là một thảm họa cho bệnh nhân, vì kết quả xét nghiệm sai sẽ khiến bác sĩ điều trị sai, cuối cùng bệnh nhân lãnh đủ.

Bác Cả tháo mồ hôi hột hỏi:

- Có khi nào trong đống hồ sơ xét nghiệm của tớ bị… sai lạc không nhỉ?

- Có một trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm cho biết khi kiểm tra 50 phòng xét nghiệm thì… 41 phòng có kết quả vượt ra ngoài sai số cho phép. Do đó bác Cả không bị xét nghiệm sai mới là lạ.

Xuân tóc đỏ nhún vai:

- Ôi dào, chuyện này khổ lắm, nói mãi...

Người Tràng An

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top