Thách thức và kỳ vọng 2018

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Năm 2017 đã khép lại những kỳ tích, kỷ lục hết sức ấn tượng. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, cao hơn mục tiêu 6,7%, lạm phát 3,53% thấp hơn mục tiêu 4%. Xuất khẩu tăng 21,3%, vượt gấp 3 lần chỉ tiêu kế hoạch. 

Hơn 26.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Thu hút đầu tư nước ngoài, sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, dự trữ ngoại hối tích lũy ngày càng cao. Những thành tựu kinh tế vượt bậc này là hành trang bước vào năm 2018, nhưng đằng sau những con số lấp lánh vẫn bộc lộ những khó khăn, thách thức phải gắng sức bứt phá vượt qua để đạt được kỳ vọng.

Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định: “Nếu chúng ta cứ phát triển theo chiều rộng, không đi vào chiều sâu, không bám vào hiệu quả, bám vào lợi thế so sánh, mà phát triển ào ạt là chúng ta phạm sai lầm. Một đất nước thu nhập bình quân đầu người 2.385 USD thì có gì quá phấn khởi?”. Điều trăn trở của người đứng đầu Chính phủ trúng tâm tư, nguyện vọng của hàng triệu người dân, nhất là người lao động thu nhập thấp, người nghèo trên cả nước. 

Tăng trưởng GDP thường được ví như chiếc bánh phình to ra, nhưng ruột của nó vẫn chứa nhiều “nhân” đầu tư nước ngoài. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo không nên quên con số thu nhập bình quân đầu người tăng thêm 170 USD so với năm 2016, hầu như không nói lên được điều gì đang xảy ra với người dân, nếu như cùng lúc đó bất bình đẳng trong phân phối thu nhập cũng như những cơ hội tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế giữa các tầng lớp dân cư trong xã hội vẫn còn những chênh lệch khó “kê” cho bằng. 

Mặc dù, con số tăng trưởng GDP năm 2017 rất đẹp, song không nên quá lạc quan. Thủ tướng Chính phủ lưu ý: “Năm 2018, kinh tế phải vượt thành tích năm 2017. Không nên ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh, nếu chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 6%/năm thì ước tính Việt Nam phải mất 20 năm nữa mới đạt mức bình quân đầu người của Malaysia năm 2010 và hơn 10 năm nữa mới bằng Thái Lan.

Trong khi đó, một thách thức rất lớn như một hòn đã tảng cản đường phát triển của nền kinh tế là mức chênh lệch về năng suất lao động giữa Việt Nam với các nước trong khu vực không được thu hẹp mà lại rộng ra. Năng suất lao động của lao động Việt Nam năm 2017 thấp hơn cả Lào.

Tập trung quyết liệt, bắt tay ngay vào công việc ngay từ đầu năm “không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả” là yêu cầu mà Thủ tướng đặt ra với các bộ, ngành, địa phương tại Hội nghị Chính phủ trực tuyến. Những thành quả gặt hái trong năm 2017 thật đáng nâng niu, trân trọng nhưng phía trước còn cả chặng đường cam go, muôn vàn thách thức.

Nếu vẫn cứ đủng đỉnh tập quán văn hóa lúa nước qua Tết âm lịch mới bước vào năm mới, trong khi cả nhân loại đang hối hả làm việc, thì khoảng cách giữa nước ta với các nước khu vực chỉ ngày càng nới rộng năng suất, sức cạnh tranh càng đuối, khó có thể đạt được kỳ vọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top