Thắc mắc lãng phí vì sách giáo khoa chỉ dùng được một lần, Thứ trưởng Bộ Giáo dục lên tiếng

2 Duy Anh
ANTD.VN - Trước tình trạng khan hiếm sách giáo khoa trước khi vào năm học mới, dư luận đánh giá việc sử dụng sách giáo khoa hiện nay còn lãng phí khi chưa tận dụng được sách đã qua sử dụng từ những năm học trước.

Tại nhiều nhà trường, mỗi một quyển sách giáo khoa yêu cầu đi kèm ít nhất một sách bài tập, chỉ dùng một lần rồi bỏ. Nhiều người cho rằng, sách giáo khoa cũng cho viết lời giải, trả lời câu hỏi trực tiếp vào sách nên không thể dùng lại.

Ngoài ra còn có ý kiến nghi ngờ cho học sinh viết vào sách chính là thủ thuật, tiểu xảo để bán sách chứ không hề có ý nghĩa gì về mặt chuyên môn.

Trước câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Liên quan đến thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội về việc thực hiện chương trình phổ thông mới từ năm 2000 đến nay, sách giáo khoa  hiện hành vẫn đang được triển khai.

Về việc có thể sử dụng lại sách giáo khoa đã sử dụng hay không, ông Độ cho biết, trong chuyến công tác lên Lai Châu vừa qua, ông thấy sách giáo khoa cũ vẫn được sử dụng lại qua các lớp học sinh. 

ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục khẳng định những sách có viết trực tiếp lời giải chỉ là sách bài tập, sách tham khảo

Tuy nhiên, thực tế, không ít giáo viên và phụ huynh cho biết, việc học sinh viết thêm vào sách giáo khoa là điều không tránh khỏi và không nên cấm. Đối với những cuốn sách nào mà học sinh tập trung đọc, nghiên cứu kỹ thì có thể ghi chú trong sách hoặc bôi màu những phần cần ghi nhớ.

Còn sách mà cô để trắng trơn ở trong thì có thể nói là không học được gì mấy từ sách. Việc ghi hoặc không ghi vào sách khi học có thể là cách thức học tập, nghiên cứu của người học. Ghi chú trong sách là một cách học hay, không thể nói là lãng phí vì sách đã ghi chú thì không thể dùng nhiều lần để chuyển cho người khác. Việc có dùng sách cũ hay không phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Giải thích thêm về việc sử dụng sách tham khảo, Thứ trưởng Độ cho biết: Sách giáo khoa là sách riêng, đảm bảo có sự luân truyền lâu dài. Sách tham khảo tùy theo từng điều kiện, các gia đình, nhà trường có thể lựa chọn.

Tuy nhiên, Bộ GDĐT đã ra các văn bản 2572, 2372 ban hành ngày 11.4.2013 về việc sử dụng tài liệu tham khảo. Năm 2014 đã ban hành Thông tư 21 về việc quy định và quản lý sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Việc lựa chọn sách tham khảo do Thủ trưởng, Hiệu trưởng các nhà trường sẽ quyết định sử dụng sách nào phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương. Bộ cũng chỉ đạo, yêu cầu các sách tham khảo viết trực tiếp vào trong bài là không nên", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

bình luận(2 bình luận)

20x20Doan nghiêm

Bác ngụy biện , sân sau của bác là xưởng in , các bác quá lãnh phí , các bác ngụy biện .

20x20nguyễn khánh

thứ trưởng không có thực tế

Cùng chuyên mục
Top