Thả hổ về… nồi

ANTĐ - Sao mặt mũi nhăn nhó vậy?

- Đang đau lưng gần chết đây. Thuốc thang mãi mà vẫn không khỏi.

- Bệnh của người già đấy thôi. Cứ làm vài lạng cao hổ cốt là hết ngay.

- Tôi cũng nghe thiên hạ nói thế nhưng tìm đâu ra thứ quý hiếm như thế?

- Cứ vào Diễn Châu, Nghệ An là có tất, miễn là có tiền. Ở đó chính quyền cấp phép cho nuôi hổ.

- Người ta nuôi hổ để bảo tồn động vật quí hiếm, đảm bảo đa dạng sinh học, chứ có phải nuôi để nấu cao đâu?

- Bác ngây thơ thật hay giả vờ thế. Làm gì có ai điên bỏ công bỏ của ra nuôi hổ chỉ để ngắm trong khi nguồn cao hổ vẫn cực kỳ khan hiếm, giá cao và được buôn bán trên thị trường đấy.

- Cũng có lí. Nhưng tôi nghe nói, chính quyền địa phương quản lý chặt lắm. Mỗi con hổ tự dưng biến mất hay lăn ra chết đều phải báo cáo, giải trình rất phức tạp.

- Trên danh nghĩa thì thế, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Nghe nói, Sở NN&PTNT Nghệ An còn cấp phép nuôi hổ cho một bà có chồng đã từng bị xử lý về mặt pháp luật vì buôn bán hổ để nấu cao đấy.

- Thật sao. Ô, thế hóa ra “thả hổ về… nồi” à. Quản lý làm ngơ, tắc trách thế này là sự lạ đấy.