Tết cổ truyền Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

0 Song Nguyên
(ANTĐ) - Những người nước ngoài sống và làm việc tại Hà Nội luôn cảm thấy thích thú nhưng cũng vô cùng “sợ hãi” mỗi khi chứng kiến người dân Thủ đô “vật lộn” trong “giờ cao điểm”. Và Tết đối với họ là những khoảng thời gian tuyệt vời nhất vì đường phố thông thoáng. Họ có thể đi chơi khắp… thành phố.

Tết cổ truyền Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

(ANTĐ) - Những người nước ngoài sống và làm việc tại Hà Nội luôn cảm thấy thích thú nhưng cũng vô cùng “sợ hãi” mỗi khi chứng kiến người dân Thủ đô “vật lộn” trong “giờ cao điểm”. Và Tết đối với họ là những khoảng thời gian tuyệt vời nhất vì đường phố thông thoáng. Họ có thể đi chơi khắp… thành phố.

Thích Tết vì đường phố vắng vẻ

François Carlet-Soulages, 32tuổi, là người Pháp. Anh là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Gắn bó với những chiếc máy ảnh từ năm 1997 và đã từng làm việc cho rất nhiều cơ quan truyền thông ở Pháp, năm 2002 François Carlet-Soulages lên đường đến Việt Nam. Hiện nay, François Carlet-Soulages là Giám đốc của một công ty ảnh mang tên Noi.

Đã sống và làm việc ở Hà Nội 8 năm, François Carlet-Soulages không còn xa lạ với Tết cổ truyền của Việt Nam. Anh tâm sự: Tết là lúc tất cả mọi người nghỉ ngơi sau một năm làm việc bận rộn. Tôi đã trải qua hai giai đoạn quan trọng ở Việt Nam: Đó là khi tôi còn độc thân và khi tôi đã lập gia đình.

Hưởng cái Tết một mình cũng khá thú vị, cũng giống như đường phố khi trở nên yên tĩnh và vắng vẻ, lúc đó chúng ta có thể dành thời gian đi chơi, đi thăm hỏi bạn bè. Còn khi đã có gia đình thì Tết khiến tôi cảm thấy ấm áp hơn, nhưng cũng bận rộn hơn vì lúc đó lại có rất nhiều mối quan hệ để thăm hỏi. Nói chung, Tết là thời gian tuyệt vời nhất trong năm để đi chơi… thành phố!

Cũng giống François Carlet-Soulages, Brian Ring, một nghệ sỹ dàn dựng video người Canada đang sống tại Hà Nội. Công việc chính của Brian Ring là hợp tác với các nhạc sỹ sáng tác âm nhạc Việt Nam đương đại. Ngoài ra, anh còn phụ trách nội dung của website Hanoi Grapevine, một trang web dành cho các nghệ sĩ, những người yêu thích nghệ thuật và quan tâm đến những sự kiện văn hóa nghệ thuật của Việt Nam.

Đón cái Tết đầu tiên ở Việt Nam từ năm 1996, Brian Ring cho biết: Khi mới đến Hà Nội, tôi và gia đình chuyển tới một ngôi nhà mới. Lúc đó Tết đang sắp đến, nó cũng quan trọng tương tự như Giáng sinh và năm mới của đất nước tôi, nhưng lúc đó tôi chưa hình dung ra Tết của các bạn sẽ như thế nào. Trước Tết, phố phường đông đúc, nhộn nhịp người đi mua sắm; ai cũng hối hả, tất bật… Nhưng chỉ qua đêm giao thừa, đột nhiên đường phố bỗng trở nên vắng vẻ, mọi công sở, cửa hàng, các điểm vui chơi giải trí... đều đóng cửa khoảng 1 tuần. Điều đó khiến chúng tôi thật sự ngạc nhiên.

Thích đi cầu may trong dịp Tết

Brian Ring, một nghệ sỹ dàn dựng video người Canada đang sống tại Hà Nội
Mặc dù có những khác biệt về văn hoá, phong tục, nhưng khi đón Tết ở Hà Nội, gia đình François Carlet-Soulages cũng đi lễ chùa để cầu may mắn. Riêng François Carlet-Soulages thì không tin lắm nhưng vẫn đi chùa để chiều theo ý của gia đình. Điều đó khiến tôi luôn cảm thấy hạnh phúc,- François Carlet-Soulages chia sẻ.

Brian Ring thì khác. Anh rất nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới, với những phong tục văn hoá độc đáo của Việt Nam. Thích ăn bánh Chưng, thích ngắm tranh Đông Hồ, và đặc biệt thích đi thăm cảnh đền, chùa; Brian Ring thường hay rủ bạn bè đi chơi Tết, vãn cảnh chùa nhân dịp đầu năm mới.

"Đi đến những nơi linh thiêng như thế này, tâm hồn con người như được gột rửa, thấy thư thái hơn, và biết đâu, nhờ lòng thành tâm của mình, trời phật thương và phù hộ cho mình nhiều may mắn trong năm mới"- Brian Ring nói.

Những cái Tết nơi đất khách quê người luôn mang lại sự trải nghiệm thú vị. Và cảm giác sung sướng khi lần đầu tiên trong năm mới được một ai đó tặng những bao lì xì màu đỏ chứa đựng trong đó những đồng tiền “mới cứng” mang đầy may mắn mãi luôn là một kỷ niệm không thể quên khi đón Tết tại Việt Nam.

Tết năm nay, cả nhà sẽ ra đường đón giao thừa, hòa vào dòng người đông đúc, được cùng nhau chen lấn với người dân Hà Nội để xem bắn pháo hoa và cùng nhau nói lời CHÚC MỪNG NĂM MỚI! - François Carlet-Soulages và Brian Ring vui vẻ nói.

Song Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top