Tên cha mẹ được in ở mặt sau CMND mới

3 Theo Dân Trí
ANTĐ Ngày 21/9, Bộ Công an tổ chức cấp chứng minh thư theo công nghệ mới tại Hà Nội. Hai quận Hoàng Mai, Tây Hồ và huyện Từ Liêm chính thức triển khai các thủ tục để cấp chứng minh thư theo mẫu mới, có ghi cả họ tên bố mẹ.
Mẫu chứng minh thư mới in họ tên bố mẹ
Mẫu chứng minh thư mới in họ tên bố mẹ

Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ công an) tổ chức Lễ triển khai chứng minh thư nhân dân theo công nghệ mới. Trụ sở trung tâm chứng minh nhân dân Quốc gia được đặt Thanh Xuân, Hà Nội với diện tích 1.600m2.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng cho biết, chứng minh thư nhân dân sản xuất theo công nghệ mới có 12 số tự nhiên. Công nghệ này do Hoa Kỳ cung cấp. Mẫu chứng minh thư cấp trước đó với 9 số có giá trị sử dụng tương đương.
Chứng minh thư bằng nhựa được cho là bền hơn vật liệu trước đây
Chứng minh thư bằng nhựa được cho là bền hơn vật liệu trước đây.
Trên mỗi số chứng minh thư nhân dân mới có in mã vạch 2 chiều. Qua đây, khi dùng thiết bị đọc sẽ hiện lên một số thông tin, từ đó có thể xác định được chứng minh giả hay thật. Với thiết bị dùng sim của các mạng viễn thông di động thiết bị cho phép lấy vân tay trực tiếp để gửi về trung tâm Trung ương để đối chiếu, so sánh vân tay.

Ngoài ra, hệ thống này còn phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ, yêu cầu của công tác quản lý nhà nước khác như tra cứu vân tay tại hiện trường, tra cứu truy tìm tung tích nạn nhân. Sử dụng công nghệ này sẽ giảm đáng kể đội ngũ thẩm định viên thẩm định vân tay, cán bộ phân loại vân tay.

Sáng nay, hai quận là Hoàng Mai, Tây Hồ và huyện Từ Liêm (Hà Nội) chính thức triển khai các thủ tục để cấp chứng minh thư theo mẫu mới có ghi cả họ tên bố mẹ.

Nhiều người dân làm chứng minh thư mới
Nhiều người dân chờ làm chứng minh thư mới.

Cơ sở quản lý dữ liệu sẽ được thực hiện số hóa toàn bộ, từ việc công khai tên bố mẹ, ảnh, cho đến số chứng minh thư… Tất cả sẽ được quản lý bằng mã vạch và được kiểm tra bằng thiết bị đọc mã vạch chuyên dụng.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Tâm, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai, ưu điểm của chứng minh thư mới là không thể làm giả, không thể bóc ảnh như chứng minh thư cũ được. Đồng thời đây cũng là số định danh để quản lý công dân. Ngoài ra dữ liệu sẽ được lưu lại trên hệ thống quản lý của cơ quan công an.

Về chất liệu, chứng minh thư mới lần này làm bằng nhựa nên rất khó bị tróc, gãy và có độ bền cao hơn. Tuy nhiên theo thượng tá Tâm các loại chứng minh thư cũ vẫn có giá trị tương đương chứng minh thư mới mới. Sau 15 năm hết hiệu lực cả chứng minh thư theo chuẩn cũ và chuẩn mới đều phải cấp lại như nhau.

Vấn đề tranh cãi lâu nay về việc công khai tên bố mẹ trên chứng minh thư cũng được tính rất kỹ trước khi đưa vào thí điểm. Với công nghệ quản lý dữ liệu mới của Mỹ, sẽ có 3 dữ liệu để làm căn cứ cho chứng minh thư mới gồm họ tên người chủ chứng minh thư, tên bố mẹ và ảnh.
Nhiều ý kiến cho rằng để tên bố mẹ trên chứng minh thư là chưa phù hợp, tuy nhiên trung tá Lương Văn Khuê – Đội trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội – Công an Quận Hoàng Mai cho biết, đối với các trường hợp nhạy cảm như không rõ bố mẹ, bố mẹ đã mất hoặc không nhớ tên thì không nhất thiết phải khai trên chứng minh thư.
Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ kiểm tra quá trình làm chứng minh thư mới
Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ kiểm tra quá trình làm chứng minh thư mới.

Về kích thước, Chứng minh thư mới sẽ chỉ lớn bằng chiếc thẻ ATM bình thường (khổ 53,98mm x 85,56mm).

Sau khi triển khai tại 3 quận, huyện của Hà Nội là Hoàng Mai, Tây Hồ và Từ Liêm ở Hà Nội, Bộ công an sẽ triển khai ở các địa phương khác.

Dự án sản xuất, cấp và quản lý chứng minh thư nhân dân được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2004 với số vốn đầu tư gần 470 tỷ. Dự án này xây dựng một hệ thống thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký chứng minh nhân dân trên mạng máy tính toàn quốc; sản xuất và cấp các thẻ chứng minh nhân dân mới trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế...

Một số trường hợp cấp bách khi cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân, người dân không nhất thiết phải đến trụ sở cơ quan công an nơi thường trú vẫn có thể xin cấp chứng minh nhân dân qua thông tin lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.


bình luận(3 bình luận)

20x20Quốc Toàn

CMND cũ cho đục lỗ, cắt góc để thực hiện nốt các giao dịch cũ. VD như: Sổ đỏ dất đai thì phải giữ CMND cũ đến bao giờ? đến khi sang tên à? hay lại phải đi đổi sổ đỏ vì nhỡ có mất CMND cũ thì sổ đỏ đó bị mất hiệu lực (vì ko cơ quan nào cấp cho CMND mẫu cũ cả)? diều này thật tốn kém cho xã hội, cho người dân, đi lại, tắc đường, lại phát sinh ra những tiêu cực trong các khâu thủ tục khi cấp đổi sổ đỏ ... Tôi thấy chưa có tính toán kỹ trong vấn đề này nên mới cho tồn tại 2 loại CMND.

20x20Quốc Toàn

Có nghĩa là cơ quan công an lưu trữ trong hồ sơ của họ là đc rồi vậy sao tên cha, tên mẹ người ta ko để lưu trong hồ sơ luôn đi, trưng ra để làm gì? - CMND cũ đang có hiệu lực với rất nhiều giấy tờ, giao dịch quan trọng của cá nhân cũng như có tác động đến nhiều tổ chức Kinh tế - Xã hội khác. Sao ko tính toán để thể hiện được số CMND cũ vào CMND mới? sau đó thông báo cách nhận dạng số CMND cũ để khỏi gây phiền toái cho người dân? tốn kém cho xã hội khi người dân phải đi chứng minh tôi là tôi?

20x20Quốc Toàn

Theo tôi CMND mẫu mới rất đẹp và tiện dụng. Nhưng những bất cập nảy sinh đối với những người lớn tuổi và những người đã sử dụng CMND cũ cho nhiều giao dịch, sở hữu..... - Những người già thì tên cha mẹ của người ta ghi vào để giải quyết vấn đề gì? Nếu như người in, người không in thì mất sự đồng nhất. Mà cũng chưa hiểu In tên cha mẹ người ta vào để giải quyết vấn đề gì? Khi mà người ta trong vòng 1-2 năm thay đổi đến mấy chỗ ở trong cũng 1 thành phố???? Mẫu cũ có dấu vân tay.

Cùng chuyên mục
Top