TBT Nguyễn Phú Trọng lắng nghe ý kiến đội ngũ tri thức

0 Theo Đất Việt
ANTĐ Ngày 13/8, Tổng bí thư Ban Chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc tại Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật (Liên hiệp hội) Việt Nam.
Tham dự buổi làm việc còn có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ ngành trung ương và đông đảo các nhà khoa học, cán bộ thuộc Liên hiệp hội Việt Nam.

ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lắng nghe ý kiến các nhà khoa học tại buổi làm việc với Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vào sáng 13/8 (Ảnh: Như Ý)

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học để thấy được sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 27-NQ/TW (khóa X) về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước” (Nghị quyết 27) đã làm được gì, hạn chế ở đâu, nguyên nhân vì sao và cùng tìm biện pháp tháo gỡ.

Báo cáo tại buổi làm việc, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã nêu những kết quả đã đạt được trong việc triển khai Nghị quyết 27. Cụ thể, đã tổ chức nghiên cứu và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 27 trong hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam; tổ chức thực hiện chương trình hành động; tổ chức thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị… Hiện Đảng đoàn Liên hiệp hội Việt Nam đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng 5 đề án triển khai thực hiện Chỉ thị 42 bao gồm: Dự thảo Luật phổ biến kiến thức và dự thảo luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp để trình Quốc hội khóa XIII; Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của Liên hiệp hội ở trung ương và tỉnh, thành phố…

ảnh 2
GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam trao tặng Tổng bí thư bức tranh (Ảnh: Như Ý)

Tuy nhiên, GS Đặng Vũ Minh cũng nêu những mặt còn khó khăn trong quá trình triển khai đó là công tác củng cố và phát triển tổ chức của Liên hiệp hội Việt Nam, đặc biệt các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết số 27 vẫn chưa được quan tâm đúng mức; hoạt động của Liên hiệp hội ở Trung ương và địa phương, đặc biệt ở địa phương còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc. Liên hiệp hội ở trung ương và địa phương vừa thiếu cán bộ chuyên trách, vừa thiếu cán bộ có năng lực và kinh nghiệm hoạt động trong đội ngũ trí thức khoa học công nghệ. Phần đông cán bộ của các hội ngành là cán bộ cao tuổi đã nghỉ hưu, thiếu cán bộ trẻ có năng lực và tâm huyết trong hoạt động hội.

Đông đảo các nhà khoa học đại diện các hội ngành trung ương trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam đã thống nhất cao bản báo cáo, đồng thời cũng thẳng thắn, chân thành bày tỏ những điều còn băn khoăn trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế nước nhà cũng như việc sử dụng đội ngũ tri thức.

GS Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp hội Hà Nội bày tỏ 5 nguyện vọng, cần xác định vai trò của tổ chức Liên hiệp hội như các văn bản của Đảng đã nêu, theo đó các cơ chế, chính sách kèm theo cũng cần được xem xét giống như các tổ chức chính trị xã hội khác. GS Hoan cũng mong muốn Tổng bí thư, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành cùng phối hợp để nhanh chóng thể chế hóa các nghị quyết.

ảnh 3
 Tổng Bí thư đánh giá cao các ý kiến của các nhà khoa học về sự tâm huyết mong muốn đổi mới hơn nữa, phát triển mạnh sự nghiệp khoa học (Ảnh: Như Ý).
 

Cũng nêu ý kiến tại buổi làm việc, GS Nguyễn Lân Dũng mong muốn Đảng, Nhà nước tin vào đội ngũ trí thức hơn nữa. “Nếu Đảng, Nhà nước, tin yêu trí thức như Bác Hồ đã từng làm thì đội ngũ trí thức – những chiến sĩ yêu nước cũng không ngại ngần cống hiến vì sự nghiệp phát triển chung của dân tộc”, ông Dũng nói.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, ông Đinh Thế Huynh đánh giá cao vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam nói chung, thuộc hệ thống Liên hiệp hội nói riêng. Ông Huynh khẳng định, Đảng và Nhà nước, Chính phủ luôn trân trọng các ý kiến phản biện của các nhà khoa học. Ví dụ cụ thể đó là quy hoạch chung Hà Nội đã căn cứ vào ý kiến phản biện của Liên hiệp hội để thảo luận tiếp và sau đó Bộ Chính trị mới thông qua. Điều này xuất phát từ lợi ích của đất nước, các tổ chức nhân dân và trân trọng đội ngũ trí thức.

Ngay sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện Bộ khoa học và  Công nghệ, Bộ Tài chính có ý kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kết luận buổi làm việc. Tổng Bí thư đánh giá cao các ý kiến của các nhà khoa học về tâm huyết mong muốn đổi mới hơn nữa, phát triển mạnh sự nghiệp khoa học. Mặc dù vai trò của đội ngũ trí thức đã được khẳng định tại nhiều văn bản của Đảng, song việc triển khai vào thực tế vẫn còn chậm.

Trên tinh thần ủng hộ, Tổng bí thư cho rằng cần phải làm tiếp ngay những việc tập trung trước mắt như việc sửa đội Nghị định 45/2010/NĐ-CP vì đã coi Liên hiệp hội Việt Nam là một hội đặc thù giống như các hội xã hội – nghề nghiệp khác. Ngoài ra, Liên hiệp hội Việt Nam cũng cần nhanh chóng phối hợp với các cơ quan để thúc đẩy việc hoàn thiện các đề án phát triển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top