Tàu cổ Quảng Ngãi có thể bị đắm do cháy nổ

0 Đỗ Nguyễn
ANTĐ Các chuyên gia khảo cổ do Bộ VH-TT&DL vừa phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi tiến hành mở niêm phong, kiểm tra số cổ vật trong chiếc tàu đắm ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa tiếp nhận từ cơ quan công an tỉnh. 
Trong đó, phát hiện phát hiện khối dính chùm 11 chậu men nâu da lươn do nóng chảy khi tàu bị hỏa hoạn. Các chuyên gia nhận định rằng đây là hậu quả của việc tan chảy men gốm ở nhiệt độ cao. Khối kết dính đã đưa đến những giả thuyết về nguyên nhân chiếc tàu chứa cổ vật bị đắm là do xảy ra sự cố cháy nổ, giống như nguyên nhân đắm của 5 chiếc tàu được khai quật trước đây.

Bên cạnh đó, từ những thông tin thu thập được, nhóm chuyên gia khảo cổ học khẳng định, số cổ vật trong con tàu đắm ở vùng biển Bình Châu có niên đại vào thế kỷ 14, thuộc đời nhà Nguyên (Trung Quốc) chứ không phải cuối thế kỷ 14, đầu 15 như những nhận định ban đầu. Đây là nhóm cổ vật được khai quật dưới nước có niên đại cổ nhất từ trước đến nay. Hiện các nhà khoa học đang lên kế hoạch để nghiên cứu về vỏ tàu với ý định đưa ra làm hiện vật trưng bày. Trước mắt, sau khi được kiểm tra và niêm phong chặt chẽ, số cổ vật trên sẽ được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng lịch sử tỉnh Quảng Ngãi chờ phục vụ công tác nghiên cứu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top