Tắt sóng truyền hình Analog, người dân không nên quá lo lắng

0 Thanh Xuân
ANTĐ Bắt đầu từ ngày 15-6, nhiều kênh truyền hình tương tự mặt đất (Analog) tại 4 thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Cần Thơ sẽ ngừng phát sóng. Các hộ dân bị ảnh hưởng đặc biệt là các hộ nghèo sẽ nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước nhằm đem lại sự thụ hưởng tốt nhất cho người xem.

ảnh 1Việc ngưng phát sóng một số kênh truyền hình tương tự mặt đất không ảnh hưởng tới việc xem truyền hình của người dân

50% dân số nằm trong vùng số hóa truyền hình

Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ cuối 2011. Đây được coi là xu hướng tất yếu để truyền hình Việt Nam bắt kịp thế giới. Đợt tắt sóng lần này sẽ ảnh hưởng tới việc xem truyền hình của người dân 23 tỉnh, thành phố, nằm ở 2 khu vực đồng bằng có số lượng dân cư đông nhất cả nước (đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long). Cụ thể, Hà Nội sẽ ngưng phát sóng kênh truyền hình tương tự VTV6, H2 và VTC9. TP.HCM sẽ ngưng phát sóng kênh truyền hình tương tự VTV6, VTV9, VTC9, HTV7. Cần Thơ sẽ ngưng phát sóng kênh truyền hình tương tự VTV Cần Thơ 1, VTV Cần Thơ 2 và VTC9. 

Tiếp đó, từ ngày 15-8, các kênh truyền hình tương tự mặt đất tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và Hải Phòng sẽ tắt sóng hoàn toàn. Với việc tắt sóng truyền hình Analog tại 4 thành phố nêu trên vào ngày 15-8, sẽ có 19 tỉnh lân cận của 4 thành phố này bị ảnh hưởng, gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Vĩnh Long, Hậu Giang Bình Dương, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Nai và Long An. Như vậy, ước tính sẽ có khoảng 50% dân số nằm trong vùng số hóa truyền hình của giai đoạn 1.

Hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ

Để người dân không lo lắng với việc ngưng phát sóng một số kênh truyền hình tương tự mặt đất như VTV6, VTC9 và H2 tại Hà Nội và tiến tới dừng phát sóng hoàn toàn các kênh truyền hình Analog, Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội đã phát 2 triệu tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chuyển đổi theo công nghệ số.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đã chuẩn bị các nội dung hướng dẫn, cung cấp thông tin trước và trong thời gian diễn ra chuyển đổi tại địa chỉ website: mic.gov.vn hoặc tổng đài 05111022 để giải đáp các thắc mắc của người dân. Theo đó, người xem chỉ cần mua đầu thu kỹ thuật số đạt chuẩn, đăng ký sử dụng các dịch vụ truyền hình trả tiền hoặc mua tivi mới có tích hợp đầu thu kỹ thuật số. 

Với các hộ nghèo hiện nay vẫn sử dụng dòng tivi cũ, Quỹ Viễn thông công ích của Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ lắp đặt miễn phí 34.409 đầu thu kỹ thuật số tại khu vực Hà Nội. Đầu thu được lắp đặt và sử dụng miễn phí trong suốt thời gian sử dụng. Chương trình đã tiến hành từ ngày 8-6 tại một số huyện như Mỹ Đức, Ba Vì… và sẽ hoàn thành việc lắp đặt vào ngày 30-6. Ngoài ra, các hộ nghèo còn nhận được sự hỗ trợ của thành phố Hà Nội với dự án hợp tác cùng Tập đoàn Viettel lắp 12.000 đường cáp quang.

Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông (Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội), việc ngừng phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất VTV6, VTC9 và H2 tại Hà Nội thực chất không ảnh hưởng nhiều tới việc theo dõi truyền hình của người dân. Bởi hiện nay, 3 kênh này vẫn được các đài truyền hình phát song song tín hiệu Analog và tín hiệu số. Do vậy, khi tín hiệu Analog mất đi thì người dân vẫn xem được truyền hình số. Việc ngưng phát sóng một số kênh truyền hình thực chất là để người dân làm quen và hình dung được việc dừng xem truyền hình tương tự mặt đất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top