Tập trung những vấn đề người dân quan tâm

0 C.Trung (Ghi)
(ANTĐ) - Hôm nay, 11-11, Quốc hội sẽ bắt đầu phiên chất vấn các thành viên Chính phủ kéo dài trong 2 ngày rưỡi. Bên lề kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII, một số đại biểu Quốc hội cho biết, sẽ chất vấn những vấn đề nóng đang được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm.

Chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII:

Tập trung những vấn đề người dân quan tâm

(ANTĐ) - Hôm nay, 11-11, Quốc hội sẽ bắt đầu phiên chất vấn các thành viên Chính phủ kéo dài trong 2 ngày rưỡi. Bên lề kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII, một số đại biểu Quốc hội cho biết, sẽ chất vấn những vấn đề nóng đang được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm.

Có nhiều dòng sông đang bị “đầu độc” bởi các doanh nghiệp (Trong ảnh: Thu gom rác thải tại sông Hồng đoạn dưới cầu Long Biên)


Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn):

Doanh nghiệp gây ô nhiễm, trách nhiệm cơ quan quản lý?

“Tôi đã gửi câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp như Công ty Vedan gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trong khi chờ đợi sửa đổi Luật Đất đai thì Chính phủ có biện pháp gì giải quyết những khó khăn vướng mắc hiện nay.

Thứ hai, tôi gửi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp về trường hợp sử dụng công văn can thiệp vào việc thi hành án thì đúng hay không đúng pháp luật? Tôi cũng có gửi câu hỏi cho Chính phủ liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về hợp nhất Hà Tây và một số địa phương với Hà Nội.

Tôi được dư luận phản ánh là trước khi hợp nhất thì Hà Tây đã nhận thêm nhiều người vào biên chế, thăng chức cho một số cán bộ không đúng tiêu chuẩn... Tôi muốn hỏi xem thông tin đó đúng hay không. Nếu đúng thì Chính phủ xử lý thế nào, ai chịu trách nhiệm?”.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai):

Cố gắng đưa ra những câu hỏi phù hợp

“Tôi có gửi câu hỏi chất vấn tới Bộ TN-MT và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Có người đã trả lời rồi, tuy nhiên rất khó nói là thỏa đáng. Về môi trường, tôi vẫn nhắc lại vấn đề cách đây 3 năm đã từng nêu. Đó là việc phá hủy những dòng sông hay những cánh rừng, hệ thống núi đá vôi...

Tôi muốn góp ý với Chính phủ là đưa ra quy hoạch có hợp lý không, chưa nói là thực hiện có đúng không, không nên vì lợi ích trước mắt mà quên lâu dài. Bài học về môi trường hôm nay, chính là hệ quả hành động của chúng ta 5-10 năm về trước. Tôi cũng dành câu hỏi cho Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên còn tùy tình huống.

Thực ra, tôi chỉ muốn chia sẻ với Thủ tướng trong một nhiệm kỳ đầy khó khăn và cũng có những vấn đề mang tính lịch sử như vấn đề môi trường chẳng hạn. Do đó, tôi sẽ cố gắng đưa ra những câu hỏi phù hợp”.

Đại biểu Danh Út (Kiên Giang):

Muốn các Bộ trưởng trả lời cặn kẽ

“Tôi muốn các Bộ trưởng phải trả lời vấn đề cặn kẽ. Kỳ này, tôi sẽ chất vấn về môi trường, cụ thể là vụ việc xả nước thải gây ô nhiễm sông Thị Vải của Công ty Vedan. Tôi sẵn sàng tranh luận đến cùng. Theo tôi, khâu chuẩn bị câu hỏi, trả lời đều phải khoa học. Nếu chuẩn bị câu hỏi và trả lời không có chuẩn bị sẽ rất lãng phí thời gian. Theo tôi, hỏi cái gì thì trả lời đúng cái đó, không nên đọc báo cáo chung chung của ngành.

Kỳ chất vấn lần này, theo tôi biết, các Bộ trưởng không đọc văn bản, mà nói thẳng vào vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Tôi cũng đã gửi 5 câu hỏi chất vấn tới các Bộ Công Thương, NN&PTNT, TN-MT, GD-ĐT, LĐ-TB&XH. Có 3 Bộ đã trả lời, tuy nhiên, theo đánh giá của tôi là chưa thật thỏa đáng và tôi sẽ tiếp tục tái chất vấn tại Hội trường”.                

C.Trung (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top