Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Nước lũ trên các sông phía Bắc đã đạt đỉnh và bắt đầu rút song thiệt hại do bão lũ vẫn tiếp tục tăng lên. Tính đến 28-9, theo báo cáo của các địa phương Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La, Yên Bái…, số người chết, mất tích và bị thương đã lên đến 81 người, trong đó 38 người chết, 7 người mất tích và 36 người bị thương. Mức độ thiệt hại cũng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tỉnh có số người thiệt mạng nhiều nhất là Sơn La với 16 người chết.

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6

(ANTĐ) - Nước lũ trên các sông phía Bắc đã đạt đỉnh và bắt đầu rút song thiệt hại do bão lũ vẫn tiếp tục tăng lên. Tính đến 28-9, theo báo cáo của các địa phương Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La, Yên Bái…, số người chết, mất tích và bị thương đã lên đến 81 người, trong đó 38 người chết, 7 người mất tích và 36 người bị thương. Mức độ thiệt hại cũng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tỉnh có số người thiệt mạng nhiều nhất là Sơn La với 16 người chết.

Nước lũ tại Quảng Ninh

Lạng Sơn có 8 người chết chủ yếu ở các huyện Cao Lộc, Hữu Lũng, Văn Quan, đều do sạt lở đất và lũ cuốn trôi. Bắc Giang có 6 người chết. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng có 1 người bị chết do lũ cuốn trôi tại xã Đại Định, huyện Tam Đảo. Hiện tại, vẫn còn 7 người đang bị mất tích tại các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn.

Trong khi các tỉnh phía Bắc đang phải tập trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 6 thì hiện nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ngoài biển Đông đang đe dọa các tỉnh miền Trung.

Chiều 28-9, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 14,2 đến 15,2 độ Vĩ Bắc; 112,7 đến 113,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Trong ngày hôm nay ATNĐ hầu như ít di chuyển, sau đó có khả năng di chuyển chậm lên phía Bắc tốc độ khoảng 5km/h. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6, giật trên cấp 6 kèm theo biển động mạnh.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, ở khu vực Nam biển Đông, vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Ngọc Thuật cảnh báo, không loại trừ khả năng áp thấp sẽ mạnh lên thành bão, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển miền Trung.

Các địa phương thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng, tránh. Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thuật, các hồ chứa nước ở miền Trung rất yếu, các tỉnh phải có phương án kịp thời bảo đảm an toàn cho công trình và dân cư sống quanh khu vực.

Tại cuộc họp BCĐ PCLB Trung ương hôm qua 28-9, Phó Cục trưởng Cục Đê điều & PCLB Nguyễn Sỹ Nuôi cho biết, hiện một số địa phương ở Bắc Giang, Quảng Ninh vẫn bị chia cắt chưa thể liên lạc; các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ đã thông nhưng đường vào xã rất khó khăn. Nhiều thuyền chở hàng cứu trợ của tỉnh không thể vào xã bị cô lập bởi cây cối, đất đá ngổn ngang. Vì vậy, BCĐ PCLB Trung ương đề nghị Quân khu 3 dùng trực thăng để chở hàng cứu trợ.

Ngổn ngang sau lũ

Nguy hiểm nhất hiện nay là theo Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Bắc Giang, tại khu vực hồ Khuôn Thần - Lục Ngạn được coi là hồ nước lớn nhất tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện một lỗ rò rỉ. Lực lượng cứu hộ đang dốc sức để vá lại, tránh nguy cơ vỡ đập, tràn nước làm uy hiếp đến tính mạng của nhiều người dân vùng hạ lưu.

Nước lũ cũng đã làm tràn một số tuyến đê bối tại xã Tân Liễu (huyện Yên Dũng), xã Vân Hà (huyện Việt Yên), xã Nghĩa Hưng (huyện Lạng Giang). Hiện hồ Hòa Bình đang mở 1 cửa xả đáy, hồ Tuyên Quang đang mở 2 cửa.

Tại tỉnh Quảng Ninh, BCH PCLB&TKCN cho biết, ước tính tổng thiệt hại đến 17h ngày 28-9 là 287 tỷ đồng. Hiện, nước lũ đã rút, công tác cứu trợ và khắc phục đang gấp rút tiến hành. Lữ đoàn Hải quân 147 (đóng tại thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng) tham gia cứu hộ đã chuyển 160.000 gói mì ăn liền; 22.000 chai nước uống và nhiều cơ số thuốc cho nhân dân vùng bị nạn.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định trợ cấp khẩn cấp cho 3 huyện bị thiệt hại do lũ gây ra 10 tỷ đồng: Huyện Ba Chẽ 5 tỷ đồng, huyện Bình Liêu 3 tỷ đồng, huyện Tiên Yên 2 tỷ đồng. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã đưa lên 3 huyện Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu 200.000 tấn hàng hóa và 102 triệu đồng tiền mặt.

UBND tỉnh Sơn La cũng ra quyết định hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 2 triệu đồng và người bị thương từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng/người. Hiện tại, Quốc lộ 6 đã được thông xe, nước lũ đã rút và không còn mưa.

Đến chiều qua, chỉ còn một số bản của huyện Mai Sơn bị chia cắt. Tỉnh Lạng Sơn ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 30 tỷ đồng, nước lũ đã rút hết, các tuyến Quốc lộ cũng đã thông. Các đoàn công tác cứu trợ của Trung ương và địa phương đã tiếp cận được với những vùng bị lũ.

Ngân Tuyền

Hỗ trợ thắp sáng cho các hộ nghèo

(ANTĐ) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 289/QĐ-TTg ngày 18-3-2008 về một số chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và ngư dân.

Theo đó, cấp bằng tiền tương đương 5 lít dầu hỏa/năm (dầu thắp sáng) cho các hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện chính sách, hộ nghèo chưa sử dụng điện lưới (bao gồm các hộ ở nơi chưa có điện lưới và những nơi có điện lưới đi qua nhưng chưa có điều kiện sử dụng điện lưới).

Cũng theo quy định mới, Chính phủ bổ sung chính sách hỗ trợ việc thắp sáng cho cả đối tượng là các hộ nghèo ở những nơi có điện lưới đi qua nhưng chưa có điều kiện sử dụng điện lưới.

Ngọc Khánh

1 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân bão số 6

(ANTĐ) - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa hỗ trợ khẩn cấp 1 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và 1.000 thùng hàng gia đình cho các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 6 vừa qua. Số tiền và hàng này được chuyển trực tiếp đến các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang và Sơn La để giúp người dân mua nhu yếu phẩm và khắc phục hậu quả sau bão.

Trước đó, Trung ương Hội CTĐ đã tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại chỗ, bố trí lực luợng thanh niên xung kích CTĐ cùng chính quyền địa phương tham gia sơ tán dân khỏi những vùng nguy hiểm, hàn khẩu các đoạn đê vỡ, trực tiếp cử 2 đoàn công tác ứng trực và cứu trợ tại Bắc Giang và Quảng Ninh.

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top