"Tập trung đấu tranh với các loại tội phạm phát sinh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019"

0 Châu Anh
ANTD.VN - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội nhấn mạnh tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai chương trình công tác năm 2019 của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm và cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng nêu rõ: "Hội nghị nhằm đánh giá cụ thể tình hình, kết quả việc thực hiện những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2018; đồng thời triển khai công tác trọng tâm năm 2019 của khối Cảnh sát phòng chống tội phạm và cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội. Bên cạnh đó, hội nghị còn có ý nghĩa đặc biệt, quyết định nhiều vấn đề xuyên suốt trong cả năm 2019 của khối Cảnh sát phòng chống tội phạm và Cơ quan CSĐT - CATP, chỉ huy các đơn vị cần tiếp thu và cụ thể hóa vào các mặt công tác của đơn vị mình trong thời gian tới”.

Xuyên suốt các mặt công tác phòng chống tội phạm 

Đánh giá chung trong năm 2018, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm, Cơ quan CSĐT - CATP đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cho các cấp lãnh đạo nhiều chủ trương, giải pháp có ý nghĩa chiến lược về phòng, chống tội phạm. Hầu hết các mặt công tác đã đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2018; phạm pháp hình sự (PPHS) được kiềm chế và kéo giảm.

Tỷ lệ điều tra khám phá chung đạt cao, vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 37 của Quốc hội; Khám phá nhanh các vụ án nghiêm trọng, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, không để các ổ nhóm tội phạm hoạt động công khai, trắng trợn, lộng hành; phát hiện, điều tra, khám phá được nhiều vụ án kinh tế, ma túy, môi trường, công nghệ cao lớn, có tiếng vang.

ảnh 1

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT,

CATP Hà Nội chủ trì hội nghị

Kiểm soát chặt chẽ công tác xác minh, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của các đơn vị. Việc kết luận điều tra, đề nghị truy tố đảm bảo đủ căn cứ, đúng người, đúng tội, đạt 91% tổng số án thụ lý điều tra; tỷ lệ án điều tra bổ sung chiếm 3,5% tổng số án kết thúc điều tra, đạt mục tiêu đề ra dưới 5%; không có trường hợp nào Cơ quan điều tra đề nghị truy tố mà Tòa án xét xử tuyên bị cáo không có tội; giảm tỷ lệ hồ sơ bị trả lại để điều tra bổ sung (giảm 20% so với năm 2017).

Các trường hợp đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra đều đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật đã thể hiện tính chủ động. Công tác giải quyết án đảm bảo chất lượng, thời gian, tiến độ đề ra. Công tác xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường, góp phần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công tác của Cán bộ, chiến sỹ. Công tác hậu cần được đảm bảo, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tại hội nghị, các phòng nghiệp vụ, CAQ Hai Bà Trưng đã tham luận về tình hình PPHS trong các lĩnh vực; những tồn tại và kiến nghị các giải pháp phòng ngừa.

Tập trung thực hiện cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán

Kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng nêu rõ, với phương châm “Hoàn thiện thể chế, hướng về cơ sở”, đề nghị lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm và Cơ quan CSĐT - CATP tập trung thực hiện một số nhiệm vụ công tác trọng tâm. Đó là tập trung lực lượng, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và TNXH, mục tiêu cao nhất là giảm PPHS; tổ chức rà soát toàn bộ quy chế, quy trình, quy định, bổ sung, chỉnh lý hoàn thiện làm cơ sở cho triển khai các mặt công tác.

Tăng cường kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác phân loại xử lý PPHS ở Công an phường, xã, thị trấn, đồn, trạm. Cùng với đó, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng điều tra với công tác trinh sát, các cơ quan điều tra, tố tụng; tổ chức thành lập các tổ công tác của các phòng nghiệp vụ đưa về địa bàn trọng điểm, phức tạp để phối hợp giải quyết, nhằm chuyển biến tình hình.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng giao các phòng nghiệp vụ CATP chủ động tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc kiến nghị về quy trình, biện pháp, giải pháp phòng ngừa tội phạm trên tất cả các lĩnh vực hình sự, kinh tế, tham nhũng, ma túy, môi trường, đặc biệt là hoạt động "tín dụng đen". Tiếp tục duy trì, nâng cao, hiệu quả hoạt động của các tổ công tác 141, 142, các tổ công tác của CATP bảo vệ tại các bệnh viện lớn..., góp phần đảm bảo ANTT địa bàn công cộng.

ảnh 2

Trong năm 2018, lực lượng Công an Hà Nội đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh mạnh và kéo giảm 8,5% tỷ lệ PPHS trên địa bàn

Nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 rất quan trọng, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung công tác theo chỉ đạo của Giám đốc CATP tại kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, nhất là phòng ngừa tội phạm gây án nghiêm trọng và trọng án; phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm phát sinh nhiều trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhất là tội phạm liên quan đến "tín dụng đen". Tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Tập trung đấu tranh với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn dịp trước Tết Nguyên đán; quản lý người nghiện đặc biệt là những người có biểu hiện ngáo đá - nguyên nhân dẫn đến các vụ trọng án.

Chú trọng công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các lễ hội đầu năm, không để xuất hiện tình trạng treo, móc, bày bán động vật hoang dã tại các hàng quán trong mùa lễ hội, gây phản cảm, bức xúc trong dư luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top