Tập huấn PCCC cho cư dân tổ hợp chung cư Happy House Garden

0 Thu Hạnh
ANTĐ Nói sao phải ngắn gọn, thuyết trình sao cho hấp dẫn để “níu” chân người nghe không về sớm... đó là một trong những yêu cầu khó đặt ra với công tác tuyên truyền PCCC.


Sáng 30-11, Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên - Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, phối hợp với BQL dự án tổ hợp chung cư Happy House Garden (Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ Đội PCCC cơ sở và các cư dân sinh sống trong khu nhà.

ảnh 1
Các học viên được Cảnh sát PC&CC hướng dẫn cách sử dụng bình bột chữa cháy

Thiếu tá Nguyễn Đức Thành - Đội trưởng Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn phòng cháy, Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên thẳng thắn: Trong số 56 nhà cao tầng trên địa bàn quận Long Biên, bên cạnh những tòa nhà thực hiện tốt công tác PCCC, vẫn còn nhưng chung cư, công trình cao tầng chậm khắc phục vi phạm, nguyên nhân thường “đổ” cho không có kinh phí.

Ngăn chặn, hạn chế các vụ, sự cố cháy tại nhà và công trình cao tầng, do vậy vẫn chủ yếu “nhờ” vào tuyên truyền. Bên cạnh việc tuyên truyền trên báo, loa phát thanh, tờ rơi, Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn phòng cháy - Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên đã tham mưu cho Ban chỉ huy Phòng thí điểm mở các lớp tuyên truyền PCCC cho các hộ dân vào ngoài giờ hành chính, đặc biệt là ngày thứ 7, Chủ Nhật.

ảnh 2
Việc tổ chức tập huấn, diễn tập PCCC đang được đẩy mạnh vào các ngày nghỉ,
nhằm thu hút đông người dân tham gia

Tuyên truyền tổ chức vào ngày nghỉ, “cái lợi” - là người dân đều nghỉ ở nhà, có điều kiện tham gia; “bất lợi” - là tuyên truyền PCCC thường khô cứng, khó “giữ chân” họ được lâu. Đây chính là “bài toán” đặt ra với cán bộ làm công tác tuyên truyền PCCC. “Nói sao phải ngắn gọn, thuyết trình sao cho hấp dẫn để “níu” chân người nghe không về sớm” - Thiếu tá Nguyễn Đức Thành chia sẻ.

Sáng 30-11, theo chân chỉ huy Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn phòng cháy - Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên đến dự một lớp tập huấn PCCC cho cán bộ Đội PCCC cơ sở, cùng cư dân sinh sống trong tổ hợp chung cư Happy House Garden (Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên), điều khiến chúng tôi bất ngờ là sự có mặt từ rất sớm của đông đảo học viên, đủ giới tính, lứa tuổi.

ảnh 3
Đông đảo cán bộ, nhân viên BQL và nhân dân hướng ứng tham gia tập huấn, diễn tập PCCC

Chia sẻ về điều này, Thiếu tá Nguyễn Đức Thành cho biết: Các lớp tập huấn PCCC mở tại nhiều khu dân cư, trong giờ hành chính trước đây, thực tế rất ít người tham gia, thành phần chủ yếu là người già, người giúp việc và trẻ em, nên hiệu quả tuyên truyền hạn chế. Rút kinh nghiệm việc đó, từ cuối năm 2012 đến nay, nhiều lớp tuyên truyền PCCC đã được đơn vị phối hợp với các Công ty, Xí nghiệp, BQL, Ban Quản trị - quản lý các tòa nhà, khu chung cư tổ chức vào buổi tối và ngày nghỉ.

.ảnh 4
Chị Nguyễn Thu Huyền (bên phải) - thành viên Đội PCCC cơ sở hào hứng "thử sức"
độ cao cùng chiếc xe thang 52 mét - cao nhất tại Hà Nội

Tham gia lớp tập huấn, các học viên đã được cán bộ Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên, phổ biến những văn bản pháp luật về PCCC, thông báo tình hình, diễn biến một số vụ cháy nổ thời gian gần đây, cũng như hướng dẫn sử dụng các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ, biết cách triển khai đội hình chữa cháy, chiến thuật chữa cháy để phục vụ công tác cứu chữa hỏa hoạn ban đầu đạt kết quả.

ảnh 5
Sự nhiệt tình tham gia của các học viên là "thang điểm" đánh giá hiệu quả
của lớp tuyên truyền PCCC này

Những tình huống gây cháy, kèm các biện pháp phòng ngừa đều được minh họa sinh động, ngắn gọn qua các đoạn clip, hình ảnh… giúp thành viên Đội PCCC cơ sở và cư dân sinh sống trong chung cư hiểu hơn về nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa cháy trong sử dụng điện, gas và ngọn lửa trần.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần kinh doanh dịch vụ quản lý Bất động sản HomeCare, đại diện cho Ban quản lý tổ hợp Happy House Garden, lô CT18 chia sẻ: Khu nhà Happy House Garden có xấp xỉ 500 căn hộ, được trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC đạt tiêu chuẩn, đưa vào sử dụng từ năm 2009. Nhằm phòng ngừa hỏa hoạn, cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra, nhiều năm qua, BQL, Ban quản trị tòa nhà luôn phối hợp với Cảnh sát PC&CC tổ chức diễn tập phương án, tập huấn nghiệp vụ cho Đội PCCC cơ sở, qua đó đánh giá năng lực nhân viên, cán bộ chuyên trách, kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa hỏa hoạn trong cư dân.

ảnh 6 ảnh 7
Buổi diễn tập PCCC thu hút sự chú ý của nhiều người dân

“Tại tổ hợp Happy House Garden từng xảy ra một vài sự cố cháy ở nhà dân, nguyên nhân do chập điện và bất cẩn khi hóa vàng mã, song đều được Đội PCCC cơ sở phát hiện kịp thời, tự dập tắt, giảm thiếu đáng kể thiệt hại - ông Nguyễn Thanh Hùng cho biết.

Thiếu tá Nguyễn Đức Thành - Đội trưởng Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn phòng cháy, Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên nhận xét: Ban quản trị, BQL tổ hợp chung cư Happy house garden là một trong số ít đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC. Trên địa bàn hiện vẫn có một số Ban quản trị khu chung cư coi thường công tác đảm bảo an toàn PCCC, không hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước về PCCC. Lý do họ lý giải cho sự thiếu trách nhiệm này là “cạn kinh phí”, bất chấp những nguy cơ rình rập, ví dụ nhãn tiền từ các vụ cháy chung cư JSC 34 (quận Thanh Xuân); M3-M4 Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa); hay Làng sinh viên Hacinco (quận Thanh Xuân).  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top